(+84) 463.28.7979

Trung Quốc ‘lên số’ quản lý nội dung di động


Chính phủ Trung Quốc áp dụng các biện pháp quản lý Internet mới, trong đó đặc biệt nhằm vào các trang WAP để trấn áp nội dung đen cung cấp qua di động.

China

Ảnh minh hoạ

Chiến dịch chống nội dung khiêu dâm trên Internet và qua các trang WAP (cung cấp dịch vụ Internet qua điện thoại di động) mới nhất của chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục kéo dài đến tận tháng Năm năm sau. Chiến dịch này mở màn từ hồi đầu tháng Một năm nay.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Trung Quốc sẽ soạn thảo các quy định về các trang WAP trước tháng Ba năm tới. Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch, chính phủ sẽ siết chặt việc đăng ký và xác nhận thông tin đăng ký của các trang WAP.

Mục đích của chiến dịch này là nhằm triệt phá chuỗi ‘lợi ích đằng sau các trang WAP khiêu dâm, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bên thứ ba, và sẽ xác định trách nhiệm của các website, doanh nghiệp viễn thông và nhà cung cấp nội dung.

“Nếu họ không thực hiện các hành động phù hợp, họ sẽ bị quy vào tội vi phạm trách nhiệm doanh nghiệp. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các đại diện doanh nghiệp sẽ bị buộc phải xin lỗi công chúng và hứa sửa chữa sai lầm một cách công khai”, hãng tin Tân hoa xã trích dẫn một tuyên bố của chính phủ.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng sẽ cấm các trang WAP thành lập một hệ thống ủy quyền truy cập để “né” quy định.

Đáp lại, theo báo chí Trung Quốc, China Mobile, mạng di động lớn nhất Trung Quốc, đã dừng việc cho phép các nhà cung cấp bên thứ ba bán nội dung qua mạng của họ.

Các nhà chức trách nói các biện pháp quản lý khắt khe hơn là nhằm bảo vệ trẻ em khỏi nội dung khiêu dâm, hạn chế vi phạm bản quyền âm nhạc, phim, chương trình truyền hình và lừa đảo qua mạng.

Do vậy, ngoài nội dung khiêu dâm trên Internet, di động, chính phủ Trung Quốc cho biết họ cũng nhắm vào đối tượng vi phạm bản quyền nội dung trực tuyến đang nổi cộm ở nước này. Gần đây, một số website nổi tiếng về tải nhạc và phim Trung Quốc đã bị đóng cửa.

Báo chí Trung Quốc dẫn lời Bộ trưởng Công an Meng Jianzhu rằng Internet đã trở thành một xa lộ quan trọng mà các lực lượng chống đối Trung Quốc đã sử dụng để thâm nhập, phá hoại Trung Quốc. Do đó, đây là một thách thức mới đối với các nhà chức trách an ninh trong việc duy trì an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã siết chặt việc đăng ký tên miền .cn. Và vào khoảng tháng Sáu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các nhà sản xuất máy tính phải cài phần mềm lọc nội dung Internet Green Dam vào mỗi chiếc PC mới được bán ra thị trường. Người dùng có thể loại bỏ phần mềm này nếu không chấp nhận. Tuy nhiên, sau khi có nhiều ý kiến của cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp phản ứng, quy định này đã được tạm dừng thực hiện. Các nhà chức trách nói là “tạm dừng” để điều chỉnh phần mềm cho phù hợp chứ không phải là hủy bỏ quy định vô thời hạn.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>