(+84) 463.28.7979

Vimpelcom "bơm" thêm vốn vào Beeline


VimpelCom vừa tuyên bố tập đoàn này sẽ tăng thêm đầu tư vào liên doanh sở hữu mạng di động Beeline với nguồn vốn dự tính lên tới 500 triệu USD cho đến năm 2013.

Vimpelcom Beeline

Ngày 26/4, VimpelCom, một trong những hãng viễn thông lớn của Nga, đăng thông báo (tiếng Anh) trên website nội bộ khẳng định rằng tập đoàn này đã đạt thỏa thuận với đối tác Việt Nam (Tổng công ty Viễn thông Toàn Cầu – GTEL) về kế hoạch đầu tư cho Công ty liên doanh GTEL-Mobile mà theo đó VimpelCom có thể cung cấp khoản đầu tư tài chính lên tới 500 triệu USD đến năm 2013.

GTEL-Mobile là công ty liên doanh giữa VimpelCom và GTEL để triển khai mạng di động Beeline – mạng di động thứ 7 ở Việt Nam ra mắt vào tháng 7/2009 với đầu số 0199 và mới đây có thêm một dải số của đầu số 099 (dải số 0996).

Trong thông cáo trên website, VimpelCom cho biết hãng này đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên của kế hoạch đầu tư bằng việc chi ra 196 triệu USD để tăng số cổ phần trong liên doanh GTEL-Mobile từ 40% lên 49%. Đối tác Việt Nam của VimpelCom là GTEL hiện chiếm 51% cổ phần trong liên doanh GTEL-Mobile. Cùng với việc tăng đầu tư, các đối tác trong GTEL-Mobile cũng thống nhất để VimpelCom đảm nhận việc quản lí hoạt động của liên doanh.

Trong tương lai, theo thông cáo trên website, VimpelCom đã đồng ý đầu tư thêm 304 triệu USD vào liên doanh GTEL-Mobile, qua đó tăng số phần của hãng này trong liên doanh từ 49% lên 65%.

Ông Alexey Blyumin, Tổng giám đốc liên doanh GTEL-Mobile nói: “Chúng tôi đang muốn tái khởi động và củng cố vị trí của mình ở Việt Nam, một trong các thị trường có tiềm năng cao trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể phát triển hoạt động của mình ở Việt Nam qua hợp tác chặt chẽ với đối tác GTEL, trong khi có thể tận dụng được lợi thế về quy mô và phạm vi hoạt động của tập đoàn VimpelCom”.

VimpelCom là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn trên thế giới. Hãng này hiện đang cung cấp dịch vụ viễn thông băng rộng, di động và điện thoại cố định ở Nga, Ukraine, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan, Armenia, Georgia, Kyrgyzstan, Việt Nam, Cambodia, Lào, Algeria, Bangladesh, Pakistan, Burundi, Zimbabwe, Namibia, Cộng hòa Trung Phi, Italia và Canada.

Vào thời điểm khai trương mạng di động Beeline, VimpelCom tuyên bố đầu tư 267 triệu USD, tương đương với 40% cổ phần trong liên doanh GTEL-Mobile. Ở thời điểm đó, VimpelCom cũng cam kết sẽ đầu tư khoảng 1,8 tỉ USD vào Beeline trong vòng 15 năm với tham vọng thu hút khoảng 20 triệu thuê bao di động.

Theo ICTnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *