(+84) 463.28.7979

Vi phạm bằng sáng chế về FAT của Microsoft, Motorola bị cấm bán một số thiết bị Android ở Đức


Dường như mỗi khi Microsoft kiện các công ty sử dụng Android thì họ đều ít nhiều sẽ giành phần thắng về mình. Mới đây, theo trang tin FOSS Patents, tòa án khu vực Mannheim thuộc Đức đã tuyên bố Motorola Mobility vi phạm bản quyền bằng sáng chế mang mã hiệu EP0618540 về định dạng tập tin hệ thống FAT của Microsoft. Không chỉ thế, tòa án còn chấp thuận yêu cầu của Microsoft cấm bán một số thiết bị vi phạm của Motorola trên lãnh thổ Đức, trong đó có cả Motorola Atrix, Razr, vàRazr Maxx.

microsoft motorola

Có lẽ ai cũng biết rằng Microsoft, chứ không phải Google, là kẻ hưởng lợi trực tiếp nhiều nhất từ Android dù họ không sáng tạo ra nó. Hơn 70% thiết bị Android bán ra trên thị trường Hoa Kỳ phải chấp thuận điều đình tiền bản quyền sáng chế với Microsoft. Thị phần Android càng tăng lên thì con số nhà sản xuất thiết bị Android bị Microsoft “đòi tiền” từ việc cấp giấy phép sử dụng bằng sáng chếcũng tỉ lệ thuận theo đó. Ngay cả Samsung và HTC cũng phải chấp nhận trả tiền bản quyền. Thế nhưng, Motorola Mobility lại hãng sản xuất lớn duy nhất không chấp nhận sự thật đó. Lẽ dĩ nhiên, tranh tụng với Microsoft là điều không thể tránh khỏi. Dù được sự hỗ trợ từ phía Google, nhưng trong vài tháng trở lại đây, tính cả vụ kiện vừa qua, Motorola Mobility đã thua Microsoft 3 vụ, 1 vụ cấm bán ở Hoa Kỳ, và 2 ở Đức.

Trả lời sau thắng lợi này, như thường lệ, Microsoft cho biết “chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu lệnh cấm bán các sản phẩm của Motorola Mobility ở các nước đó [Hoa Kỳ và Đức] và hy vọng Motorola sẽ gia nhập đoàn quân các nhà sản xuất Android xin cấp phép sử dụng sáng chế từ phía Microsoft”. Hãng cũng không quên chua thêm “Chúng tôi đã có một lệnh cấm bán các sản phẩm Motorola ở Đức nhờ phán quyết ngày 24 tháng 5 [vụ kiện trước - ND] và phán quyết hôm nay củng cố thêm lệnh cấm đó. Về dài hạn, nếu Motorola muốn bán sản phẩm tại thị trường Đức, hoặc là họ phải xin cấp phép, hoặc phải dừng sử dụng công nghệ được bao hàm trong các bằng sáng chế của chúng tôi”.

Nguồn: TheVergeFossPatents

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>