(+84) 463.28.7979

Trung Quốc có mafia online hay không?


Tranh luận trên báo chí Trung Quốc về thuật ngữ “mafia online” chỉ những nhóm người sử dụng Internet để tung ra các chiến dịch chống lại đối thủ.

Mafia online

Ảnh minh họa

Gần đây, Đài truyền hình TƯ Trung Quốc (CCTV) đưa tin có một số nhóm “mafia online” đã cố lôi kéo dư luận và có thể “ảnh hưởng đến phán quyết tòa án” với giá 50 nghìn nhân dân tệ (tương đương hơn 135 triệu đồng).

Hiện tượng này bắt đầu xuất hiện khi một số công ty Internet sử dụng Web để quảng cáo bản thân đồng thời tung ra các chiến dịch “bôi xấu” chống lại các đối thủ. Sau đó, các công ty khác làm theo, thuê các công ty Internet để tạo ra các sự kiện truyền thông cho chính mình trên Internet.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi một công ty quan hệ công chúng (PR) Internet nói họ có thể tạo ra “ý kiến dư luận” với chi phí 50 nghìn nhân dân tệ để gây ảnh hưởng đến phán quyết của tòa án. Những công ty như vậy và ‘chuỗi sinh thái ăn theo gồm những người bình luận, đăng ý kiến phía sau họ được gọi là “mafia online”, tức băng đảng tội phạm trên mạng.

Mặc dù thừa nhận có những công ty Internet chuyên về lôi kéo, vận động dư luận thông qua các bài đăng trên vô số diễn đàn là có tồn tại nhưng có ý kiến bình luận đăng trên báo Beijing News hôm 21/12 lại cho rằng dùng từ “mafia online” là cường điệu. Lý do là khi các công ty sử dụng quảng cáo Internet để bán sản phẩm thì mục đích của họ không khác so với quảng cáo truyền thống, trong khi cạnh tranh không công bằng khác hẳn so với “tội phạm có tổ chức” như định nghĩa của luật pháp.

Ý kiến này cho rằng bản chất quan trọng nhất của Internet là bất kỳ ai cũng có thể nói lên ý kiến của mình trong thế giới ảo. Do tính tin cậy của Internet luôn là một vấn đề lớn nên khó cho các ý kiến online có thể tạo nên các sự kiện công cộng lớn mà không có sự hỗ trợ của phương tiện truyền thông truyền thống. Một vài kinh nghiệm thực tế cho thấy quảng bá online không tác động như một số người nghĩ. Tuyên bố lôi kéo ý kiến trên mạng để gây ảnh hưởng tới phán quyết của tòa án là nghiêm trọng. Song không ai có thể chứng minh có bất kỳ sự can thiệp nào ảnh hưởng đến phán quyết của tòa án.

“Mafia online” hiện là không thực tế nhưng đó là một vấn đề tiềm tàng trong tương lai. Nếu nó thực sự xảy ra thì phải xử lý một cách nghiêm khắc theo pháp luật. Tuy nhiên, những mối quan tâm như vậy không nên trở thành một lý do để kiểm soát quá mức của Internet. Chúng ta nên tin tưởng vào khả năng sáng suốt của cư dân mạng.

Theo Ictnews/China Daily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>