(+84) 463.28.7979

Vì sao Chrome OS là “tin xấu” với Windows?


Nhanh, an toàn và miễn phí – Đó là những gì mà Windows không thể làm được nên dù chỉ là “hơi tốt”, sự ra đời của Chrome OS cũng sẽ là ác mộng đối với Microsoft.

Chrome-os

Đến giờ này, Chrome đã không chỉ là một trình duyệt web mà nó đã trở thành “quả tên lửa tầm nhiệt” nhắm thẳng bộ phận kinh doanh cốt lõi nhất của Microsoft để tấn công. Nếu Chrome OS đủ mạnh, nó sẽ là một tác nhân làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp máy tính toàn cầu. Và kể cả Chrome OS chỉ “hơi tốt”, đó cũng là một tin xấu đối với Windows.

Chrome OS là một sự thay thế cần thiết đối với hệ điều hành Android dành cho các sản phẩm máy tính trong tiến trình phát triển của lĩnh vực điện toán đám mây.

Chắc chắn một điều, Chrome OS sẽ nhanh hơn Windows, không phải “chịu đựng” những vấn đề nan giải của Windows như virus, mã độc…

Google mang đến “bữa tiệc” này 2 thứ quan trọng: sự chuyên nghiệp của Google và thương hiệu Google. Trong đó, yếu tố thứ 2 là quan trọng nhất.

Sự thất bại của Linux đã minh chứng rõ nhất điều này. Linux đang đánh mất dần sự hiện diện của mình trên netbook không phải vì hệ điều hành này “kém cỏi” mà chỉ vì một lẽ đơn giản: thương hiệu của nó không hấp dẫn bằng Windows.

Nhưng Google sẽ thay đổi tất cả. Việc hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới này “dán chữ G lên biểu tượng của Linux” sẽ khiến mọi người tin tưởng hơn. Chẳng mấy ai biết Debian, Red Hat hay thậm chí là Ubuntu hay SUSE là cái gì nhưng chắc chắn gần như tất cả mọi người đều biết Google và dùng một trong số các dịch vụ của họ hàng ngày.

Việc Google nhắm đến thị trường netbook đầu tiên được cho là bước đi khôn ngoan bởi đây là mảng thị trường máy tính vẫn phát triển “như bão” bất chấp kinh tế thế giới đang suy thoái. Hiện, netbook vẫn chủ yếu dùng hệ điều hành Windows XP và có lẽ sẽ chuyển sang Windows 7 kể từ tháng 10 tới. Nhưng dù với phiên bản Windows nào thì sự chậm chạp trong quá trình khởi động cũng khiến nhiều người khó chịu trong khi Sundar Pichal – Giám đốc sản phẩm của Google tuyên bố: “Chúng tôi đang thiết kế một hệ điều hành nhanh và nhẹ, chỉ mất vài giây để khởi động và đưa bạn đến với thế giới web”.

Có một điều quan trọng nữa trong tuyên bố của Pichal khiến Microsoft không khỏi lo lắng: Chrome sẽ miễn phí trong khi Windows 7 đang bị cả thế giới kêu ca là có giá bán quá cao.

Google sẽ không chỉ dừng lại ở netbook nếu họ thành công. Đây là điều khiến Microsoft lo lắng hơn cả. Khi đó người dùng sẽ nghĩ: Nếu Chrome OS trên netbook đã nhanh như thế thì trên PC nó cũng sẽ nhanh không kém. Rất có thể khi đó người ta sẽ “rủ nhau” cài đặt một hệ điều hành không phải của Microsoft.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất giờ này không phải là Google sẽ thiết kế Chrome OS thế nào mà là việc liệu mọi người đã sẵn sàng với điện toán đám mây chưa?

Theo Ictnews/Techradar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>