(+84) 463.28.7979

Truyền hình TƯ Trung Quốc sẽ phê phán nhiều hơn


Xinwen Lianbo, chương trình tin tức phổ biến nhất Trung Quốc sẽ thay đổi định dạng theo hướng gần với đời thường và phê phán nhiều hơn kể từ 20/6.

TQ-truyen-hinh

“Đây sẽ là thay đổi lớn nhất của đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) trong một thập kỷ nay”, Yu Guoming, phó khoa báo chí và truyền thông Đại học Renmin (Băc Kinh) và là một thành viên của hội đồng liên quan đến việc cải tổ chương trình tin tức này nói. “Người dân quan tâm nhiều đến các bài báo về mối quan tâm đời thường và phê bình hơn là các thông báo chính thức. Đó là tương lai của phát sóng tin tức”.

Chương trình cần phải thể hiện những xu hướng truyền thông đang thay đổi và nhu cầu của khán giả hoặc là đối mặt với tỷ lệ xem giảm, ông Yu nói.

Thống kê từ hãng nghiên cứu CSM Media Research cho thấy tỷ lệ khán giả hàng ngày trung bình ở 35 thành phố Trung Quốc là 5,6% từ tháng 1-5/09.

Điều đó có nghĩa hơn 72,8 triệu người xem chương trình của CCTV hàng ngày, gấp 7 lần khán giả của chương trình NBC Nightly News, một trong những chương trình tin tức có tỷ lệ người xem cao nhất của Mỹ.

Cao Qian, một sinh viên 26 tuổi của Đại học quan hệ quốc tế, hưởng ứng sự thay đổi của chương trình tin tức này. “Tin tức phát sóng nên tập trung hơn vào cái đang xảy ra với người bình thường, không phải nơi hoặc khi nào Chủ tịch của chúng ta đến. Chúng tôi cần biết một chính sách tác động đến cuộc sống của chúng ta thế nào hơn là những con số buồn tẻ”, Cao nói.

Trong khi đó, Zheng Min, một cán bộ nghỉ hưu 86 tuổi ở Bắc Kinh, một khán giả trung thành của CCTV suốt 3 thập kỷ qua, nói chương trình tin tức phải giữ được lập trường một cách nghiêm túc và uy tín của mình. “Là một chương trình tin tức quốc gia, chương trình nên nói cho chúng tôi biết cái gì đang xảy ra ở khắp đất nước và nơi Chủ tịch của chúng ta đến”, ông Zheng nói.

Cai Shangwei, giám đốc học viện phát thanh, truyền hình ở Đại học Tứ Xuyên nói chương trình tin tức là một phần thiết yếu của chính trị đất nước. “Do ý nghĩa và vị trí mang tính biểu tượng của nó, chương trình không thể thực sự thay đổi nhiều”, ông nhận xét.

Theo Ictnews/China Daily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>