(+84) 463.28.7979

UHDTV sẽ dùng để chỉ TV có độ phân giải 4K lẫn 8K


Hiệp hội viễn thông quốc tế (International Telecommunication Union – ITU) vừa trình một bản nháp về đề nghị của họ liên quan đến chuẩn Ultra High Definition TV (UHDTV), bao gồm các đặc tả kĩ thuật cho những màn hình độ phân giải 4K (3840 x 2160) và 8K (7680 x 4320). Mặc dù bản nháp này còn phải đợi sự chấp thuận từ các cấp quản trị của ITU nhưng có vẻ như cả hai độ phân giải 4Kvà 8K đều được gọi chung là UHDTV, trong đó 4K sẽ là cấp độ đầu tiên với số điểm ảnh tương đương 8 megapixel, trong khi 8K sẽ là nằm ở mức cao hơn với khoảng 32 megapixel.

Ultra-UHDTV

Cách gọi tên này gần giống với chữ “HD” mà chúng ta thấy trên các thiết bị có độ phân giải 720p (1280 x 720) xuất hiện, theo sau đó là chữ “Full-HD” để chỉ độ phân giải cao hơn là 1080p. Dù sao đi nữa, nếu cách gọi UHDTV này được áp dụng cho việc bán hàng thì nó thể làm cho người dùng ít nhiều bị rối khi lựa chọn sản phẩm. ITU cho biết thêm rằng các hệ thống UHDTV sẽ có độ trung thực màu cao hơn, đồng thời cung cấp cho người xem số khung hình trong một giây cao hơn so với những hệ thống TV hiện nay. Mới đây, đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã phối hợp với Panasonic giới thiệu màn hình 145″ với độ phân giải 8K, và nó cũng đã được thử nghiệm bởi ITU. Hi vọng chúng ta sẽ sớm thấy các màn hình UHDTV xuất hiện trên thị trường.

Theo The VergeITU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>