(+84) 463.28.7979

Trên tay mtxt 2 màn hình Toshiba Libretto W100


Từ lúc được giới thiệu thì W100 gây nhiều sự chú ý của người dùng do thiết kế 2 màn hình gập lại. Máy dùng bộ vi xử lý của Intel và hệ điều hành Windows 7. Ngoài việc mặt phẳng bàn phím được thay bằng một màn hình cảm ứng, một số tiện ích ở màn hình cảm ứng W100 vẫn mang những phong cách của một chiếc máy tính truyền thông từ nguyên vật liệu, thiết kế và dĩ nhiên là hệ điều hành.

Khi mở ra và nhìn trực diện vào 2 màn hình, đây là góc nhìn thích nhất của W100, nó thật ấn tượng và nó là chiếc máy tính duy nhất được bán ra có 2 màn hình như thế này. Toshiba đã tinh chỉnh một chút ở phần mềm Windows để giúp 2 màn hình này làm việc cùng nhau tốt hơn. Ví dụ như ở góc phải trên của cửa sổ ngoài chức năng truyền thống thì có thêm nút chuyển sang màn hình dưới và cho ứng dụng tràn cả màn hình. Tuy nhiên người dùng cũng phải mất khá nhiều thời gian để làm quen với các thao tác với 2 màn hình này. Mình đã cầm 5 phút mà vẫn lóng ngóng không biết phải bấm cái và kéo cái gì để màn hình nó hiện ra như ý mình, để hiểu các biểu tượng trên màn hình nó nói gì.

Khi gập 2 màn hình lại ở trạng thái không sử dụng hoặc nhìn W100 từ một hước khác với hướng trực diện, W100 nhìn khá nặng nề, mập và cụt. Cổng sạc, USB, pin… cho bạn cảm giác đây chẳng khác lắm một chiếc máy tính lớn.

Khi bàn phím được mở lên bạn có thể chọn chế độ để mỗi khi bạn gõ thì bàn phím có phản hồi bằng cách rung lên. Nó hoạt động giống như trên những chiếc điện thoại với màn hình cảm ứng. Do đây là bàn phìm ảo nên việc hỗ trợ nhiều kiểu bàn phím khác nhau là hoàn toản khả thi. Ta cò có hẳn một chú chuột cảm ứng, cả 2 nút cũng cảm ứng khi bấm vào biểu tượng chuột trên màn hình.

Chạm chạm hay chọt chọt lên màn hình là cách duy nhất ta làm việc với chiếc máy này. Tuy nhiên nó lại không diễn ra ngon lành. Kiểu nhận cảm ứng trên W100 vẫn giống trên các máy tính bảng chạy Windows cũ. Vẫn là các điểm rất nhỏ mà ngón tay người khó mà bấm trúng được.

Hệ điều hành Windows là một thế mạnh nhưng cũng là một điểm yếu của chiếc máy này. Với hệ điều hành Windows thì bạn có thể làm được rất rất nhiều việc mà các máy khác không làm được. Bạn có thể dùng nó để cài ứng dụng cho các máy điện thoại khác, cài ứng dụng, đồng bộ hóa cho iPad…và bạn có thể cài rất nhiều phần mềm quen thuộc mà mình đang dùng. Tuy nhiên hệ điều hành Windows lại trở nên nặng nhọc trên một chiếc máy nhỏ thế này. Windows không phải thiết kế để chạm bằng tay, các điểm nhấn, các nút đều rất nhỏ, rất tiện khi dùng chuột nhưng khi dùng ngón tay thì thật là khó chịu.

Toshiba_Libretto_W100_10

Theo TT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>