(+84) 463.28.7979

Wikipedia muốn vượt mọi rào cản ngôn ngữ


Jimmy Wales, người sáng lập cổng thông tin đồ sộ Wikipedia, khi phát biểu trên đài BBC đã thể hiện mong muốn tạo ra trang bách khoa toàn thư đa ngôn ngữ dành cho mọi cư dân tại châu Phi nói riêng và những khu vực không sử dụng tiếng Anh nói chung.

Người dân châu Phi dần được tiếp cận với Internet nhờ những cải tiến nhanh chóng như đường cáp quang mới thiết lập tại Đông Phi. Wales hy vọng điều này sẽ khuyến khích họ lên mạng và nhất là ghé thăm Wikipedia để tham gia vào chương trình bản ngữ hóa. Hiện tại, số lượng bài viết bằng ngôn ngữ riêng ở châu Phi còn hạn chế, ví dụ như số lượng bài viết của cộng đồng nói tiếng Swahili chỉ mới đạt 10.000, khá thấp nếu so với con số 200.000 bài viết của toàn bộ dự án.

Wiki language

Để minh chứng thêm cho tiến trình hiện thực hóa ước muốn bản địa hóa Wikipedia, ông dẫn ra rằng cộng đồng Wikipedia tại Ấn Độ đang đóng góp các bài viết bằng ngôn ngữ riêng của từng vùng miền, giúp đẩy nhanh 10% tiến độ bản ngữ hóa mỗi tháng. Nỗ lực trên là không nhỏ nếu biết rằng tiếng địa phương của từng làng tại Ấn Độ khác nhau trong cả phát âm và hình thành từ, không giống như các phương ngữ ở Trung Quốc hầu như chỉ khác nhau ở chữ viết.

Dự án bản địa hóa tại Trung Quốc chỉ vừa được khôi phục sau khi chính phủ nước này ngừng chặn Wikipedia và chỉ hạn chế truy cập với một số trang có nội dung nhạy cảm. Nhân nói về vấn đề này, Wales khẳng định cổng thông tin của ông đề cao tính trung lập trong nội dung của toàn bộ các bài viết. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng mọi người nên được phép tự do ngôn luận.

Theo TT/BBC.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>