(+84) 463.28.7979

Việc làm nhỏ nhưng khiến bạn bị tẩy chay ở forum Việt


Dù không spam, bạn vẫn có thể bị đánh giá thấp trong mắt các thành viên diễn đàn.

Dù không spam, không đăng bài có nội dung trái thuần phong mỹ tục… bạn vẫn có thể bị đánh giá là kẻ “kém văn hóa” trong mắt cộng đồng thành viên diễn đàn. Những việc làm dưới đây nếu chỉ là vô ý thì hãy cố gắng đừng để lặp lại thêm lần nào.

Post bài sai vị trí
Viec lam nho nhung khien ban bi tay chay o forum Viet
Hầu hết các diễn đàn đều quy định rõ vị trí post bài cho từng nội dung, bố trí thành từng box, sub-box,… riêng biệt. Việc này không chỉ giúp thành viên dễ dàng theo dõi các chủ đề mà còn hỗ trợ việc quản lý của ban điều hành. Thông thường, sẽ bố trí một người (hoặc một nhóm người) quản lý từng khu vực cụ thể.
Chính vì vậy, việc đã có quy hoạch cụ thể mà thành viên vẫn post bài sai vị trí đều bị liệt vào danh sách từ cảnh cáo cho đến phạt treo nick. Sai lầm thường xảy ra khi người dùng quên để ý đến các sub-box (box phụ nằm trong box chính) hoặc các chủ đề được đưa lên vị trí nổi bật (sticky).
Ngoài ra, việc đăng tải các chủ đề có cùng nội dung với một chủ đề trước đó cũng dễ khiến bạn bị tẩy chay. Sử dụng chức năng tìm kiếm trước khi post bài, lời khuyên vàng cho những ai mới bắt đầu tham gia diễn đàn mới.
Lật lại các chủ đề đã quá cũ

Hay còn gọi bằng tiếng lóng ‘đào mộ’, lật lại các chủ đề đã quá cũ, bị trôi xa khỏi khu vực chủ đề được nhiều người chú ý… đương nhiên khiến người khác cảm thấy khó chịu.
Viec lam nho nhung khien ban bi tay chay o forum Viet
Việc làm vô ý này khiến các chủ đề mới hơn, “nóng” hơn, bị đẩy xuống vị trí dưới trong box theo cơ chế cập nhật của diễn bài (chủ đề mới, có bình luận mới, được đưa lên vị trí đầu).
Hành động vô ý này thường xảy ra với người mới tham gia sinh hoạt, mải miết tìm kiếm nội dung rồi bình luận trong các chủ đề, mà quên rằng nó đã bị quên lãng cách đây một vài năm.
Phớt lờ Tiếng Việt

Post bài sai vị trí vẫn có thể thông cảm được, nhưng chuyên phớt lờ Tiếng Việt khi đăng tải chủ đề, bình luận thì tuyệt đối không. Mọi trường hợp viết không dấu, sai chính tả, sử dụng các hình thức làm biến tướng Tiếng Việt… đều khiến các thành viên khác cảm thấy vô cùng khó chịu.
Ngoài ra, đây cũng là ‘luật bất thành văn’ ở hầu hết các forums Việt. Tôn trọng mọi người và tôn trọng sự trong sáng của Tiếng Việt, bạn đã góp phần vào sự phát triển chung của cộng đồng mạng.
Trích dẫn bài viết toàn ảnh

Trích dẫn bài viết chứa toàn ảnh, việc làm không nhiều người chú ý nhưng nếu nhìn nhận nghiêm túc, bạn sẽ thấy nó ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình theo dõi chủ đề của các thành viên khác.
Viec lam nho nhung khien ban bi tay chay o forum Viet
Việc trích dẫn lại bài viết, bình luận, chứa quá nhiều hình ảnh khiến người theo dõi chủ đề cảm thấy mất liền mạch, khó chịu vì phải cuộn chuột liên tục. Trong khi đó, các hình ảnh được trích dẫn lại không đóng nhiều vai trò, bởi mọi người đã xem hết ở bài đăng trước đó.

Bỏ tag [IMG] hoặc xóa link và chỉ giữ lại những hình ảnh cần đề cập đến trong trích dẫn, bạn chắc chắn đã ghi điểm mạnh với cộng đồng thành viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *