(+84) 463.28.7979

Web chat video thế hệ mới – Hay hay dở?


Chỉ cần máy tính có kết nối webcam, bạn hoàn toàn có thể gặp gỡ, trò chuyện qua hình ảnh truyền tải trực tiếp với những bạn xa lạ ngẫu nhiên từ khắp nơi trên thế giới trên trang Chatroulette.com.

Web-chat

Mới xuất hiện vào tháng 11/2009, lượng người dùng trang này đã phát triển nhanh chóng. Theo bộ đếm trên trang, số thành viên online của nó vào bất kỳ thời điểm nào luôn đạt ngưỡng trung bình 35.000. Việc thiết lập cửa sổ chat video trên trang này rất đơn giản: kích hoạt webcam (wc)của bạn và nhấn “play”. Sau đó, trên màn hình của bạn sẽ xuất hiện cửa sổ wc của một người dùng nào đó có thể ở bất cứ đâu trên thế giới. Bạn có thể quyết định có hay không trò chuyện với họ bằng cách nhấn “next” để gặp gỡ người mới do trang web tự động sắp xếp. Theo tờ N.Y Times, trang này được điều hành bởi một ông chủ 17 tuổi người Nga, có tên Audrey Ternovskiy.

Những người bạn có thể gặp gỡ trên Chatroulette đa phần là thân thiện. Trong một thử nghiệm gần đây của kênh CNN Mỹ, họ đã gặp 4 người: Một người đàn ông Pháp đội mũ hề, pha trò cười bằng tiếng Pháp. Hai thanh niên ăn mặc như những bộ xương đang thưởng thức bữa tiệc nhạc techno. Một anh chàng ăn mặc luộm thuộm kêu rằng đang mệt mỏi vì đã online trên trang này 4 tiếng liền.

Nhiều người dùng yêu sự bất ngờ mà Chatroulette mang lại, bởi nó hoàn toàn không giống như cách gợi ý kết bạn dựa trên những điểm chung về trường lớp, chủng tộc, địa lý, tuổi tác, chính trị hay tôn giáo trên các trang mạng xã hội.

Nhưng hiện Chatroulette gây không ít tranh cãi về văn hóa internet. Mặc dù nó quy định người dùng phải từ 16 tuổi trở lên và nghiêm cấm thành viên xuất hiện trước wc dưới hình thức khiêu dâm, nhưng hành động đột ngột khỏa thân hay chĩa wc vào những phần cơ thể nhạy cảm vẫn được thực hiện khá phổ biến. Trong số 4 người CNN gặp gỡ thì có tới 2 chẳng mặc đồ gì, và đến người thứ 5 thì thấy bảng chữ: “Please show me your boobs!” (Hãy cho tôi xem ngực!).

Mỗi cuộc gặp trên Chatroulette là một canh bạc mạo hiểm và bạn không có cách nào biết được ai sẽ xuất hiện phía bên kia webcam. Hình ảnh xuất hiện có thể là từ một người giống bạn hoặc không, bình thường hoặc bệnh hoạn. Một số lên đây để trò chuyện, chia sẻ sở thích âm nhạc hay khiêu vũ. Một số thì thực hiện những hành vi quái lạ nhát ma người khác như giả vờ chết treo trong phòng…

Chatroulette được người ta gọi bằng nhiều cái tên như “miền Tây hoang dã mới trên Internet”, “điểm thay thế hẹn hò tốc độ”, “chỗ khiêu dâm ô uế”, hay “một cách thiết lập mối tương tác giữa các nhóm xã hội khác nhau”…

Trong cuộc phỏng vấn với tờ N.Y Times, ông chủ tuổi teen Audrey Ternovskiy (đã tự tay xây dựng trang web này ban đầu chỉ cho vui) thổ lộ rằng mình đang gặp khó khăn để duy trì tốc độ đường truyền, rằng: “Trong ý tưởng của tôi, đây là một sản phẩm tuyệt vời. Bạn có thể viết ca khúc cùng với những người xa lạ, hát cho họ nghe, vẽ lại họ, gửi cho họ những gì mình yêu thích, và hai nhóm teen có thể gặp gỡ, tiệc tùng cùng nhau…”. Và Audrey không hài lòng với những điều “rất không đẹp” mà một số người dùng thực hiện: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều đó. Thực sự không thể tin được!”.

Theo CNN/Nhà báo & Công luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>