(+84) 463.28.7979

Trung Quốc lại ra siêu máy tính


Siêu máy tính này sẽ được dùng để thực hiện các mô phỏng dự báo thời tiết, giúp ngăn chặn thảm họa và hỗ trợ các lĩnh vực công nghiệp sản xuất xe ôtô và nghiên cứu y học.

Trung Quốc vừa sản xuất một siêu máy tính khác sử dụng cùng công nghệ với hệ thống Tianhe-1A, siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Chiếc siêu máy tính này, có tên gọi là Tianhe-1, có tốc độ tối đa về mặt lý thuyết là 1,1 petaflops chậm hơn Tianhe-1A với tốc độ cao nhất về mặt lý thuyết là 4,7 petaflops và hoạt động liên tục ở mức 2,5 petaflops khi được đo với chuẩn Linpack.

Tianhe-1 bắt đầu hoạt động vào cuối tuần vừa rồi tại trung tâm siêu máy tính Changsha Quốc gia tại tỉnh Hunan của đất nước này. Nó sẽ được dùng để thực hiện các mô phỏng để dự báo thời tiết, giúp ngăn chặn thảm họa và hỗ trợ các lĩnh vực công nghiệp bao gồm sản xuất xe ôtô và nghiên cứu y học.

Ông Lu Yutong, giáo sư trường đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc, người xây dựng hệ thống này cho biết, tới tháng 10, Tianhe-1 sẽ có tốc độ cao nhất về mặt lý thuyết là 3 petaflops. Với tốc độ này nó có thể lên vị trí thứ 5 trong top 500 siêu máy tính. TSUBAME 2.0 tại Nhật Bản, hiện đang đứng ở vị trí này và có tốc độ tối đa về mặt lý thuyết là 2.2 petaflops.

Tháng 11 năm ngoái, Tianhe-1A chiếm ở vị trí cao nhất trong top 500 này. Đây là lần đầu tiên hệ thống của Trung Quốc đứng thứ nhất theo chuẩn Linpack, kết thúc 6 năm trên cương vị top đầu của siêu máy tính Mỹ .

Tháng trước, Tianhe-1A rớt xuống vị trí thứ 2 khi một hệ thống mới của Nhật Bản choán vị trí top đầu này. Máy tính K được đo với tốc độ 8.16 petaflops, mạnh hơn rất nhiều so với các hệ thống bên dưới.

Mặc dù Tianhe-1A của Trung Quốc rớt hạng nhưng số siêu máy tính của Trung Quốc lọt vào top 500 này lại nhiều hơn.

Theo PCWorld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>