(+84) 463.28.7979

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc liên quan tới tấn công Google


Ngày 25/1, Trung Quốc đã lớn tiếng chỉ trích Mỹ sau khi nước này yêu cầu Bắc Kinh điều tra vụ tin tặc tấn công Google. Bắc Kinh cũng đồng thời phủ nhận bất cứ sự liên quan nào tới vụ việc này.

Google TQ

Ngày 12/1, Google tuyên bố ý định rút lui khỏi thị trường Trung Quốc trừ khi chính phủ nước này nới lỏng các quy định về kiểm duyệt nội dung. Động thái gây sốc này diễn ra ngay sau khi Google thông báo một số tài khoản Gmail đã bị tin tặc Trung Quốc xâm nhập.

Kể từ đó cho tới nay, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã lên tiếng chỉ trích chế độ kiểm duyệt mạng của Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng có những phản pháo khá gay gắt. Cuối tuần vừa rồi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố những nhận xét của bà ngoại trưởng Mỹ có thể làm tổn hại tới quan hệ song phương giữa hai nước, trong khi báo chí chính thống của nước này nói rằng Washington đang muốn áp đặt “đế chế thông tin” đối với Trung Quốc.

Cũng trong ngày 25/1, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) nói rằng chính sách chống tấn công, xâm nhập của nước này là hoàn toàn rõ ràng và nhất quán. “Bất cứ sự buộc tội chính phủ Trung Quốc tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào các cuộc tấn công mạng đều vô căn cứ, với mục đích làm mất uy tín nước này”, tờ THX trích lời phát ngôn viên MIIT.

Theo các nhà phân tích, không khí đối đầu giữa Washington-Bắc Kinh nóng lên chỉ khiến cho khả năng giàn xếp lợi ích giữa Google và Trung Quốc trở nên khó khăn hơn. Google vẫn bày tỏ sự kỳ vọng về khả năng thuyết phục Trung Quốc có thể nới lỏng các hạn chế về kiểm duyệt Internet. Trong khi đó, cho tới nay vẫn có rất ít dấu hiệu này cho thấy Bắc Kinh sẵn lòng thực hiện điều này.

Theo vnmedia/AP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>