(+84) 463.28.7979

Trung Quốc cho Teletalk vay 211 triệu USD vốn ưu đãi


Chính phủ Trung Quốc đã đồng ý cung cấp khoản vay 211 triệu USD cho mạng di động Bangladesh Teletalk mà Viettel được đưa tin muốn mua 60% cổ phần.

Teletalk

Teletalk là mạng di động nhỏ nhất trong 6 mạng di động ở Bangladesh. Ảnh: AF

Theo báo Bangladesh Daily Star, một phái đoàn Trung Quốc gồm các đại diện tử Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Hoa và TCT Xuất nhập khẩu thiết bị và cơ khí quốc gia Trung Quốc đã gặp gỡ các quan chức Teletalk và các nhà quản lý viễn thông nước này hôm 14/1/2010.

Trung Quốc sẽ cung cấp một khoản “vay ưu đãi” thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu với lãi suất 2% vào một thời gian nào đó trong vòng hai năm tới để mạng di động Teletalk đầu tư vào mạng 3G. Các quan chức Teletalk nói thời hạn khoản vay có thể vào khoảng 20 năm, và đổi lại Teletalk sẽ phải nhập khẩu toàn bộ thiết bị cho việc mở rộng mạng 3G của họ từ các nhà cung cấp Trung Quốc và TCT Xuất nhập khẩu thiết bị và cơ khí quốc gia Trung Quốc sẽ có thẩm quyền chọn nhà cung cấp.

Theo báo Daily Star, gần đây, tập đoàn Viettel của Việt Nam đã đề xuất một khoản đầu tư 250 triệu USD (sau đó có tin nói là 300 triệu USD) vào Teletalk. Hôm qua (15/1), Phó TGĐ tập đoàn Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cũng xác nhận đang xúc tiến đầu tư vào Bangladesh trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị triển khai kế hoạch của Bộ TT&TT.

Bangladesh hy vọng sẽ đấu thầu giấy phép 3G một khi các thủ tục cần thiết hoàn tất, khả năng vào tháng Sáu năm nay.

Teletalk là mạng di động nhỏ nhất trong tổng số 6 mạng di động của Bangladesh. Mạng này có 1,06 triệu thuê bao trong tổng số 50 triệu thuê bao di động ở Bangladesh.

Trước đó, hãng di động Ấn Độ Bharti Airtel đã được Ủy ban quản lý viễn thông Bangladesh (BTRC) chấp thuận cho mua 70% cổ phần của Warid Telecom sau khi Bharti Airtel cam kết đầu tư 300 triệu USD nâng cấp mạng lưới của Warid.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>