(+84) 463.28.7979

Triển vọng internet của Hàn Quốc


Năm nay đánh dấu 40 năm ra đời của Internet và làm thế nào mà internet có thể xâm nhập vào Hàn Quốc một cách nhanh chóng và rộng rãi như vậy?

Internet

Ảnh minh hoạ

Nhà bình luận chuyên về khoa học và công nghệ Kim Hak-jin sẽ nói về quá khứ, hiện tại và tương lai của internet, đồng thời nhấn mạnh về ý nghĩa của internet đối với sự phát triển kinh tế và công nghệ của Hàn Quốc. Trước hết, nhà bình luận Kim đề cập đến giai đoạn khởi đầu của công nghệ này và cho biết nó lần đầu tiên xuất hiện tại Hàn Quốc như thế nào.

Sự ra đời của internet và mối liên hệ với Hàn Quốc

Vào những năm 1960 khi Mỹ và Liên Xô cũ đang mâu thuẫn với nhau, Mỹ cần một mạng lưới an toàn để truyền tải thông tin. Do vậy mà Mỹ đã đề xuất xây dựng một mạng lưới được gọi là ARPANET kết nối 4 trường đại học với nhau. Đây chính là tiền thân của internet, tính đến nay chính xác đã được 40 năm. Lịch sử internet của Hàn Quốc cũng khá lâu đời. Internet được giới thiệu lần đầu tiên tại Hàn Quốc năm 1982, khi một mạng điện tử được thiết lập giữa trường Đại học Quốc gia Seoul và Viện nghiên cứu công nghệ điện tử. Hệ thống mạng nội địa này đã được kết nối với ARPANET, cho phép giao tiếp internet giữa các nhà nghiên cứu và giáo sư Hàn Quốc với các đồng nghiệp của họ ở nước ngoài.

Giao tiếp mạng internet lần đầu tiên diễn ra vào ngày 29/10/1969 khi nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Leonard Kleinrock tại trường Đại học California, Los Angeles đã gửi một tin nhắn qua mạng ARPANET đến trường đại học Stanford cách đó khoảng 600 km. Mặc dù ARPANET là một mạng lưới nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ nhưng internet đã được phổ biến sang các khu vực khác với tốc độ nhanh chóng. Thư điện tử được phát minh vào năm 1971 và công nghệ để liên kết nhiều hệ thống mạng cùng một lúc đã được phát triển vào năm 1974. 8 năm sau đó internet được giới thiệu tại Hàn Quốc. Với sự nổi lên của hệ thống mạng lưới toàn thế giới với tên gọi “www” vào năm 1990, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại đối với người dân trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với người dân Hàn Quốc.

Vị thế của quốc gia internet hiện tại

Hàn Quốc lần đầu tiên triển khai dịch vụ web là vào năm 1994. Kể từ đó internet đã phát triển bùng nổ tại quốc gia. Internet đã lan tỏa mọi mặt của cuộc sống tại Hàn Quốc chỉ trong vòng 15 năm. Theo thống kê năm 2008 của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), hiện nay 77% người dân Hàn Quốc, tương đương 35 triệu người, truy cập internet trong khi tỷ lệ sử dụng internet trung bình của thế giới chỉ khoảng 25%. Do đó, bạn có thể thấy tỷ lệ sử dụng internet của Hàn Quốc cao như thế nào. ITU công bố trong báo cáo năm nay, rằng Hàn Quốc là nước có tỷ lệ hộ gia đình truy cập internet cao nhất thế giới và tỷ lệ thuê bao di động băng thông rộng đứng thứ hai thế giới. Hàn Quốc cũng được xếp hạng thứ hai về tổng thể sử dụng Internet, điều cho thấy rằng chúng ta đang là một siêu cường Internet.

Số lượng giao dịch ngân hàng điện tử hàng ngày tại Hàn Quốc gần đây đạt 30 nghìn tỷ won, tương đương hơn 25 tỷ USD. Số người dùng internet của Hàn Quốc đạt gần 35,4 triệu người và số thuê bao băng thông rộng gần 16 triệu. Không nghi ngờ gì nữa Hàn Quốc là một quốc gia sử dụng mạng internet hàng đầu thế giới. Làm thế nào mà internet có thể xâm nhập vào Hàn Quốc một cách nhanh chóng và rộng rãi như vậy?

Tuyên bố về hệ thống mạng thông tin của Hàn Quốc

Các chính sách quyết liệt về công nghệ thông tin của chính phủ Hàn Quốc rõ ràng đã phát huy hiệu quả rất tốt. Thậm chí có khẩu hiệu rằng mặc dù Hàn Quốc là một kẻ đi sau trong cuộc cách mạng công nghiệp, nhưng sẽ dẫn đầu cuộc cách mạng thông tin. Chính phủ đã công bố kế hoạch xây dựng một mạng lưới truyền thông siêu tốc vào năm 1993, trong khi chính quyền Tổng thống Mỹ Bill Clinton đưa ra kế hoạch siêu xa lộ thông tin. Kế hoạch ban đầu của Hàn Quốc là hoàn thành mạng lưới thông tin siêu tốc trên toàn quốc vào năm 2015, nhưng nhiệm vụ đó đã được thực hiện xong vào đầu năm 2000. Tuy nhiên, kế hoạch siêu xa lộ thông tin của chính quyền Clinton vẫn chưa bắt đầu.

Chính phủ đã ủng hộ sự phát triển của internet tại Hàn Quốc. Lúc đó, chính phủ đưa ra mục tiêu xây dựng một nước Hàn Quốc của internet, một quốc gia mới không bị tụt sau các quốc gia khác trong cuộc cách mạng thông tin. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 và sự sụp đổ của khu vực chế tạo đã buộc chính phủ phải tập trung phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin của quốc gia. Từ năm 1999 đến năm 2001, gần 5,7 tỷ USD đã được đầu tư cơ bản cho dự án thông tin hóa trên toàn quốc. Hơn nữa, có rất nhiều khu hộ chung cư tại Hàn Quốc cũng tạo điều kiện cho việc sử dụng mạng internet băng thông rộng, và sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông đã tạo ra nhiều công nghệ và dịch vụ mới, khuyến khích nhiều người đến với thế giới của internet. Tuy nhiên, dường như môi trường internet ngày càng mở rộng của Hàn Quốc đang đối mặt với một thách thức.

Sau internet có dây là sự phát triển của internet không dây

Nếu bốn thập kỷ vừa qua là kỷ nguyên internet có dây, thì từ nay trở đi sẽ là kỷ nguyên của internet không dây. Hàn Quốc là một trong những nước tiên phong trong lĩnh vực này, nhưng bây giờ chúng ta đang bắt đầu chững lại. Các quốc gia khác đã có những bước tiến lớn trong dịch vụ và cơ sở hạ tầng internet không dây, trong khi các doanh nghiệp Hàn Quốc dựng lên hàng rào chống cạnh tranh để bảo vệ lợi nhuận của họ. Kết quả là, doanh thu dịch vụ không dây của ba nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Hàn Quốc chỉ chiếm có 17% tổng doanh thu của họ, so với mức trung bình của OECD là 25%. Nhật Bản, từng bị đánh giá là chậm tiếp cận với internet, đã vươn lên số một trên thế giới với tỷ lệ 41%. Điều này cho thấy một sai sót nhỏ có thể đẩy chúng ta tụt lại phía sau đối thủ cạnh tranh một cách dễ dàng như thế nào trên thị trường công nghệ tiên tiến.

Viện Nghiên cứu kinh tế Samsung của Hàn Quốc dự kiến vào năm 2012, hơn một nửa số truy cập internet trên thế giới sẽ diễn ra trong môi trường không dây. Để bù lại việc khởi đầu muộn trong lĩnh vực dịch vụ truyền thông di động, Hàn Quốc cần phải tập trung tất cả nguồn lực và tự mình phấn đấu vươn lên hàng ngũ các quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực internet không dây, như đã từng đạt được đối với lĩnh vực internet có dây.

Theo Ictnews/KBS World

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>