(+84) 463.28.7979

Viễn thông Mexico chiến đấu chống độc quyền


Nhiều năm qua, các hãng viễn thông nước ngoài hầu như bỏ qua thị trường Mexico, vì e ngại chiến đấu với sự hùng mạnh và thống trị thị trường của tập đoàn América Móvil của tỷ phú Carlos Slim Helu.

Các hãng viễn thông nước ngoài ngại phải chiến đấu với sự độc quyền trên thị trường Mehico

Trong hai thập kỷ qua, tỷ phú nổi tiếng giàu nhất thế giới Carlos Slim Helu đã biến một công ty điện thoại Mexico thành một đại gia viễn thông của châu lục. Ông đã đánh bại các đối thủ và thách thức cả chính quyền nếu muốn hạn chế tầm kiểm soát của công ty.

Nhưng hiện nay, thế lực hùng mạnh của hãng viễn thông Mexico đang bị đe dọa. Đầu tiên, cơ quan chống độc quyền của Mexico đã ra trát phạt 1 tỷ USD với Telcel, một công ty con của tập đoàn viễn thông lớn nhất Mỹ Latin América Móvil của ông Slim.

Sau đó, cuối tháng qua, Quốc hội Mexico lại phê duyệt một điều luật chống độc quyền mới rất khắt khe, tăng tiền phạt với những hành vi độc quyền, thậm chí phạt tù những lãnh đạo công ty nào tham gia vào chiến lược thao túng thị trường. Tuần trước, Tòa án tối cao Mexico lại ra một quyết định can thiệp vào chiến lược giá của América Móvil, chống lại mức phí kết nối cao mà América Móvil áp đặt với các công ty khác.

Hàng loạt hành động trên tung ra sau nhiều năm liền chính quyền gần như “im hơi lặng tiếng” dường như là mối thách thức với tỷ phú Slim, đồng thời hứa hẹn mang lại một môi trường cạnh tranh hơn cho ngành công nghiệp viễn thông Mexico. Những hành động đó cũng “bắn” tín hiệu cho các công ty lớn khác ở Mexico rằng họ có thể sớm bị kiểm soát chặt chẽ. Nhiều năm qua, các công ty hùng mạnh của Mexico dường như luôn thao túng cơ quan quản lý bằng ảnh hưởng chính trị và kinh tế to lớn của họ.

Tuy nhiên, chưa thể nói trước điều gì. Các nhà phân tích cho rằng Telcel sẽ không trả khoản phạt 1 tỷ USD trong nhiều năm liền. Trong khi đó, hiện nay các công ty con tại Mexico của América Móvil, như hãng Telcel đang sở hữu hơn 70% thị phần thị trường viễn thông di động, còn hãng Telmex cũng nắm hơn 80% thị phần viễn thông cố định Mexico.

Và mặc dù có luật chống độc quyền mới, song các nhà lập pháp và cơ quan quản lý viễn thông Mexico đang trì hoãn việc thực thi luật. Ban lãnh đạo của các công ty của Slim thì cho rằng họ làm lợi cho người dân Mexico khi cung cấp dịch vụ đến tận những cộng đồng nghèo nhất của đất nước, trong khi đó các công ty cạnh tranh chỉ bán cho người giàu. Còn hãng cố định Telmex thì có cơ sở hạ tầng ở khắp các vùng miền.

Trong những lần xuất hiện trước công chúng, ông Slim luôn trả lời những câu hỏi về sự độc quyền của América Móvil rằng ông đã lấn át được những đối thủ cạnh tranh quốc tế hùng mạnh như AT&T và rằng có rất ít công ty nước ngoài len chân vào thị trường Mexico. Ông thường trình diễn biểu đồ so sánh Mexico với nhiều nước phát triển khác về độ phủ sóng di động, và cho rằng các nghiên cứu quốc tế thể hiện giá dịch vụ Mexico cao là do tỷ giá.

Trong viễn thông, dù giá nhiều dịch vụ đã giảm song Mexico vẫn có mức giá đắt hơn 34 quốc gia phát triển thuộc OECD, dù ông Slim cho rằng đó là vì sự điều chỉnh tỷ giá. Còn về độ thâm nhập băng rộng, Mexico lại đứng cuối bảng của OECD và đang thua xa các nước như Brazil và Argentina.

Tuy vậy, hiện nay, ông Slim cũng đang đối mặt với một đối thủ khá mạnh trong nước. Televisa, hãng truyền hình lớn của Mexico đã xây dựng mạng lưới viễn thông riêng. Televisa, công ty của tỷ phú 43 tuổi Emilio Azcárraga, đã cung cấp dịch vụ điện thoại và Internet cho các thuê bao cáp của hãng.

Televisa cho rằng chính phủ cần cân bằng sân chơi. Cạnh tranh cũng được cho là rất quan trọng với tương lai kinh tế Mexico. Nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho rằng độc quyền đang cản trở kinh tế Mexico tăng trưởng. Mặc dù nền kinh tế đất nước đã tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2011 song tốc độ tăng trưởng này vẫn thua nhiều nước Mỹ Latinh khác.

LTS: Trong năm 2010, chuyên mục Xóa khoảng cách số của Bưu điện Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của bạn đọc bởi những thông tin bổ ích mà chuyên mục này mang lại. Kể từ số báo này, đáp ứng yêu cầu bạn đọc, chúng tôi sẽ mở lại chuyên mục này nhằm tiếp tục giới thiệu những kinh nghiệm xóa khoảng cách số của các quốc gia trên thế giới.

Theo Ictnews/WSJ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *