(+84) 463.28.7979

Valve giới thiệu Steam Controller: gamepad thế hệ mới, 2 trackpack, màn hình cảm ứng, hack được


Bạn chơi game trên Steam, trong phòng riêng với chuột và bàn phím. Nhưng Valve, hãng phần mềm phát triển Steam, muốn đem những trải nghiệm tuyệt vời đó của bạn ra phòng khách để bạn có thể chơi được mọi game của mình trong lúc nằm dài trên chiếc ghế sofa mà không cần phải dùng đến hai thứ quan trọng chuột và bàn phím. Đó là lý do Valve giới thiệu Steam Controller, một dự án phát triển tay cầm chơi game có thể chơi được với tất cả mọi game có trên Steam, từ trò cũ nhất cho đến tất cả những game sau này. Valve giới thiệu Steam Controller với rất nhiều đặc điểm mới lạ, chúng ta hãy cũng tìm hiểu.

Chơi được với mọi loại game, kể cả RTS hay FPS
Chắc không ai trong chúng ta nghĩ có thể chơi những game như Counter-Strike, Total War hay DOTA 2 bằng gamepad nhưng Valve lại nghĩ được. Thứ nhất. Steam Controller (SC) sẽ đánh lừa các game này rằng bạn vẫn đang chơi nó bằng chuột và bàn phím, SC cũng có thể được xem là một thiết bị kết hợp giữa hai phụ kiện này nhưng nó lại mang hình hài của một cái gamepad.

steam-controller-parts.

Để có thể điều khiển được các game có hệ thống điều khiển phức tạp, SC được trang bị nhiều tính năng có thể nói là rất độc đáo với hai tiêu chí: cho độ chính xác cao và độ trễ thấp, bao gồm hai trackpad tròn kích thước lớn, có thể nhấn được trên mọi điểm và hỗ trợ rung với độ chính xác rất cao; một màn hình cảm ứng ở chính giữa cũng có thể nhấn được và toàn bộ 16 phím cứng được bố trí dàn trải trên mọi thân máy với khoảng phân nửa trong số đó bạn có thể bấm được mà không cần phải nhấc ngón cái ra khỏi trackpad của mình.

Trackpad thay thế D-pad
Thay cho kiểu thiết kế D-pad và 4 phím cứng truyền thống trên mọi gamepad trước đây đó là hai cái trackpad lớn. Ngoài việc dùng để di chuyển và thay đổi góc nhìn trong game, bạn còn có thể nhấn lên hai cái trackpad này ở bất cứ điểm nào bởi toàn bộ bề mặt của nó đóng vai trò là một phím bấm. Đồng thời, Valve còn nói họ trang bị cho SC một “thế hệ rung phản hồi mới siêu chính xác” bằng cách gắn vào bên dưới mỗi trackpad một thiết bị truyền động cộng hưởng. Các thiết bị nhỏ này có khả năng tạo ra rất nhiều các loại phản hồi rung với độ chính xác rất cao, người chơi có thể dựa vào những tín hiệu rung đó để biết được nhiều loại thông tin khác nhau trong game. Ngoài ra nó còn kiêm cả vai trò của loa ngoài.

steam-controller-schematic.

Màn hình cảm ứng
Nằm giữa hai cái trackpad là một màn hình cảm ứng độ phân giải cao, có chiều cao bằng với hai cái trackpad. Điểm độc đáo ở đây là toàn bộ màn hình cũng là một phím bấm nên bạn vừa có thể vuốt, vừa chạm vừa nhấn lên nó luôn. Valve nói toàn bộ game trên Steam sẽ hỗ trợ màn hình thứ hai này. Bạn có thể sử dụng nó mà không cần rời mắt khỏi màn hình TV hay máy tính vì lúc đó, màn hình phụ sẽ được truyền lên màn hình TV ở một góc nhỏ để bạn xem chứ không cần phải nhìn xuống cái tay cầm.

steam-controller.

Nút bấm
SC có tổng cộng 16 nút bấm và được thiết kế và bố trí dựa theo tần suất sử dụng, độ chính xác và tính công thái học để mang lại cảm giác thoải mái nhất. Mặc dù có nhiều nút bấm nhưng bạn lại có thể bấm được tới phân nửa số phím này (bao gồm hai phím ở mặt sau) trong khi ngón tay cái vẫn đang điều khiển hai trackpad. Thiết kế này giúp bạn có thể điều khiển được nhiều thứ hơn một cách thuận tiện nhất.

steam-controller-bindings.

Là một dự án mở, có thể hack được
Valve sẽ cung cấp một công cụ để người dùng tùy chỉnh (config/bind phím) từng nút điều khiển của SC tùy theo mỗi game. Họ có thể tùy ý config theo sở thích riêng và toàn bộ những người chơi khác có thể tải những bộ config này về và sử dụng với game của mình.

Ngoài ra, Valve cho biết SC là một dự án được xây dựng theo hướng có thể hack được, nghĩa là không chỉ nhà sản xuất mà cả người dùng cũng có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm nhiều thứ hay ho cho SC giống như là mạng Steam Community và Workshop trong hệ thống game của Steam.

Dự kiến vào tuần sau, Valve sẽ tiết lộ thêm nhiều thông tin chi tiết về cấu hình của SC, những thông tin về giá và ngày ra mắt vẫn còn là một ẩn số.

Theo Steam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *