(+84) 463.28.7979

Viettel sắp thử mạng LTE ở Tp.HCM


Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) hôm nay (17/2) cho biết chuẩn bị thiết lập mạng LTE (tiền 4G) mới tại Tp.HCM để tìm hiểu và đánh giá nhu cầu của khách hàng với công nghệ này.

picture

Viettel là 1 trong 5 doanh nghiệp viễn thông được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm dịch vụ 4G.

Hệ thống thử nghiệm là một mạng mới hoàn chỉnh với 40 trạm phát LTE và 200 thiết bị đầu cuối. Song song với những phương án thử nghiệm về kỹ thuật, Viettel cũng tìm hiểu và đánh giá nhu cầu của khách hàng tại Tp.HCM về công nghệ mới này.

Theo kế hoạch, từ cuối tháng 2, Viettel sẽ phối hợp với Huawei tiến hành lắp đặt, tích hợp thiết bị trong thời gian 3 tuần tại quận Tân Bình, Tp.HCM. Việc đo kiểm, dùng thử sẽ được thực hiện trong vòng 1 tháng để đánh giá các tính năng và công nghệ mạng LTE so với mạng 3G và Wimax.

Tại Hà Nội, Viettel đã bắt đầu thử nghiệm mạng 4G từ tháng 12/2010 với 40 trạm phát tại 2 quận Đống Đa và Ba Đình. Viettel là 1 trong 5 doanh nghiệp viễn thông được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm dịch vụ 4G. Thời hạn của giấy phép là 1 năm (1/9/2010-1/9/2011).

LTE là một hệ thống công nghệ được phát triển từ họ công nghệ GSM/UMTS (WCDMA, HSPA) đang được nghiên cứu, thử nghiệm để tạo nên một hệ thống truy cập băng rộng di động thế hệ mới – công nghệ thế hệ thứ tư (4G).

Theo các chuyên gia viễn thông, băng thông của 4G cho phép truyền dữ liệu tốc độ lên tới 1Gb/giây trong trạng thái tĩnh và 100Mb/giây trong trạng thái động. Ở tốc độ truyền cao nhất, người dùng có thể download một bộ phim chỉ trong 5-6 giây và gửi 100 bài hát chỉ mất 2,4 giây.

Với những tính ưu việt trên, hiện LTE đang được hầu hết các hãng viễn thông lớn trên thế giới như Alcatel-Lucent, Ericsson, France Telecom/Orange, Nokia, Nokia Siemens Networks, AT&T, T-Mobile, Vodafone, China Mobile, Huawei, LG Electronics, NTT DoCoMo, Samsung, Signalion, Telecom Italia, ZTE… quan tâm, phát triển.

Thu LanLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *