(+84) 463.28.7979

Wikipedia sẽ ngừng hoạt động trong ngày mai để chống SOPA và PIPA


Wikipedia đã quyết định sẽ tham gia chống lại dự luật Stop Online Piracy Act (SOPA) và PROTECT IP Act (PIPA) bằng cách ngừng hoạt động tất cả các trang thông tin viết bằng tiếng Anh trong vòng 24 giờ vào ngày thứ Tư, 18/1. Khi truy cập vào Wikipedia trong khoảng thời gian này, người dùng sẽ thấy được thông điệp chống lại hai dự luật nói trên và hướng dẫn liên lạc với các nghị sĩ ở địa phương để bày tỏ sự phản đối của mình. Jimmy Wales, người thành lập nên Wikipedia, đã ghi trên trang twitter của mình rằng “Đây sẽ là một sự thành công. Tôi hi vọng Wikipedia sẽ làm tan chảy hệ thống điện thoại ở Washington trong ngày thứ Tư. Hãy nói với mọi người mà biết bạn”. Trước đó, Quốc Hội Mỹ đã tạm ngưng việc biểu quyết thông qua SOPA cho đến khi nào nhận được sự đồng thuận rộng rãi. Ngoài Wikipedia, một số tên tuổi lớn như WordPress, Mozilla, Reddit cũng đã tham gia chống đối trong ngày 18/1.

wikipedia

Wikipedia cũng nói rằng tổ chức đang chuẩn bị một chiến dịch khác chống lại PIPA vì nó đang được cân nhắc một cách tích cực cũng như tiếp tục phản đối SOPA nếu nó được phục hồi. Wales nói rằng chưa có chứng cứ nào cho thấy SOPA đã bị bác bỏ hoàn toàn và rằng PIPA “vẫn còn sống”. Ông này kêu gọi mọi người gửi “thông điệp lớn” tới Washington.

SOPA là một trong hai dự luật về chống nạn vi phạm bản quyền đang được Quốc hội Hoa kỳ xem xét thông qua, tuy nhiên nó đang vấp phải rất nhiều lời tranh cãi cũng như phản đối từ các công ty công nghệ nổi tiếng như Google, Facebook, Twitter, Zynga, eBay, Mozilla, Yahoo, AOL và LinkedIn. Cách hoạt động của SOPA đó là: nếu phát hiện một website nước ngoài (có server đặt bên ngoài nước Mỹ) chứa hay có liên quan đến các nội dung vi phạm bản quyền thì vị Tổng chưởng lý (Bộ trưởng Bộ tư pháp – Attorney General) của Mỹ có quyền đệ đơn lên tòa án Mỹ để “xóa sổ” trang web đó. Xóa sổ ở đây có nghĩa là họ sẽ ngăn mọi truy cập của người dân Mỹ đến website vi phạm đồng thời loại bỏ những tài khoản thanh toán trực tuyến, tài khoản quảng cáo của website trên. Mời các bạn xem thêm chi tiết ở bài viết Chúng ta có thể sẽ khốn khổ vì SOPA.

Dự luật thứ hai là PROTECT IP Act (Preventing Real Online Threats to Economic Creativity and Theft of Intellectual Property Act – PIPA) được đưa ra bởi nghị sĩ Patrick Leahy và 11 người đồng tài trợ trong tháng 5/2011. Dự luật này cung cấp cho chính quyền Mỹ và một số công ty những công cụ để hạn chế việc truy cập vào “các trang web có nội dung vi phạm bản quyền”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>