(+84) 463.28.7979

Trình duyệt IE9 sẽ không hỗ trợ Windows XP


Microsoft vừa xác nhận rằng phiên bản trình duyệt Internet Explorer 9 (IE9) sắp tới của hãng này sẽ không chạy trên Windows XP- hệ điều hành đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

IE_9

Mặc dù trong danh sách hỗ trợ của bản phát triển IE9 vẫn có Windows XP, nhưng phiên bản hoàn thiện sắp tới sẽ không hỗ trợ hệ điều hành này. “Còn quá sớm để nói về các tính năng của IE9 Beta, cũng như khả năng trình duyệt này có chạy trên hệ điều hành Windows XP hay không”, Microsoft cho biết trong phần Hỏi & Đáp về IE9.

Về điều này, có một số ý kiến cho rằng đây có thể là quyết định tồi tệ nhất của Microsoft trong vài năm trở lại đây khi trình duyệt của hãng lại không hỗ trợ hệ điều hành vốn đang được rất nhiều người sử dụng. Trong khi đó, trong một tuyên bố đưa ra hôm 18/3, phát ngôn viên Microsoft nói rằng IE9 cần phải được duy trì trên một “hệ điều hành hiện đại hơn”. Cụm từ này có vẻ như không bao gồm Windows XP, vốn đã ra mắt cách đây hàng chục năm trời.
“IE9 cần những nền tảng đồ họa và bảo mật hiện đại hơn so với những gì mà chúng tôi có cách đây gần chục năm (ngụ ý thời điểm xuất xưởng Windows XP)”, phát ngôn viên Microsoft cho biết.

Các thông số thử nghiệm của Microsoft cho thấy Windows XP không thể chạy trên nền tảng phát triển mới hơn. Cụ thể hơn, phần tăng tốc phần cứng đồ họa của IE9 sẽ chỉ hỗ trợ giao diện lập trình ứng dụng (API) Direct2D và DirectWrite DirectX, vốn là nền tảng mới và không tương thích với Windows XP. Hỗ trợ các API này chỉ có Windows 7, Vista, và Windows Server 2008.

Việc không thể chạy trên Windows XP sẽ ngăn cản IE9 trở thành trình duyệt thông dụng. Mặc dù chính thức ra mắt Windows 7 được gần nửa năm (2009), và trước đó là Windows Vista (2007), nhưng các thống kê cho thấy Windows XP vẫn là hệ điều hành được nhiều người tin dùng nhất so với hai đàn anh của nó. Theo ước tính của hãng phân tích Web NetApplications, nếu không hỗ trợ Windows XP thì có lẽ IE9 chỉ chạy trên khoảng 27% các máy tính Windows hiện nay.

Ngoài Microsoft, hiện vẫn chưa có nhà phát triển trình duyệt nào tuyên bố không hỗ trợ Windows XP. Tuy vậy, cũng có một số nhà phát triển trình duyệt tuyên bố sẽ không hỗ trợ một vài hệ điều hành cá biệt. Chẳng hạn như trong tháng trước, Mozilla tuyên bố sẽ không hỗ trợ hệ điều hành Mac OS X 10.4 (“Tiger”) của Apple trong các phiên bản nâng cấp của trình duyệt Firefox. Còn trình duyệt Chrome dành cho máy Mac sẽ chỉ chạy trên các hệ thống Mac sử dụng chip Intel, chứ không chạy trên các máy sử dụng chip PowerPC đời cũ, vốn không được Apple hỗ trợ từ năm 2006.

Theo Vnmedia/PCWorld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *