(+84) 463.28.7979

Windows 7 sắp thông dụng hơn với netbook


Các nhà sản xuất chip như Qualcomm và Nvidia đã nỗ lực hỗ trợ Windows 7 chạy trên netbook bằng cách đưa ra các giải pháp đồ họa và kết nối 3G tốt hơn.

Ngày 11/2, Qualcomm tuyên bố đang lắp ráp thử nghiệm mẫu chip có khả năng cho phép những chiếc netbook chạy Windows 7 kết nối với nhiều mạng 3G. Trong khi đó, Nvidia cũng tuyên bố hoàn tất phiên bản driver thử nghiệm dành cho nền tảng netbook có khả năng phát video HD trong Windows 7.

Qualcomm cho biết hãng đã nâng cấp chip nhúng Gobi2000 3G, cho phép netbook và laptop có thể truy cập vào các mạng 3G như HSPA (High-Speed Packet Access) hoặc EV-DO (Evolution-Data Optimized). Con chip này hỗ trợ Windows 7 giúp cải thiện tốc độ truyền dữ liệu và tần số để các thiết bị có thể kết nối vào các mạng 3G.

Cũng theo Qualcomm, hiện công tác nghiên cứu đang được xúc tiến khẩn trương, và dự kiến vào nửa cuối năm nay sẽ có chip 3G cho cac mẫu netbook và laptop. “Chúng tôi tin rằng các khách hàng Gobi sẽ có được những trải nghiệm toàn diện jvowis khả năng kết nối mới”, tuyên bố của Qualcomm.

Cũng trong ngày 11/2, hãng chip đồ họa Nvidia tuyên bố đã hoàn tất phiên bản driver thử nghiệm để nền tảng netbook Ion có thể tương thích với Windows 7. Phiên bản driver thử nghiệm có thể giúp video HD chạy trên nền tảng hệ điều hành Windows 7. Ngoài ra, driver này cũng giúp mang lại những trải nghiệm multimedia tốt hơn, chẳng hạn như chỉnh sửa ảnh, chơi game…

“Chúng tôi đã gửi phiên bản driver thử nghiệm Windows 7 cho khách hàng để họ có thể phát triển và nghiên cứu các hệ thống Ion từ bây giờ”, thông báo của Nvidia trong e-mail gửi cho khách hàng.

Cũng trong một sự kiện công nghệ tổ chức hôm 11/2 tại Đài Loan, Nvidia và Microsoft đã trình diễn một vài ứng dụng chạy trên netbook Ion với Windows 7. Đó là khả năng phát video HD 1080p đồng thời với việc chuyển mã video clip HD.

Nhà sản xuất chip đồ họa Nvidia đang cố gắng đưa Ion vào các thị trường mới nổi. Hiện tại chưa có chiếc netbook Ion nào nhưng Nvidia cho biết đang hợp tác với một số nhà sản xuất PC để đưa những chiếc laptop mini này tới người dùng với giá khoảng 299USD.

Bằng việc sớm có driver cho Windows 7, Nvidia đang cố gắng thuyết phục các nhà sản xuất PC thông qua nền tảng Ion trước các đối thủ khác như Intel. Nỗ lực đó cho thấy Nvidia thực sự muốn chiếm lĩnh toàn bộ thị trường netbook mới xuất hiện.

Nền tảng Ion là sự kết hợp giữa chip đồ họa (GPU) GeForce 9400M của Nvidia với bộ vi xử lý Atom của Intel. Nvidia cho biết Ion mang lại đồ họa tốt hơn cho netbook trong khi lại tiêu ít năng lượng hơn. Thuận lợi này sẽ giúp người mua có được những khả năng đồ họa tốt hơn với giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, các quan chức Intel thì lại cho rằng thời lượng sử dụng pin và form chế tạo cỡ nhỏ của netbook không được thiết kế cho những bộ phim HD. Khả năng này vốn dĩ chỉ tích hợp với dòng laptop phổ thông. Intel gần đây đã cho ra mắt mẫu chip Atom N280 và chipset GN40 có khả năng giải mã video HD 720p.

Theo vnmedia/PCW

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *