(+84) 463.28.7979

Viettel chuyển sang nguồn mở ở các chi nhánh


Sau thành công với việc chuyển sang nguồn mở tại hệ thống cửa hàng, siêu thị và các bưu cục, từ tháng 6/2011, Viettel tiếp tục cài đặt phần mềm nguồn mở (PMNM) cho 10.000 máy tính tại các trung tâm huyện và chi nhánh tỉnh của tập đoàn này.

Viettel

Viettel tiết kiệm được từ mua bản quyền phần mềm ước tính lên tới 72 tỷ đồng. Ảnh: VT

Viettel cho biết, số tiền tiết kiệm được từ mua bản quyền phần mềm cho số máy tính ở các trung tâm huyện và các chi nhánh ước tính lên tới 72 tỷ đồng. Việc ứng dụng PMNM được Viettel triển khai thử nghiệm từ tháng 7/2008 theo lộ trình từ: các bưu cục, cửa hàng, siêu thị, chi nhánh và trung tâm huyện, tiến tới áp dụng tại các thị trường nước ngoài.

Đến tháng 4/2010, hơn 2.200 máy tính của gần 700 cửa hàng đa dịch vụ và hơn 100 bưu cục đã được triển khai, số tiền tiết kiệm được ước tính lên tới gần 24 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 7/2011, số máy tính được triển khai dự kiến tăng lên gấp 3 lần, chủ yếu thuộc trang thiết bị của những trung tâm huyện và một phần số máy tính tại chi nhánh các tỉnh. Chương trình được mở rộng sang các nhóm đối tượng sử dụng máy tính khác trong tập đoàn với tổng số máy tính sử dụng PMNM lên tới 10.000 chiếc vào cuối năm 2011.

Để đáp ứng yêu cầu công việc, đội ngũ kỹ thuật của Viettel đã tùy biến mạnh mẽ hệ điều hành Ubuntu theo 4 cấp độ: cải tiến giao diện, tích hợp các ứng dụng, tích hợp trình điều khiển thiết bị (driver) và quản trị tập trung. Đi kèm với đó là bộ phần mềm khá đầy đủ: bộ ứng dụng văn phòng Open Office, từ điển Stardict, trình duyệt Opera, bộ gõ tiếng Việt SCIM-Unikey,… và các loại font chữ tiếng Việt. Vợi lợi thế về máy chủ riêng, việc vận hành và cập nhật phiên bản mới được thực hiện thường xuyên, giúp hệ thống sử dụng PMNM của Viettel được bảo mật và ổn định, hạn chế được các loại virus thông thường lây nhiễm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>