(+84) 463.28.7979

Western Digital giới thiệu ổ cứng được bơm khí Heli giúp tăng hiệu năng và dung lượng


Western Digital vừa cho biết rằng công ty Hitachi Global Storage Technologies (HGST, trước đây của Hitachi, giờ đã thuộc về Western Digital sau thương vụ 4,3 tỷ USD) vừa giới thiệu một loại ổ cứng đầu tiên trên thế giới sử dụng khí heli. Ở bên trong HDD bình thường, các phiến đĩa và những thành phần khác sẽ hoạt động trong không khí, còn bây giờ thì nó chạy trong môi trường heli. Do mật độ chỉ bằng 1/7 so với không khí bình thường nên loại khí này có thể mang đến nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí hoạt động, tăng dung lượng ổ cứng, giảm lượng nhiệt tỏa ra.

Webstern-Digital

HGST cho biết các đĩa từ xoay ở tốc độ cao trong ổ cứng chịu ảnh hưởng của nhiều loại lực khác nhau khiến các kĩ sư gặp khó khăn nếu muốn nâng hiệu năng của thiết bị. Ví dụ, do tiếp xúc với không khí mà mô-tơ sẽ cần nhiều điện hơn để hoạt động. Vì mật độ dày nên dòng không khí chuyển động cũng ảnh hưởng tiêu cực lên đầu đọc/ghi dữ liệu và bản thân phiến đĩa khiến việc đặt các đĩa gần lại hơn hiện nay là rất khó. Dự tính thu nhỏ các track (những “vòng” dữ liệu trên phiến đĩa) để tăng dung lượng HDD cũng trở nên rắc rối hơn. Không khí khiến HDD tản nhiệt không tốt như Heli (vốn có độ dẫn nhiệt tốt hơn), và ổ cứng cũng phát ra nhiều tiếng ồn hơn.

Trong khi đó, nếu dùng Heli thì những ngoại lực này có thể được giảm đi rất nhiều, kéo theo những hạn chế kể trên sẽ không còn là vấn đề lớn. Cụ thể, theo HGST, HDD sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn 23%. Hãng cũng có thể tích hợp tối đa 7 phiến đĩa vào trong ổ cứng 3,5″ thông thường chứ không chỉ là 5 như hiện nay (có nghĩa là dung lượng tăng lên). Công suất điện tiêu thụ trên mỗi TB dữ liệu cũng giảm đi 45%. Với đối tượng sử dụng chủ yếu là các công ty cung cấp dịch vụ đám mây hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu, việc HDD Heli giúp giảm tổng chi phí sở hữu (Total Cost Of Ownership – TCO, bao gồm tất cả chi tiêu tài chính liên quan đến phần cứng, phần mềm, nhân lực, lắp đặt, bảo trì… cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó) là rất quan trọng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều tiền cho việc nâng cấp, làm mát, bảo dưỡng, trả chi phí điện.

Vậy tại sao trước đây heli không được sử dụng cho mục đích này? Brendan Collins, phó giám đốc tiếp thị sản phẩm của HGST, giải thích rằng không có công ty nào có thể làm kín lớp vỏ của HDD đủ để heli không bị rò rỉ. Còn nếu có thì họ lại không thể đưa loại HDD này vào sản xuất với số lượng lớn. HGST có tiết lộ thêm rằng họ đã mất 6 năm để phát triển công nghệ này. Dự kiến HDD dùng khí Heli sẽ được triển khai trong năm sau, lúc đó chúng ta sẽ biết rõ hơn về các mức dung lượng và cấu hình chi tiết của loại ổ lưu trữ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>