(+84) 463.28.7979

Triển khai ứng dụng với Terminal Services


Bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn trên Internet và những hiệu sách nơi bạn ở cách cài đặt và dùng Terminal Services. Nhưng những điều thiếu nghiêm trọng ở những nguồn này là những thông tin làm cách nào là tốt nhất để đưa những ứng dụng đến những người dùng của bạn.

Không cần cố gắng nhiều, bạn có thể triển khai nhanh chóng một server từ xa trong môi trường của bạn đang host nhóm các ứng dụng cần. Đáp ứng được những mong đợi của người dùng theo cách này không tốn quá nhiều công sức.

Nếu bạn là quản trị viên server từ xa, hãy quay lại cấu trúc ứng dụng từ xa của bạn và xem xét những vấn đề sau: Bạn đang triển khai ứng dụng của mình như thế nào? Bạn có cung cấp cho người dùng remote desktops hay TS RemoteApps? Người dùng có chấp nhận những ứng dụng của họ thông qua các file Desktop Protocol (RDP) tĩnh, một trang Web, hay các shortcut desktop?

Cuối cùng, bạn cảm nhận thế nào về trải nghiệm của người dùng khi dùng các ứng dụng từ xa của họ? Với những củng cố hiện có của Terminal Services với Windows Server 2008, câu trả lời tốt nhất cho vấn đề này có thể làm bạn ngạc nhiên.

Tạm biệt Desktops, Chào đón RemoteApps

Windows Server 2008 đã giúp các quản trị viên các dịch vụ từ xa bớt vất vả hơn rất nhiều nhờ mở rộng to lớn các dịch vụ và khả năng. Danh sách những cái mới và những thay đổi đã được thảo luận trong một bài báo vào 11-2008 của TechNet Magazine, Joshua Schnoll đã nói chi tiết những chức năng mới thông qua việc chuyển đến Windows Server 2008. Tất nhiên những chức năng này, có thể nói rằng quan trọng nhất là khả năng mới của server từ xa cho phép triển khai các ứng dụng riêng rẻ đến người dùng thay vì toàn bộ máy tính.

Gọi là TS RemoteApps, những ứng dụng riêng rẻ này xuất hiện với người dùng như thể chúng được cài đặt trực tiếp trên desktop của họ. Khi một người dùng click để vào một RemoteApp, họ sẽ chỉ nhìn thấy chính ứng dụng đó trên máy tính local của mình. Không thêm Start Bar hay đôi chuột vào desktop để bắt nó giải thích là bạn đang tương tác với hệ điều hành non-local. Phụ thuộc vào triển khai và những kỳ vọng của người dùng, TS Remote¬App có thể ưu thế hơn triển khai toàn bộ desktop vì nó làm những ứng dụng này có vẻ trở thành một phần bình thường của trải nghiệm với desktop local.

Với Windows Server 2008, tạo mới một TS RemoteApp là một quá trình đơn giản sử dụng console RemoteApp Manager nằm dưới Administrative Tools. Click vào liên kết Add RemoteApp Programs trong pane Actions sẽ đến RemoteApp Wizard, điều tra store Terminal Servers Windows Management Instrumentation (WMI) để xác định một danh sách những ứng dụng tiềm năng đã được cài đặt trên server. Một ví dụ của danh sách này như hình 1.

Deploy_App_Terminal_Service_1

Hình 1 RemoteApp Wizard liệt kê các ứng dụng cài đặt trên Terminal Server

Chọn từ danh sách những ứng dụng bạn muốn tạo làm RemoteApps và click Next. Nếu ứng dụng của bạn không có, click nút Browse và định vị file EXE chính. Nó sẽ là file EXE mà bạn thường dùng để launch đến ứng dụng. Hoàn thành wizard và ứng dụng từ xa của bạn đã sẵn sàng được triển khai.

Nếu chuột phải để xem các thuộc tính của RemoteApp mới này, bạn sẽ thấy một vài mục có thể điều chỉnh. Bên cạnh việc có thể thay đổi tên, vị trí, icon, và các thông tin tên tuổi, bạn cũng có thể điền các đối số dòng lệnh. Nó rất tiện dụng các ứng dụng yêu cầu một nhóm các đối số vào lúc launch để hoạt động chính xác, nhưng có thể dùng kết hợp với một số ứng dụng để tạo những link đến các nội dung từ xa.

Nhiều quản trị viên có thể không lập tức nhận ra là di chuyển đến TS RemoteApps có thể kích hoạt nhiều hơn là chỉ hiện các ứng dụng trên màn hình người dùng. Không cần quá vất vả, bạn cũng có thể dùng RemoteApps để tự động launch cấu hình lại nội dung.

Ví dụ, giả sử vì thay vì triển khai một ứng dụng cho người dụng, bạn muốn triển khai một tài liệu cụ thể. Thay vì tạo một RemoteApp kết nối với người dùng đến một ứng dụng Microsoft Office Word hay Access rỗng, ví dụ, bạn muốn kết nối chúng đến một tài liệu Word xác định hay cơ sở dữ liệu Acsess.

Trong trường hợp, bạn có thể làm cách này bằng cách điền tên của tài liệu làm đối số sau file chính EXE. Do đó, nếu bạn muốn tạo một kết nối đến cơ sở dữ liệu dựa trên Access 2007(paid time off) được lưu trữ ở \\fileServer\fileShare\CompanyPTO.accdb, đơn giản tạo một RemoteApp mới gọi là “PTO Database” và điền vị trí của tài liệu làm đối số dòng lệnh. Bây giờ, khi một người dùng chuột phải để launch đến ứng dụng PTO Database, chúng sẽ tự động được chuyển đến Access với chính xác cơ sở dữ liệu đã được load lại.

Như bạn có thể thấy, tạo các kết nối đến nội dung từ xa là một cách khác để mở rộng tính hữu dụng của RemoteApps. Với tất cả các RemoteApps, người dùng của bạn vẫn phải present với những liên kết này đến các icon để bắt đầu. Trong phần tiếp, tôi sẽ thảo luận một số cách để thực hiện điều này với các dịch vụ từ xa Windows Server 2008.

Sử dụng Apps từ web

Dịch vụ role TS Web Access mới cho phép host các shortcut ứng dụng trên một trang web đã cấu hình lại. Dịch vụ role này kết hợp với các server từ xa trong môi trường để cung cấp một vị trí đơn lẻ nơi người dùng đến để tìm và launch các ứng dụng của họ. Hình 2 thể hiện trang web này trông như thế nào.

Deploy_App_Terminal_Service_2

Hình 2 trang web TS Web Access liệt kê các RemoteApps triển khai

Để tạo một trang này, cài đặt role TS Web Access đến một server IIS hiện tại, sau đó add tài khoản máy tính cho server TS Web Access đến TS Web Access Computers Global Group trong domain. Chú ý rằng ở các môi trường nhỏ, bạn có thể cài đặt TS Web Access đến một server hiện tại từ xa cho giải pháp một server.

Một khi đã cài đặt RemoteApp, kích hoạt nó cho TS Web Access bằng cách chuột phải vào RemoteApp đã cấu hình trong TS RemoteApp Manager và chọn Show in TS Web Access.
Người dùng với phiên bản 6.1 hay mới hơn của Remote Desktop Client có thể điều hướng đến http://serverName/ts để xem một danh sách các shortcut ứng dụng. Click vào bất kỳ shortcut nào hiện ra sẽ launch tự động đến RemoteApp.

TS Web Access là một cách đơn giản để present một giao diện thân thiện để tìm và launch các ứng dụng. Nó cũng khá hưu ích khi các ứng dụng hay phiên bản thay đổi thường xuyên; update web site sẽ giấu các đường dẫn đến một ứng dụng hay phiên bản cũ trong TS Web Access và sau đó hiện ra đường dẫn mới một khi nó đã được cài đặt.

Công cụ này cũng có một số hạn chế. Đầu tiên, không có máy tích hợp sẵn để hạn chế các ứng dụng mà một người dùng có thể truy cập. Bất kỳ RemoteApp được tạo trên server từ xa và ẩn trên TS Web Access sẽ chỉ những người dùng đã chứng thực mới thấy.

Vấn đề thứ hai cần quan tâm là người dùng nào thường làm việc với các ứng dụng của họ. khi bạn muốn khởi động một ứng dụng như Word, bạn thườn phảo click vào shortcut của ứng dúng này bao nhiêu lần? Không thường xuyên, tôi cá là vậy. Có vẻ là bạn sẽ đôi chuột vào tài liệu Word hiện có để khởi động ứng dụng với tài liệu đã được preloaded.

Không may, TS Web Access không hỗ trợ phương pháp launch ứng dụng này. Với những người đã quen cách đôi chuột vào tài liệu để launch đường dẫn ứng dụng, thì có lẽ TS Web Access không là một giải pháp có thể chấp nhận được. Đừng lo lắng, phần tới tôi sẽ nói về điều này.

Pages: 1 2 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *