(+84) 463.28.7979

Vì sao FPT và EVN Telecom “đứt duyên”?


Hôm 6/4, Hội đồng quản trị FPT đã chính thức thông qua nghị quyết ngừng kế hoạch đầu tư vào EVN Telecom.

>> FPT chính thức ngừng kế hoạch đầu tư vào EVN Telecom

>> VTC “thế chân” FPT mua cổ phần EVN Telecom?

Trước đó, FPT dự kiến mua 60% cổ phần của EVN Telecom, nhưng sau đó, cuối tháng 1/2011, trong quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa EVN Telecom, Chính phủ chỉ cho phép EVN được bán 49% cổ phần của EVN Telecom.

Một số chuyên gia viễn thông nhận xét, với tỉ lệ sở hữu như vậy khó giúp cho FPT tạo ra sự thay đổi ở doanh nghiệp viễn thông điện lực, hơn nữa, có thể FPT sẽ phải gánh các khoản nợ hiện nay của EVN Telecom. Đây từng được coi là thương vụ được kì vọng giúp EVN Telecom có đối tác san sẻ việc phát triển mảng thông tin di động.

Theo báo Sài Gòn tiếp thị, việc mua cổ phần ở EVN Telecom sẽ giúp FPT đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh viễn thông và có thể tận dụng thế mạnh, kinh nghiệm của một doanh nghiệp phát triển trong ngành tin học.

Có thể hiểu lí do phát triển sang ngành viễn thông của FPT khi họ đặt mục tiêu đầy tham vọng, đạt mức tăng trưởng lợi nhuận gấp đôi trong vòng năm năm tới. Tốc độ tăng trưởng của ngành tin học vào khoảng 30 – 40%.

Trả lời phỏng vấn trên váo Vnexpress, ông Trương Đình Anh, Tổng giám đốc FPT, cho biết, tập đoàn này tiến hành dự án đầu tư vào EVN Telecom theo 4 bước, gồm xin chủ trương cho phép từ Chính phủ, đặt cọc chứng minh năng lực tài chính, tiến hành thẩm định hiện trạng EVN Telecom (due diligence) và thương lượng hợp đồng đầu tư.

Sau khi tiến hành bước 3 (tiến hành thẩm định hiện trạng EVN Telecom), FPT thấy hiệu quả đầu tư vào dự án này không như mong đợi. Sáng 6/4, Hội đồng quản trị FPT đã biểu quyết thông qua nghị quyết rút khỏi dự án đầu tư vào EVN Telecom và Ban điều hành của FPT sẽ tiến hành sớm các thủ tục cần thiết để rút khỏi dự án này.

Ông Trương Đình Anh cho rằng, khi tiến hành đầu tư vào EVN Telecom, FPT mong muốn bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh viễn thông di động mà FPT đang thiếu.

Rút lui khỏi EVN Telecom, FPT phải tiếp tục tìm kiếm cơ hội khác để tham gia vào thị trường viễn thông di động trên cả hai phương diện: Mua bán sáp nhập những doanh nghiệp viễn thông gặp khó khăn hoặc xin cấp phép xây dựng mạng di động thế hệ tiếp theo.

Theo phân tích của báo Đất Việt, trong kế hoạch đạt doanh thu gấp 4 lần vào năm 2014 của Tập đoàn FPT thì FPT Telecom phải tham gia thị trường di động và FPT Telecom đang thử nghiệm 4G. Mặc dù FPT Telecom đang đóng góp gần 30% lợi nhuận của Tập đoàn FPT, có hầu hết các giấy phép, nhưng thiếu giấy phép cung cấp dịch vụ điện thoại di động.

Tuy nhiên, để có tấm giấy phép này không phải đơn giản như phải tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỉ, mà quan trọng nhất là phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. FPT và FPT Telecom đề nghị mua hơn 50% cổ phần của EVN Telecom. Nhưng với việc chỉ mua được 49% cổ phần, thì FPT Telecom vẫn phải xin giấy phép di động.

FPT xác định giấy phép di động và kho số mới có ý nghĩa. Mạng CDMA 450MH cung cấp dịch vụ chính E-com, còn E-mobile chỉ một số ít người trong ngành điện sử dụng. Tuy nhiên, E-com chỉ thích hợp với vùng sâu, vùng xa. Tài sản BTS CDMA và truyền dẫn Metro 1000 có rất ít giá trị vì với truyền dẫn 3G phải thay thiết bị truyền dẫn, còn 4G truyền dẫn là Ethernet.

Trong khi đó, EVN Telecom đã vay đầu tư 3.000 tỉ cho 3G, nhưng năm 2010 chỉ đạt doanh thu 5,6 tỉ/2.800 tỉ vì vùng phủ sóng hẹp và người dân không sử dụng dịch vụ viễn thông, trong đó CDMA chỉ chiếm hơn 50%, còn lại là doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng cột anten, cáp quang, cột điện. Năm 2008, doanh thu viễn thông của EVN Telecom là 3.800 tỉ, trong đó doanh thu dịch vụ CDMA chiếm 90%.

Đầu tư thiết bị thiết lập mạng CDMA, mạng 3G, điện thoại có dây, Internet… để phục vụ kinh doanh viễn thông công cộng của Tập đoàn EVN gấp nhiều lần đầu tư hạ tầng cáp quang, cột anten, nhà trạm. Phục vụ kinh doanh viễn thông công cộng phải huy động một số lớn nhân lực cũng như vật lực thiết bị đầu cuối, showroom…

Tuy nhiên, theo báo Đất Việt, một số lượng lớn cột anten của dự án 3G giai đoạn 2 quá thấp và nằm ở vị trí không thuận lợi. Theo tiêu chuẩn 3G, ở thành phố cột anten 36m và nông thôn 46m. Ngoài ra, chỉ một số ít vị trí cột anten của EVN thích hợp với quy hoạch và thiết kế BTS của các nhà mạng khác nên doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng vẫn tập trung chỉ là cho thuê cột điện.

Thêm vào đó, căn cứ vào tình trạng EVN Telecom hiện nay, chiến lược kinh doanh, chính sách giá cước, khuyến mãi do EVN quyết định; còn kinh doanh do điện lực địa phương thực hiện.

Doanh nhân EVN Telecom phản ánh, EVN Telecom đã thực hiện nhiều chương trình như phát triển khách hàng sinh viên, học sinh hoặc phát triển Internet tại các quán net nhưng khi giao khách hàng lại cho điện lực thì một thời gian ngắn, khách hàng đã cắt dịch vụ hoặc EVN Telecom đã cấp kênh cho nhiều khách hàng kho bạc, ngân hàng, cục thuế … nhưng các khách hàng này phản ánh khi sự cố xảy ra, không biết kêu ai.

Ngoài ra, theo Đất Việt, nhân viên viễn thông tại điện lực đã yếu kém, lại phải theo đuổi quá nhiều mục tiêu, nên tập trung vào dịch vụ này thì phải vứt bỏ dịch vụ khác.

Như vậy, báo này kết luận, việc FPT mua 49% cổ phần EVNTelecom thì không mấy có ý nghĩa đối với mục tiêu FPT là lá cờ đầu trong đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông, cũng như tham vọng lọt vào danh sách top 500 doanh nghiệp hàng đầu do Tạp chí Forbes bình chọn.

Theo VnEconomy

3 comments
 1. Cảo Lý

  April 12, 2011 at 5:36 pm

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam không sáng suốt có thể đẩy các Công ty Điện lực sa lầy khi đầu tư vào viễn thông. Tính cho đến nay tổng số vốn Tập đoàn đã đầu tư vào viễn thông phục vụ kinh doanh viễn thông công cộng không dưới 10.000 tỷ. Tuy nhiên doanh thu năm 2010 chỉ đạt 2800 tỷ với khoảng hơn 50% là nguồn thu từ kinh doanh viễn thông công cộng và doanh thu viễn thông công cộng tiếp tục giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2011.

  Trong lĩnh vực viễn thông với mạng nhỏ mất ít nhất 30% doanh thu cho kết nối, 10% cho quảng cáo và marketing bên cạnh đó với lãi suất ngân hàng cao 18-20%/năm và thực hiện khấu hao tài sản thời gian dài 10 năm cũng mất hết 10%. Do vậy doanh thu đạt 60% trên vốn mới bắt đầu tính lợi nhuận.nnNăm 2008 doanh thu viễn thông đã là 3800 tỷ nhưng qua năm 2009 doanh thu bắt đầu giảm trong khi một số lượng lớn trạm BTS CDMA được đầu tư đi vào hoạt động còn năm 2010 và những tháng đầu năm 2011 doanh thu giảm đến 30% trong khi đầu thêm 3000 tỷ cho 3G

  Tập đoàn EVN đã huy động đầu tư 2500 trạm 3G và để kinh doanh được phải có ít nhất 15000 trạm thì phải đầu tư thêm khoảng 12000 tỷ. Và chỉ tính để thu hồi 12000 tỷ trong thời gian 10 năm thì doanh thu phải đạt ít nhất 8000 tỷ/năm và số thuê bao phải có 8 triệu. Tuy nhiên với tốc độ phát triển thuê bao 3G cho tất cả các nhà mạng như hiện nay dự báo năm 2011 chỉ khoảng 3 triệu thuê bao và xem tốc độ tăng trưởng 100% đồng thời tính cơ hội chia đều cho các nhà mạng thì phải mất 5 năm mới đạt 8 triệu thuê bao và 15 năm mới thu hồi vốn. Trong khi đó có khả năng sẽ triển khai 4G trong năm 2012 và 4G lợi thế cạnh tranh với đa dịch vụ tốc độ cao bên cạnh trạm 4G bán kính phủ sóng rộng hơn nhiều so với trạm 3G sẽ giảm chi phí.

  Cạnh tranh thị trường 3G mới thực sự quyết liệt nhất. Kết thúc năm 2010 Viettel đã có 20000 trạm 3G, Vinaphone có 10000 trạm 3G, Mobifone có 10000 trạm 3G trong khi số lượng máy điện thoại 3G bán trên thị trường năm 2011 khoảng 3 triệu máy.

  Thực tế năm 2009 kinh doanh viễn thông của Tập đoàn EVN đã bắt đầu lỗ nhưng điều phối trong toàn Tập đoàn nên EVNTelecom cũng như các Tổng Công ty Điện lực được hỗ trợ. Tuy nhiên khi có thị trường điện cạnh tranh thì các Tổng Công ty Điện lực sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp của thua lỗ viễn thông và không còn được hỗ trợ.nnThị trường điện cạnh tranh thì phần phân phối lợi nhuận thấp nên không có nhà đầu tư và các Tổng Công ty Điện lực phải tự đầu tư. Hiện nay Việt Nam là nước có thu nhập trung bình nên khó khăn hơn với nguồn vốn ODA nên nguồn vốn này sẽ chỉ sử dụng đầu tư cơ sở hạ tầng do vậy Tập đoàn EVN rất khó tiếp cận nguồn vốn này và Điện lực chỉ đầu tư dự án điện bằng vốn vay.

  Năm 2010 để đầu tư hạ tầng viễn thông 3G giai đoạn 2 mỗi Tổng Công ty Điện lực gồng mình đầu tư hàng trăm tỉ trong khi không có khoản tiền 30 tỉ chống quá tải phục vụ phát điện lên lưới của các nhà máy điện. Tuy nhiên Điện lực đã đầu tư một số vốn tương đối lớn vào viễn thông nhưng nếu không rút chân ra thì hàng năm lĩnh vực viễn thông chiếm 30% số vốn đầu tư và viễn thông thua lỗ sẽ là gánh nặng lớn dẫn đến không thể vay vốn đầu tư dự án điện. Bên cạnh đó công tác thiết kế quy hoạch BTS liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật từng loại BTS là loại BTS outdoor hay indoor, loại BTS bao nhiêu cell, mật độ dân cư, lưu lượng, địa hình. Do vậy kỹ sư điện đã bố trí BTS không hợp lý như lắp đặt quá thấp và chổ thì quá dày còn chổ thì quá thưa.

  Hiện nay Điện lực có một số lượng lớn tiền thiết bị đầu cuối chưa được khấu hao và tiền đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên Điện lực rút chân ra khỏi lĩnh vực viễn thông thì doanh thu cột điện trong thời gian khoảng 4 năm sẽ bù lỗ tiền thiết bị đầu cuối và đối với cơ sở hạ tầng vị trí nào thích hợp thì cho EVNTelecom thuê hoặc bán lại cho EVNTelecom còn vị trí nào không thích hợp thì tháo dỡ. Đối với cán bộ công nhân viên làm công tác viễn thông thì trở lại công tác kinh doanh sản xuất điện.

  Điện lực tiếp tục làm viễn thông thì phải tiếp tục đầu tư nhưng doanh thu cột điện phải tiếp tục hỗ trợ EVNTelecom để trả lãi suất ngân hàng và Điện lực tiếp tục chồng chất nợ dẫn đến khó vay vốn ngân hàng đầu tư dự án điện.

  Vì Vậy Tập đoàn EVN xem xét cho phép Điện lực rút lui khỏi hoạt động

  Reply
 2. Tồng Yến nhi

  April 15, 2011 at 3:12 pm

  Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước theo Nghị định Chính phủ số 109/2007/NĐ-CP, giá trị thực tế của doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hoá là giá trị còn lại sau khi đã trừ các khoản nợ phải trả, số dư Quỷ khen thưởng, Quỹ phúc lợi và số dư nguồn kinh phí sự nghiệp (nếu có). Giá trị của doanh nghiệp phát sinh chênh lệch giảm do nguyên nhân khách quan không truy tố trách nhiệm.

  Năm 2009 gặp suy thoái kinh tế thế giới các nhà mạng di động đua nhau giảm giá cước dẫn đến cước di động rẻ hơn cố định và bên cạnh đó Viettel, VNPT khuyến mãi điện thoại không dây quá lớn tặng cả máy và thuê bao cho khách hàng. Những tác động này đã làm cho thuê bao và doanh thu của EVNTelecom giảm sút nghiêm trọng. Đã thế lưu lượng điện thoại cố định chủ yếu hướng từ cố định đến di động nhưng phải trả cho nhà mạng di động 415 VNĐ/phút nên chi phí kết nối mạng di động chiếm tỉ lệ lớn trong doanh thu và đối với voice IP các nhà mạng đua nhau giảm cước chiều về nên EVNTelecom mất hết 94% doanh thu cho chi phí kết nối.

  EVNTelecom với thiết bị đầu cuối không dây rất tốt, giá đắt và EVNTelecom đã khuyến mãi rất lớn vào thiết bị đầu cuối để mỗi gia đình nông dân có thể sử dụng được dịch vụ điện thoại nhưng chính do sự cạnh tranh không lành mạnh của VNPT, Viettel đã làm nông dân “bội thực” điện thoại cố định không dây dẫn đến khách hàng mới sử dụng trong thời gian ngắn đã cắt thuê bao nên chưa thể khấu hao thiết bị đầu cuối.

  Kinh doanh dịch vụ điện thoại không dây gặp khó khăn EVNTelecom cung cấp thêm dịch vụ di động trên mạng CDMA và khuyến mãi rất lớn vào thiết bị đầu cuối cho khách hàng nhưng do chất lượng mạng kém khách hàng chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn dẫn đến EVNTelecom chưa thu hồi vốn đầu tư thiết bị đầu cuối.

  Với giấy phép 3G, EVNTelecom hy vọng sẽ trở lại thị trường di động với 2500 node B giai đoạn 1 và đã hoàn thành cơ sở hạ tầng 5000 node B giai đoạn 2. Tuy nhiên 3G là “cái bẩy” đối với tất cả các nhà mạng nên EVNTelecom cũng chung số phận với doanh thu năm 2010 là 5,6 tỷ còn tiền thuê đặt trạm 3G giai đoạn 2 đang phải nợ khách hàng.

  Thực tế trong hai năm 2009 và 2010 doanh thu giảm sút nên EVNTelecom không có vốn tái đầu tư và các Đại lý Công ty Điện lực đã đầu tư một lượng lớn thiết bị đầu cuối. Tuy nhiên với doanh thu này, Đại lý Công ty Điện lực chỉ đủ trả lương cho nhân viên làm trực tiếp công tác viễn thông và đang khoanh nợ tiền khấu hao tài sản cố định cho thuê, chi phí sản xuất như thiết bị đầu cuối, hoạt động sản xuất kinh doanh, tiền thuê nhà trạm…

  Theo Quy luật cạnh tranh nếu cùng cạnh tranh một mặt hàng thì sẽ có sự phá sản hoặc sáp nhập chỉ còn 3 đối thủ. Thực tiễn cho thấy trên thị trường viễn thông thế giới. Và với thị trường viễn thông Việt Nam công nghệ di động GSM sẽ chỉ là Viettel, VinaPhone, Mobifone với Internet chỉ là FPTTelecom, VNPT, Viettel với 3G chỉ Viettel, VinaPhone, Mobifone. Do vậy chỉ có 4G có sự chuẩn bị tốt và trở thành nhà mạng đầu tiên cung cấp 4G sẽ có cơ hội nằm trong thế “chân vạc”.

  Hiện nay EVNTelecom với các khoản nợ có nguy cơ phá sản nếu không cổ phần hoá được. Tuy nhiên thua lỗ tại Điện lực hay tại EVNTelecom đều của Tập đoàn EVN.

  Vì vậy, Đại lý Công ty Điện lực chuyển khoản thua lỗ viễn thông cho EVNTelecom và trở thành khoản lỗ của EVNTelecom. Tuy nhiên phương án này dẫn đến truy tố trách nhiệm cá nhân tập thể nhưng do nguyên nhân khách quan và EVNTelecom có thể nộp đơn bảo hộ phá sản để được giảm lãi suất và giản nợ. Trong thời gian chờ đợi M&A EVNTelecom tập trung cải tổ mô hình sản xuất kinh doanh “hạ tầng tập trung, kinh doanh phân tán” và bắt đầu từ bố trí sắp xếp, tuyển chọn, đào tạo, đào thải nguồn nhân lực phù hợp với phương châm “nước muốn trong phải chảy”.

  Reply
 3. Kim Bình Mai

  April 16, 2011 at 3:17 am

  EVN đẩy mạnh kinh doanh hạ tầng viễn thông.

  Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn EVN chấn chỉnh công tác viễn thông, Tổng Công ty NPC tổ chức hội thảo chiến lược kinh doanh viễn thông năm 2011. Hội thảo với đóng góp nhiều bản tham luận hay của các PC.

  Trong những năm qua và ngay cả năm 2010 NPC vẫn là đơn vị dẫn đầu trong Tập đoàn EVN về công tác kinh viễn thông công cộng. NPC với địa bản quản lý rộng gồm 27 tỉnh và nhất là các tỉnh miền núi Tây Bắc rất thích hợp với dịch vụ điện thoại E_COM. Tuy nhiên năm 2010 doanh thu viễn thông công cộng NPC rất khiêm tốn chỉ đạt doanh thu 300 tỷ.

  Doanh thu giảm mạnh do doanh thu vẫn tập trung là dịch vụ E_COM nhưng chất lượng vùng phủ sóng BTS CDMA có khuynh hướng hẹp dần do vấn đề kỹ thuật và trạm BTS không được bổ sung thêm trong khi Viettel, Vinaphone số trạm BTS được lắp đặt thêm với số lượng lớn. Bên cạnh đó khách hàng chuyển dịch vụ điện thoại cố định không dây sang có dây để sử dụng dịch vụ ADSL, IPTV. Ngoài ra thiếu điện cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thuê bao rời mạng với tốc độ lớn. Và để bù phần nào doanh thu giảm sút của dịch vụ CDMA nhiều PC đã đẩy mạnh dịch vụ FTTH, tuy nhiên chất lượng dịch vụ kém hơn các đối thủ FPTTelecom, VNPT, Vietel như tốc độ không ổn định, game hay bị treo nên khách hàng chỉ dùng thử nghiệm.

  Trong NPC các đơn vị như PC Bắc Ninh, PC Nghệ An … thực hiện tốt công tác kinh doanh viễn thông nhưng doanh thu vẫn giảm sút với tốc độ lớn. PC Bắc Ninh với địa bàn nhiều khu công nghiệp với nhiều doanh nghiệp lớn và số thuê bao luỷ kế đạt 70,000 nhưng doanh thu viễn thông công cộng năm 2010 chỉ khoảng 11 tỷ trong khi đầu tư hạ tầng mạng 3G giai đoạn 2 hết 45 tỷ. Với lãi suất ngân hàng 18%/năm đã ngốn hết 8,1 tỷ cộng với tiền thuê đặt trạm 3G là 2,8 tỷ đã hết cả doanh thu viễn thông công cộng.

  Vì vậy NPC tăng doanh thu viễn thông phải đẩy mạnh kinh doanh cho thuê cơ sở hạ tầng cột điện, cột anten , cáp quang và đây là công tác chủ đạo trong công tác viễn thông 2011.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *