(+84) 463.28.7979

Trung Quốc “xử” 4 kẻ vi phạm bản quyền


Tòa án tại tỉnh Tô Châu (Suzhou) Trung Quốc vừa tuyên phạt 4 thành viên sáng lập website chuyên phát tán hệ điều hành Windows XP bẻ khóa với mức án cao nhất là 3,5 năm tù.

Trang web này khá nổi tiếng tại Trung Quốc bởi nó chuyên cung cấp miễn phí các bản hệ điều hành Windows XP đã bị bẻ khóa với tên gọi “Vườn cà chua”. Hãng thông tấn Xinhua (Tân hoa xã) gọi đây là vụ “vi phạm bản quyền phần mềm lớn nhất Trung Quốc”.

Hong Lei, kẻ chuyên cung cấp các phiên bản XP “Vườn cà chua” đã bị tòa án tuyên phạt 3,5 năm tù giam.

Một đồng phạm nữa có cùng mức án 3 năm và 2 kẻ khác phải chịu mức án 2 năm tù giam.

Điểm đặc biệt của những phiên bản Windows XP “Vườn cà chua” mà Hong cung cấp là chúng có thể dễ dàng vô hiệu hóa và vượt qua các cơ chế kiểm duyệt bản quyền để người dùng có thể truy cập vào tất cả các phần mềm hoặc dịch vụ khác của Microsoft.

winxp-tomato

Hệ điều hành Windows XP “Vườn cà chua”

Website của Hong được đặt tại địa chỉ tomatolei.com, cho phép mọi người có thể truy cập và tải về miễn phí và nguồn lợi duy nhất mà Hong nhận được là từ bán quảng cáo, Xinhua nói.

Vấn đề vi phạm bản quyền trong lĩnh vực phần mềm, âm nhạc, điện ảnh… tại Trung Quốc từ nhiều năm nay vẫn là một trong những mối lo của giới doanh nghiệp phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Trung Quốc muốn đưa phiên tòa này ra xét xử công khai để phần nào làm yên lòng các quốc gia phương Tây nhưng với mức án quá nhẹ như thế, “thông điệp” Trung Quốc không còn mấy tác dụng.

“Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn nạn đánh cắp bản quyền và sở hữu trí tuệ bằng những bản án yếu ớt và ít tác dụng giống như nói rất mạnh nhưng thực thi lại rất yếu”, Howard Berman – nghị sỹ quốc hội Mỹ, người đang ở thăm Bắc Kinh nói.

Website “Vườn cà chua” ra đời từ năm 2004.

Tháng 6 năm ngoái, Liên minh phần mềm doanh nghiệp quốc tế (BSA) đã lên tiếng với chính quyền Trung Quốc về website này và Hong cùng đồng bọn đã bị bắt ngay sau đó.

Theo Ictnews/Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>