(+84) 463.28.7979

Trung Quốc đề xuất cấp phép theo dõi đường truyền mạng


Chính quyền Trung Quốc vừa đệ trình một đề xuất mới lên Ủy ban Liên Hiệp Quốc về quy chuẩn Internet (ITU) về nguyện vọng được cấp quyền theo dõi mọi hoạt động truyền tải dữ liệu giữa họ và thế giới. Nếu dự thảo này được thông qua, mọi đất nước đang kết nối vào hệ thống World Wide Web sẽ được phép quản lý thông tin về các luồng dữ liệu qua lại cổng mạng của đường biên ảo phân cách trong và ngoài nước.

China Network

Ảnh minh hoạ

Tuy vậy, phó phòng thông tin truyền thông của Ủy Ban châu Âu là ngài Servia đã lên tiếng phản đối vì e ngại động thái này sẽ dẫn đến những thay đổi ngầm lên các giao thức kết nối hiện thời, khiến ảnh hưởng lên sự ổn định và an ninh của hệ thống Internet toàn cầu. Ông còn cho rằng đề nghị này của Trung Quốc chỉ là một bước đi trong một “dự án mật” để kiểm soát mạng nội bộ gắt gao hơn. Dù sao, các nước đang phát triển sẽ có thể thu phí nững nhà cung cấp mạng theo thỏa thuận riêng với từng quốc gia để được sử dụng cụ thể bao nhiêu tài nguyên mạng, điều mà hiện tại họ vẫn chưa có quyền thực hiện.

Theo TT/BBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>