(+84) 463.28.7979

WiFi Direct: Giải pháp giảm tắc nghẽn internet


Các mạng không dây hiện đang quá tải với lượng người sử dụng điện thoại di động đông đảo có thể có một giải pháp công nghệ cho phép các thiết bị kết nối không dây với những thiết bị khác.

WifiDirect

Theo thông điệp của một nhóm doanh nghiệp công nghệ có tên Wi-Fi Alliance ủng hộ công nghệ kết nối không dây Wi-Fi – một phương thức kết nối trực tuyến mà không phải thông qua một mạng điện thoại di động truyền thống, đối với những người tiêu dùng lo ngại về tình trạng tắc nghẽn trên mạng không dây, hy vọng này đang ở trong tầm tay.

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas, Mỹ, Wi-Fi Alliance – một tổ chức công nghiệp bao gồm Intel, Marvell Technology Group và hàng chục công ty điện tử khác – giới thiệu một công nghệ mới có tên Wi-Fi Direct như một cách thức giảm bớt tình trạng tắc nghẽn trên các mạng không dây do sự sử dụng các thiết bị di động ngày một nhiều để truy cập internet.

Wi-Fi, được tích hợp trong máy tính và các thiết bị điện tử khác từ nhiều năm qua, cho phép người sử dụng có thể truy cập internet khi đang ở gần một điểm phát sóng Wi-Fi, song công nghệ này có những hạn chế như khi sử dụng ở ngoài vùng phủ sóng của điểm phát sóng Wi-Fi.

Ngoài ra, khi nhiều người cùng kết nối ở một điểm phát sóng Wi-Fi, dù là ở nhà hay một quán càphê, tốc độ truy cập sẽ giảm.

Tình trạng trên khiến Intel và các công ty khác phát triển các tiêu chuẩn cho Wi-Fi Direct, cho phép các thiết bị kết nối không dây với thiết bị khác, không cần qua mạng di động hay các trạm phát sóng.

Một thiết bị đơn lẻ được hỗ trợ công nghệ mới này có thể hoạt động như một trung tâm cho các thiết bị Wi-Fi khác, cho phép chúng có thể chuyển tải phim, hình ảnh, bài hát với nhau.

Theo ông Kelly Davis-Felner, Giám đốc tiếp thị của Wi-Fi Alliance, đây là một bước đột phá lớn sẽ tạo ra sự phát triển sang giai đoạn mới của các thiết bị điện tử tiêu dùng. Wi-Fi Alliance đã chấp thuận các tiêu chuẩn cho Wi-Fi Direct trong tháng 12/2009.

Các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng dự định chuyển giao các thiết bị Wi-Fi đầu tiên trong tháng 6/2010. Phần mềm cập nhật đối với các thiết bị được cài đặt Wi-Fi bao gồm các điện thoại di động, có thể sớm xuất hiện trên thị trường.

Trong nhiều năm, các nhà cung cấp dịch vụ không dây như Sprint và Verizon Wireless – thuộc sở hữu của Verizon Communications và Vodafone Group – đã tỏ ra lo ngại sự phổ biến Wi-Fi có thể làm giảm nhu cầu đối với các công nghệ không dây của họ.

Tuy vậy, Wi-Fi hiện có thể trở thành niềm an ủi cho các nhà cung cấp mạng di động đang gặp khó khăn do sự sử dụng ngày càng nhiều các loại điện thoại thông minh như iPhone của Apple và các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của Google, hoạt động như máy tính thu nhỏ và cho phép người sử dụng tiếp cận tất cả trò chơi trực tuyến trên dịch vụ internet băng rộng.

Công ty nghiên cứu thị trường IDC dự đoán trong năm nay, người tiêu dùng sẽ mua hơn 1 tỷ thiết bị di động và sử dụng chúng để truy cập internet./.

Theo TT&VH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>