(+84) 463.28.7979

Viettel có giấy phép di động tại Peru


Viettel vừa giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu giấy phép cung cấp dịch vụ di động thứ 4 ở quốc gia Nam Mỹ Peru.

Viettel chính thức đặt chân lên thị trường viễn thông Peru.

Kết quả đầu thầu giấy phép di động thứ 4 ở Peru đã được công bố vào cuối ngày 27/1.

Theo thời báo Wall Street, Viettel dự định đầu tư khoảng 27 triệu USD để xây dựng mạng di động mới tại Peru. Mạng di động này theo kế hoạch sẽ bắt đầu đi vào hoạt động ngay trong nửa đầu năm nay.

Cuộc đấu thầu giấy phép di động thứ 4 ở Peru có sự tham gia của 4 nhà mạng, gồm Viettel, Americatel (công ty con thuộc tập đoàn Entel của Chile), Hits Telecom (công ty của Kuwait) và Winner Systems, liên doanh của Nga. Nhưng Hits Telecom sau đó đã không tham gia bỏ thầu.

Hãng phân tích thị trường Gerson Lehrman Group cho rằng Viettel thắng thầu nhờ cam kết phục vụ miễn phí cho 4.025 tổ chức giáo dục ở Peru trong vòng 4 năm, nhiều gấp hơn 2 lần so với cam kết của hai đối thủ tham gia đấu thầu giấy phép di động này.

Các điều kiện khác của giấy phép mà Viettel sẽ phải đáp ứng là có tối thiểu 15.000 kết nối trong năm đầu tiên và 338.000 kết nối trong năm thứ 3 cũng như phủ sóng 5 tỉnh ngoài khu vực thủ đô Lima và Callao trong vòng hai năm.

Peru hiện có 3 mạng di động hoạt động, gồm Claro (thuộc sở hữu của tập đoàn America Movil SAB của Mexico), Movistar (thuộc sở hữu của Telefonica Moviles SAC, thành viên của tập đoàn Telefonica SA của Tây Ban Nha) và Nextel del Peru SA, thành viên của NII Holdings Inc. Trong đó, theo số liệu tính đến cuối năm 2009, Movistar là nhà mạng lớn nhất, chiếm 63% thị trường di động của Peru với 15,6 triệu thuê bao, tiếp đến là Claro (33% thị phần và có 8,25 triệu thuê bao) và Nextel del Peru SA (hơn 800.000 thuê bao và 3,3% thị phần).

Theo website Telecompaper.com, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động ở Peru đã đạt 97% tính đến cuối năm 2010, tăng 17% so với năm ngoái.

Peru có gần 30 triệu dân với thu nhập bình quân đầu người khoảng 3.500 USD tính đến tháng 6/2010. Quốc gia Nam Mỹ này hiện có hơn 8 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ 27%.

Peru hiện là thị trường nước ngoài thứ 5 Viettel có giấy phép thành lập mạng di động. Viettel hiện đang đầu tư vào thị trường viễn thông Lào, Campuchia, Haiti và Mozambipue . Mục tiêu của tập đoàn này là có mặt ở 10 quốc gia vào năm 2015 và có quy mô thị trường 300-500 triệu dân.

Trong năm 2010, thị trường Lào và Campuchia đã mang về cho Viettel 222 triệu USD doanh thu. Tập đoàn này đang xây dựng mạng di động tại Haiti và Mozambipue. Natcom, mạng di động của Viettel ở Haiti, vừa phát sóng thử nghiệm và dự kiến sẽ phát sóng 1.000 trạm BTS trong năm 2011.

Theo ICTnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>