(+84) 463.28.7979

VTC “thế chân” FPT mua cổ phần EVN Telecom?


Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt phương án cho EVN Telecom bán 49% cổ phần cho FPT. Thế nhưng việc mua bán này vẫn chưa ngã ngũ thì có nguồn tin cho biết, VTC đã nhảy vào “thế chân” FPT.

Sau khi FPT thay tổng giám đốc, một nguồn thạo tin cho hay tập đoàn này đã thay đổi quyết định về việc mua cổ phần của EVN Telecom. Trước đó, ông Nguyễn Thành Nam, nguyên Tổng giám đốc FPT từng nói: “Kinh doanh viễn thông tương đối rủi ro và cần độ liều rất cao. Nếu không có đồng thuận cao thì phần lớn là thất bại.”

Theo nguồn tin của Báo Bưu điện Việt Nam, sở dĩ việc mua bán cổ phần EVN Telecom của FPT và EVN chưa có hồi kết bởi hai bên còn vướng mắc trong đàm phán về các khoản nợ của EVN Telecom. Hơn nữa, trong điều kiện hiện nay, nếu không tính toán kỹ, rất có thể FPT sẽ “sa lầy” vào thị trường này với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Trả lời Báo Bưu điện Việt Nam ngày 31/3/2011, một lãnh đạo của FPT cho hay: “Quá trình thương lượng của FPT để mua cổ phần của EVN Telecom đã diễn ra 6 tháng nay. Tuy nhiên có nhiều biến động nên hiện chúng tôi đang cân nhắc và sẽ có quyết định rất sớm về vấn đề này”.

Có ý kiến cho rằng, nếu FPT đơn phương rút khỏi dự án mua cổ phần của EVN Telecom sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc trước đó. Trả lời câu hỏi về vấn đề này, lãnh đạo của FPT cho biết: “Chúng tôi không nghĩ như vậy bởi bất kỳ hợp đồng nào cũng có nhiều điều khoản. Khi chúng tôi tham gia hay không tham gia sẽ gắn với nhiều điều khoản và quyền lợi. Chúng tôi đã có thỏa thuận mua 60% cổ phần của EVN Telecom nhưng thực tế Nhà nước chỉ cho phép EVN được bán 49% cổ phần của EVN Telecom. Ngay bản thân điều đó cũng đã không đúng với thỏa thuận ban đầu của hai bên. Đó là chưa kể đến các điều khoản khác liên quan đến các thỏa thuận về tài chính thương mại giữa các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận”.

Trong khi việc mua bán này vẫn chưa có hồi kết thì nguồn thạo tin cho biết, VTC đã nhảy vào “thế chân” FPT. Tuy nhiên, mức mua cổ phần của VTC không hoành tráng như FPT mà chỉ khoảng 12%. Trả lời Báo Bưu điện Việt Nam về vấn đề này, ông Lê Khả Dân, Phó tổng giám đốc VTC cho biết: “VTC chưa phát ngôn chính thức về vấn đề này”.

Tháng trước, trong buổi làm việc với ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của EVN, ông Lê Khả Dân có đề nghị với EVN để lập công ty liên doanh cùng khai thác hạ tầng của EVN cho các doanh nghiệp viễn thông sử dụng. Ông Nguyễn Hoàng Phong, Giám đốc của VTC Digicom (công ty con của VTC) cũng khuyến nghị, EVN không nhất thiết phải kinh doanh viễn thông mà nên tập trung vào thế mạnh là kinh doanh hạ tầng.

Theo ICTnews

4 comments
 1. Văn Tài

  April 2, 2011 at 8:41 pm

  Thua lỗ viễn thông ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh điện khi có thị trường điện cạnh tranh!

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam không sáng suốt có thể đẩy các Công ty Điện lực sa lầy khi đầu tư vào viễn thông. Tính cho đến nay tổng số vốn Tập đoàn đã đầu tư vào viễn thông phục vụ kinh doanh viễn thông công cộng không dưới 10.000 tỷ. Tuy nhiên doanh thu năm 2010 chỉ đạt 2800 tỷ với khoảng 2200 tỷ là nguồn thu từ kinh doanh viễn thông công cộng và doanh thu viễn thông công cộng tiếp tục giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2011.

  Trong lĩnh vực viễn thông với mạng nhỏ mất ít nhất 30% doanh thu cho kết nối, 10% cho quảng cáo và marketing bên cạnh đó với lãi suất ngân hàng cao 18-20%/năm và thực hiện khấu hao tài sản thời gian dài 10 năm cũng mất hết 10%. Do vậy doanh thu đạt 60% trên vốn mới bắt đầu tính lợi nhuận.

  Năm 2008 doanh thu viễn thông đã là 3800 tỷ nhưng qua năm 2009 doanh thu bắt đầu giảm trong khi một số lượng lớn trạm BTS CDMA được đầu tư đi vào hoạt động còn năm 2010 và những tháng đầu năm 2011 doanh thu giảm đến 30% trong khi đầu thêm 3000 tỷ cho 3G.

  Tập đoàn EVN đã huy động đầu tư 2500 trạm 3G và để kinh doanh được phải có ít nhất 15000 trạm thì phải đầu tư thêm khoảng 12000 tỷ. Và chỉ tính để thu hồi 12000 tỷ trong thời gian 10 năm thì doanh thu phải đạt ít nhất 8000 tỷ/năm và số thuê bao phải có 8 triệu. Tuy nhiên với tốc độ phát triển thuê bao 3G cho tất cả các nhà mạng như hiện nay dự báo năm 2011 chỉ khoảng 3 triệu thuê bao và xem tốc độ tăng trưởng 100% đồng thời tính cơ hội chia đều cho các nhà mạng thì phải mất 5 năm mới đạt 8 triệu thuê bao và 15 năm mới thu hồi vốn. Trong khi đó có khả năng sẽ triển khai 4G trong năm 2011 và 4G lợi thế cạnh tranh với đa dịch vụ tốc độ cao bên cạnh trạm 4G bán kính phủ sóng rộng hơn nhiều so với trạm 3G sẽ giảm chi phí.

  Cạnh tranh thị trường 3G mới thực sự quyết liệt nhất. Kết thúc năm 2010 Viettel đã có 20000 trạm 3G, Vinaphone có 10000 trạm 3G, Mobifone có 10000 trạm 3G trong khi số lượng máy điện thoại 3G bán trên thị trường năm 2011 khoảng 3 triệu máy. Thực tế năm 2009 kinh doanh viễn thông của Tập đoàn EVN đã bắt đầu lỗ nhưng điều phối trong toàn Tập đoàn nên EVNTelecom cũng như các Tổng Công ty Điện lực được hỗ trợ. Tuy nhiên khi có thị trường điện cạnh tranh thì các Tổng Công ty Điện lực sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp của thua lỗ viễn thông và không còn được hỗ trợ.

  Thị trường điện cạnh tranh thì phần phân phối lợi nhuận thấp nên không có nhà đầu tư và các Tổng Công ty Điện lực phải tự đầu tư. Hiện nay Việt Nam là nước có thu nhập trung bình nên khó khăn hơn với nguồn vốn ODA nên nguồn vốn này sẽ chỉ sử dụng đầu tư cơ sở hạ tầng do vậy Tập đoàn EVN rất khó tiếp cận nguồn vốn này và Điện lực chỉ đầu tư dự án điện bằng vốn vay.

  Năm 2010 để đầu tư hạ tầng viễn thông 3G giai đoạn 2 mỗi Tổng Công ty Điện lực gồng mình đầu tư hàng trăm tỉ trong khi không có khoản tiền 30 tỉ chống quá tải phục vụ phát điện lên lưới của các nhà máy điện. Tuy nhiên Điện lực đã đầu tư một số vốn tương đối lớn vào viễn thông nhưng nếu không rút chân ra thì hàng năm lĩnh vực viễn thông chiếm 30% số vốn đầu tư và viễn thông thua lỗ sẽ là gánh nặng lớn dẫn đến không thể vay vốn đầu tư dự án điện.

  Hiện nay Điện lực có một số lượng lớn tiền thiết bị đầu cuối chưa được khấu hao và tiền đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên Điện lực rút chân ra khỏi lĩnh vực viễn thông thì doanh thu cột điện trong thời gian khoảng 4 năm sẽ bù lỗ tiền thiết bị đầu cuối và đối với cơ sở hạ tầng vị trí nào thích hợp thì cho EVNTelecom thuê hoặc bán lại cho EVNTelecom còn vị trí nào không thích hợp thì tháo dỡ. Đối với cán bộ công nhân viên làm công tác viễn thông thì trở lại công tác kinh doanh sản xuất điện. Tất nhiên tính theo cách này Điện lực vẫn lỗ nhưng vẫn không bằng phần lỗ của lãi suất ngân hàng phần vốn đầu tư vào viễn thông bên cạnh đó tiếp tục đầu tư vào viễn thông không đến nổi Điện lực phá sản nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh điện.

  Do vậy Tập đoàn EVN nên cho phép Điện lực rút chân khỏi lĩnh vực viễn thông để tập trung vào sản xuất kinh doanh điện và đồng thời để EVNTelecom huy động vốn đầu tư bằng cải tổ mô hình sản xuất kinh doanh.

  Reply
 2. Cao Ly

  April 4, 2011 at 11:13 pm

  Vì sao VTC đề nghị EVN không kinh doanh viễn thông công cộng chỉ kinh doanh cơ sở hạ tầng?

  Tập đoàn FPT có ý định rút lui khỏi thương vụ EVNTelecom do hai bên không thống nhất giải quyết các khoản nợ tồn đọng nhất là nợ thiết bị đầu cuối và Tổng Công ty VTC có ý định thay thế chân FPT nhưng VTC đề nghị không kinh doanh viễn thông công cộng nữa mà chuyển sang kinh doanh cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên các bên vẫn chưa có tuyên bố chính thức.

  Tập đoàn EVN mỗi năm doanh thu cho thuê cột điện không dưới 600 tỷ. Tuy nhiên hai năm 2009, 2010 doanh thu cột điện phải bù lỗ phần thiết bị đầu cuối cho EVNTelecom. Thực ra doanh thu cột điện là của Điện lực và chính mỗi Công ty Điện lực còn không dưới 20 tỷ tiền thiết bị đầu cuối chưa được khấu hao bên cạnh đó tài sản cố định viễn thông như cột anten, nhà trạm BTS, cáp quang phải khấu hao chung cùng tài sản cố định điện nhưng doanh thu cột điện phải bù lỗ cho EVNTelecom để doanh nghiệp này cổ phần hoá.

  Tổng Công ty VTC nhìn nhận đúng khi đề nghị Tập đoàn EVN không kinh doanh viễn thông nữa mà chỉ kinh doanh cơ sở hạ tầng. Nhìn nhận từ quá trình kinh doanh viễn thông công cộng của EVNTelecom thì thấy rõ với lợi thế đi trước độc quyền trong một thời gian dài của điện thoại không dây nhưng thất bại khi có sự cạnh tranh của Viettel và VNPT còn dịch vụ EVNTelecom xem là chiến lược nhưng ra đời sau gồm Internet cáp quang FTTH, dịch vụ 3G đều không cạnh tranh được.

  Tham gia kinh doanh viễn thông công cộng của Điện lực đã làm Điện lực thua lỗ phải cắt giảm chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh điện mà còn làm xã hội nghi ngờ tính minh bạch trong giá điện. Bên cạnh đó khi có thị trường điện cạnh tranh thua lỗ viễn thông sẽ ảnh hưởng nhiều nhất là Điện lực dẫn đến khó vay vốn đầu tư dự án điện. Do vậy Tập đoàn EVN cần có phương án để Điện lực rút chân ra khỏi viễn thông và phần vốn Điện lực đã đầu tư vào viễn thông chuyển thành vốn của EVNTelecom tiến tới có thể để EVNTelecom tách ra khỏi Tập đoàn EVN như Tổng Công ty VTC tách ra từ Tập đoàn VNPT.

  Vì vậy, Tập đoàn EVN cần có những nhận định đúng đắn trong kinh doanh viễn thông tránh sa lầy làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh điện.

  Reply
 3. Cao Ly

  April 6, 2011 at 2:54 am

  EVN có được bán trên 50% cổ phần EVNTelecom không?

  Doanh thu viễn thông năm 2008 của Tập đoàn EVN là 3800 tỷ trong đó doanh thu dịch vụ CDMA chiếm 90% còn lại là doanh thu dịch vụ voice IP và dịch vụ thuê kênh. Nhưng doanh thu viễn thông và công nghệ thông tin năm 2010 của Tập đoàn EVN chỉ là 2800 tỷ trong đó NPC là đơn vị kinh doanh viễn thông công cộng tốt nhất Tập đoàn có doanh thu dịch vụ CDMA chỉ chiếm hơn 50% còn lại là doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng cột anten, cáp quang, cột điện.

  Năm 2009 các trạm BTS CDMA giai đoạn 5 đi vào hoạt động và đồng thời Tập đoàn EVN đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ điện thoại có dây, Internet… nhưng doanh thu viễn thông công cộng vẫn giảm và doanh thu giảm sút nghiêm trọng nhất là năm 2010. Tuy nhiên năm 2010 doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng cáp quang, cột điện, cột anten tăng mạnh nên đã phần nào bù cho phần doanh thu viễn thông công cộng giảm sút.

  Đầu tư thiết bị thiết lập mạng CDMA, mạng 3G, điện thoại có dây, Internet … để phục vụ kinh doanh viễn thông công cộng của Tập đoàn EVN gấp nhiều lần đầu tư hạ tầng cáp quang, cột anten, nhà trạm bên cạnh đó phục vụ kinh doanh viễn thông công cộng phải huy động một số lớn nhân lực cũng như vật lực thiết bị đầu cuối, showroom… Tuy nhiên doanh thu viễn thông công cộng năm 2010 chỉ bằng doanh thu cho thuê hạ tầng cột điện, cột anten, cáp quang.

  Tổng Công ty VTC nhìn thấy tiềm năng kinh doanh hạ tầng cột điện, cột anten, cáp quang của Tập đoàn EVN chứ không phải kinh doanh viễn thông công cộng và đề nghị Tập đoàn EVN thành lập liên doanh kinh doanh cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên một số lượng lớn cột anten của dự án 3G giai đoạn 2 quá thấp và nằm ở vị trí không thuận lợi. Theo tiêu chuẩn 3G thì thành phố cột anten 36m và nông thôn 46m. Ngoài ra vị trí lắp đặt cột anten và độ cao cột anten tuỳ thuộc vào lưu lượng, địa hình. Do vậy chỉ một số ít vị trí cột anten của EVN thích hợp với quy hoạch và thiết kế BTS của các nhà mạng khác nên doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng vẫn tập trung chỉ là cho thuê cột điện.

  Doanh thu cột điện của Tập đoàn EVN có nguy cơ giảm sút do giá thuê cột điện quá cao nên các nhà mạng khác đang đầu tư cột để tách ra hoặc đầu tư truyền dẫn vô tuyến hoặc các dịch vụ không dây. Ngoài ra ngầm cáp viễn thông cũng làm mất đi doanh thu đáng kể.

  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến để đề xuất Chính phủ cho phép Tập đoàn EVN bán trên 50% vốn điều lệ EVNTelecom và đây là cơ hội để Tập đoàn EVN rút chân khỏi lĩnh vực viễn thông.

  Reply
 4. Nguyệt Vi

  April 6, 2011 at 2:28 pm

  FPT có mua cổ phần EVNTelecom hay không?
  FPTTelecom công ty con của FPT có hầu hết các giấy phép chỉ thiếu giấy phép cung cấp dịch vụ điện thoại di động và công ty này đóng góp gần 30% lợi nhuận của FPT. Trong kế hoạch đạt doanh thu gấp 4 lần vào năm 2014 của Tập đoàn FPT thì FPTTelecom phải tham gia thị trường di động và FPTTelecom đang thử nghiệm 4G. Tuy nhiên để có tấm giấy phép di động không phải đơn giản như phải tăng vốn điều lệ lên 2000 tỷ và quan trọng nhất là phải được đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. FPTTelecom muốn nhanh ****ng tham gia thị trường di động nên FPT và FPTTelecom đề nghị mua hơn 50% cổ phần của EVNTelecom bên cạnh đó Tập đoàn EVN cũng muốn sang tên đổi chủ EVNTelecom do các Công ty Điện lực đề nghị tách viễn thông vì điện đã gánh món nợ tài chính cho viễn thông hơn hai năm nay nên không kham nổi và EVNTelecom đang gặp khó khăn tài chính cũng như đang bị trói tay, trói chân với mô hình kinh doanh hiện tại. Nhưng FPT và FPTTelecom mua 49% cổ phần EVNTelecom thì FPTTelecom phải xin giấy phép di động.
  FPT xác định giấy phép di động và kho số mới có ý nghĩa. Mạng CDMA 450MH chỉ cung cấp dịch vụ chính E_COM còn dịch vụ E_Mobile chỉ một số rất ít người trong ngành điện sử dụng. Tuy nhiên dịch vụ di động hiện nay đã rẻ hơn cố định nên nhu cầu điện thoại cố định đối với gia đình chỉ cho trẻ nhỏ bên cạnh sử dụng điện thoại cố định có dây kết hợp với ADSL, IPTV còn cơ quan thì điện thoại cố định có dây để 1 line có thể sử dụng nhiều máy cho nhiều nhân viên bên cạnh kếp hợp dịch vụ ADSL do vậy dịch vụ E_COM chỉ thích hợp với vùng sâu, vùng xa. Tài sản BTS CDMA và truyền dẫn Metro 1000 có rất ít giá trị vì với truyền dẫn 3G phải thay thiết bị truyền dẫn còn 4G truyền dẫn là Ethernet.
  EVNTelecom đã vay đầu tư 3000 tỷ cho 3G nhưng năm 2010 chỉ đạt doanh thu 5,6 tỷ và doanh thấp một phần do vùng phủ sóng hẹp một phần nhân dân không sử dụng dịch vụ viễn thông EVN để EVN tập trung đầu tư điện tránh tình trạng thiếu điện tràn lan kéo dài. Tuy nhiên không phải chỉ EVNTelecom thất bại mà chính Viettel với 17000 nodeB nhưng chỉ 5% số thuê bao di động phát triển là thuê bao 3G. Công nghệ 3G có thể cái bẩy của các nhà mạng và G_Tel đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng một kênh sóng mang băng thông 5MHz của Vinaphone để triển khai 3G nhưng có thể sẽ chờ 4G. Công nghệ HSPA+ kết hợp 2 sóng mang băng thông 5MHz là tiền 4G và Viettel đã thử nghiệm công nghệ này nhưng vẫn chưa cung cấp dịch vụ.
  Thế hệ di động thứ 3 đã khai sinh hơn 10 năm và thành công chỉ tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Công nhờ thương mại điện tử và thói quen đọc báo, lướt web, chơi điện tử trực tuyến trên điện thoại của công dân các nước này khi đi trên phố, trên xe buýt, tàu điện ngầm.
  Mạng di động 4G cải tiến có tốc độ cao và độ trể thấp ngoài cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao, hội nghị truyền hình, video on demand còn nhiều dịch vụ tiềm năng khác và đối với dịch vụ thoại là voice IP nên có giá cước cực rẻ. Tuy nhiên dịch vụ 4G chỉ đến năm 2012 mới triển khai tại Việt Nam và dịch vụ này nằm trong đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông.
  EVNTelecom hiện nay như Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc Gia nằm ở trung gian. Chiến lược kinh doanh, chính sách giá cước, khuyến mãi do EVN quyết định còn kinh doanh do điện lực địa phương thực hiện. Doanh nhân EVNTelecom phản ánh EVNTelecom đã thực hiện nhiều chương trình như phát triển khách hàng sinh viên, học sinh hoặc phát triển Internet tại các quán net nhưng khi giao khách hàng lại cho điện lực thì một thời gian ngắn khách hàng đã cắt dịch vụ hoặc EVNTelecom đã cấp kênh cho nhiều khách hàng Kho bạc, Ngân hàng Cục thuế … nhưng các khách hàng này phản ánh khi sự cố xảy không biết kêu ai. Nhân viên công tác viễn thông tại điện lực đã yếu kém nhưng phải theo đuổi quá nhiều mục tiêu nên tập trung vào dịch vụ này thì vất bỏ dịch vụ khác và đến nay có nhiều Công ty Điện lực doanh thu viễn thông có một nửa là doanh thu cho thuê cột điện.
  Nhà mạng 3G Nhật Bản tại thành phố sector lắp đặt độ cao 36m. Trong khi đó Điện lực địa phương không xây nhà trạm chỉ xây cột anten hoặc cột điện cao 25-30m tại chân núi, giữa đồng, vùng trũng giá đất mua rẻ còn đối với thành thị có vị trí cột anten cách nhau 300m nhưng có vị trí cách nhau 3000m tuỳ theo giá đất thị trường.
  Như vậy FPT mua 49% cổ phần EVNTelecom thì không mấy có ý nghĩa đối với mục tiêu FPT là lá cờ đầu trong đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông và mục tiêu FPT lọt vào danh sách top 500 doanh nghiệp hàng đầu trong Forbes Global 2000 của Tạp chí Forbes bình chọn.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *