(+84) 463.28.7979

Việt Nam cần tổ chức đủ mạnh để đối phó với chiến tranh mạng


Theo ông Nguyễn Viết Thế, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học nghiệp vụ (Bộ Công an), năm 2012, nguy cơ chiến tranh mạng và chiến tranh điện tử sẽ luôn hiện hữu nên Việt Nam cần có một tổ chức đủ mạnh để đối phó với các nguy cơ này.

Cyber-war

Việt Nam cần một tổ chức đủ mạnh để sẵn sàng đối phó với các cuộc chiến tranh mạng.

Tại Hội thảo-Triển lãm Quốc gia Điện toán đám mây và An ninh bảo mật 2012, ông Nguyễn Viết Thế, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học nghiệp vụ (Bộ Công an) cho rằng, do chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin đã và đang hiện hữu nên ở cấp độ quốc gia, nước ta cần có một tổ chức đủ mạnh để đối phó với các cuộc chiến tranh này và đảm bảo an toàn cho không gian mạng, có như vậy mới thực hiện được Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT.

“Hiện Chính phủ đã giao cho Bộ Công an có trách nhiệm bảo đảm an ninh thông tin cho hệ thống của các bộ, ban, ngành”, ông Thế nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Thế, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần xây dựng các văn bản có tính pháp lý để bảo vệ các hệ thống thông tin, các cơ chế quản lý tài nguyên hệ thống và kiểm soát an toàn thông tin đối với quy trình quản trị hệ thống. Còn về mặt công nghệ, chúng ta nên ứng dụng các thiết bị bảo đảm an toàn thông tin, thường xuyên giám sát, kiểm tra, khắc phục các lỗ hổng của hệ thống cũng như thường xuyên xây dựng cơ chế dự phòng, phục hồi hệ thống để đảm bảo tính liên tục.

“Việt Nam cần đào tạo đủ các chuyên gia về an toàn thông tin để đáp ứng nhu cầu quản trị an toàn thông tin, đặc biệt cần có chính sách ưu đãi cho lực lượng này”, ông Thế cho biết thêm.

Hội thảo-Triển lãm Quốc gia Điện toán đám mây và An ninh bảo mật 2012 được tổ chức từ ngày 22-23/3 với chủ đề “An toàn An ninh thông tin hướng tới Tạo dựng niềm tin và Thúc đẩy việc sử dụng các Dịch vụ xã hội hiện đại”. Hội thảo sẽ có các chuyên đề về an toàn thông tin trong các cơ quan thuộc khối Chính phủ, đảm bảo việc cung cấp hiệu quả các dịch vụ công điện tử và các giải pháp bảo mật, an toàn thông tin thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, các hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho rằng, thời gian vừa qua, nhận thức của các tổ chức, cá nhân về việc đảm bảo an toàn thông tin ngày càng được nâng cao và có những chuyển biến tích cực để đối phó với các thách thức mà không gian mạng đặt ra, thể hiện qua việc trong khối các cơ quan nhà nước, phần lớn các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng và phê duyệt kế hoạch đảm bảo an toàn thông tin số lồng ghép với kế hoạch ứng dụng CNTT đến năm 2015.

“Tuy nhiên, thực tế cũng như các số liệu điều tra cho thấy, thực trạng đảm bảo an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp còn xa mới đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đòi hỏi”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), tấn công từ chối dịch vụ năm 2011 tăng 70% và các cuộc tấn công mạng cũng tăng gấp 3 lần so với năm 2010, thậm chí trong tháng 5-6/2011, đã có đến 329 website .gov, .vn bị tấn công. Còn thống kê của Bkav cho thấy, trong năm 2011 có đến 64,2 triệu máy tính tại Việt Nam bị nhiễm vius (trung bình một ngày có hơn 175 nghìn máy tính bị nhiễm virus), 2.245 website của cơ quan, doanh nghiệp bị tấn công (trung bình mỗi tháng có đến 187 website bị tấn công).

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>