(+84) 463.28.7979

Ubi: hệ thống dùng Kinect để điều khiển bằng cử chỉ trên bất kì ứng dụng, màn hình nào


Ubi Interactive là một công ty mới thành lập ở Munich, Đức, và hiện đang làm việc với Microsoft để phát triển một hệ thống điều khiển bằng cử chỉ trong không gian ba chiều. Hệ thống này sử dụng cảm biến chiều sâu (nhóm phát triển dùng Kinect như là một ví dụ) để nhận biết các thao tác tay của người dùng, sau đó chuyển qua máy tính để xử lí nhằm giúp cho việc tương tác với hình ảnh được dễ dàng và tự nhiên hơn. Theo Ubi Interactive, hệ thống của họ không nhất thiết phải có máy chiếu và màn chiếu, miễn là một thứ gì đó có khả năng hiển thị hình ảnh là được (như màn hình LCD hay thậm chí là chiếu lên một bức tường).

Bộ cảm biến Kinect có thể được gắn bên trên máy chiếu hoặc đính kèm vào màn hình. Một bộ nguồn (engine) của Ubi Interactive sẽ phiên dịch hành động của người dùng thành những lệnh máy tính, sau đó đưa chúng vào các ứng dụng để tương tác. Chính vì thế, Ubi có thể dùng với hầu như tất cả ứng dụng đang được hiển thị lên màn hình. Đây là một giải pháp tiết kiệm bởi nó có thể hoạt động với những phần mềm và phần cứng sẵn có mà không cần phải chỉnh sửa gì nhiều.

Thật ra, ý tưởng này không mới và Tinhte.vn cũng đã từng đăng tải về một hệ thống có chức năng tương tự với tên gọi OmniTouch. Tuy nhiên, ý tưởng của Ubi đã có sức hút với Microsoft hơn và nó sẽ có nhiều ứng dụng thực tế khi dùng trong văn phòng, ở các màn hình nơi công cộng, trong bệnh viện. Hệ thống này chắc chắn có giá rẻ hơn một chiếc TV cỡ lớn có khả năng cảm ứng.

Sơ đồ một hệ thống Ubi
[IMG]
Một số ứng dụng và cách bố trí hệ thống Ubi
Video trình diễn hoạt động của hệ thống tương tác ba chiều này
Theo UbiThe Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>