(+84) 463.28.7979

Uruguay cấp máy tính xách tay cho học sinh tiểu học


Uruguay vừa hoàn thành dự án cấp máy tính xách tay cho tất cả các học sinh tiểu học trên cả nước. Tổng thống Tabare Vazquez đã trao những chiếc máy tính XO cuối cùng cho các học sinh ở một trường tiểu học tại thủ đô Montevideo vào ngày 13/10 vừa qua.

alt
Các em bé ở Uruguay và máy tính XO. Ảnh: Flickr

Uruguay là một trong những nước tham gia dự án Mỗi trẻ em một laptop (One Laptop Per Child), do giáo sư Nicholas Negroponte sáng lập. Theo như dự án ban đầu của Nicholas Negroponte thì mỗi laptop sẽ có giá 100 USD, nhưng khi đưa vào thực tế thì giá đã trở nên cao hơn.

Chương trình của Uruguay đã tiêu tốn khoảng 260USD cho mỗi trẻ em, bao gồm cả tiền bảo dưỡng, sửa chữa máy, đào tạo giáo viên tin học và xây dựng hệ thống internet. Khoảng 70% máy tính XO được trao tặng cho các em nhỏ không có máy tính ở nhà.

Các máy tính XO chạy trên nền hệ điều hành linux và giao diện Sugar, đã vấp phải một số chỉ trích từ một người vì họ cho rằng hệ điều hành này không phổ biến, gây khó khăn cho các em.

Trong hơn 2 năm triển khai dự án này, chính phủ Uruguay đã giúp 362.000 học sinh và 18.000 giáo viên cấp tiểu học có điều kiện tiếp xúc với máy tính và internet. Uruguay hy vọng trong năm sau họ sẽ có thể mở rộng chương trình này cho các học sinh cấp mẫu giáo và cấp 2. Uruguay cũng đã thành lập một Ban Tư vấn để giúp đỡ các nước khác trong việc triển khai dự án này. Hiện đã có một số quốc gia liên hệ với Uruguay như Rwanda, Haiti, El Salvador, Paraguay và một số tỉnh ở Argentina và Colombia.
Theo Tinhte.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *