(+84) 463.28.7979

Windows 8 CP thua Windows 7 ở hai bài thử nghiệm


Theo kết quả thử nghiệm trên cùng một máy tính của PC World Mỹ, Windows 8 Consumer Preview chỉ thua Windows 7 trong hai bài kiểm tra.

Tuy còn nhiều ý kiến trái chiều về giao diện Metro của Windows 8 Consumer Preview (Windows 8 CP) nhưng có vẻ ít người dùng phàn nàn về hiệu suất hoạt động của hệ điều hành này. Nhóm thử nghiệm PC World Mỹ tiến hành hàng loạt thử nghiệm với Windows 8 Consumer Preview và nhận thấy hệ điều hành mới của Microsoft hoạt động nhanh hơn, đôi khi nhanh hơn rất nhiều so với Windows 7.

Qua các bài thử nghiệm, Windows 8 Consumer Preview khởi động nhanh hơn, vượt qua bài kiểm tra WorldBench 7 xuất sắc hơn, và cho thấy hiệu suất rất tốt khi duyệt web. Chỉ trong bài thử nghiệm hiệu suất thực thi các ứng dụng văn phòng, Windows 8 Consumer Preview mới chịu thua Windows 7. Tuy nhiên, Windows 8 Consumer Preview chưa phải là bản chính thức, vì vậy PC World Mỹ cho rằng phiên bản sau hiệu suất hoạt động sẽ được cải thiện hơn nữa.

Phương pháp thử nghiệm

PC World Mỹ dùng công cụ WorldBench 7 đánh giá hiệu suất hoạt động máy tính. Máy tính thử nghiệm được trang bị bộ xử lý Intel Core i5-2500K tốc độ 3.3GHz, RAM 8GB DDR3 xung nhịp 1333MHz, ổ cứng 1TB tốc độ quay 7200/phút, card đồ họa rời NVIDIA GeForce GTX 560 Ti.

PC World Mỹ cài đặt Windows 8 Consumer Preview trên máy tính thử nghiệm, sau đó so sánh với kết quả thử nghiệm Windows 7 trước đó cài trên cùng chiếc máy tính.

Theo kết quả WorldBench 7, hiệu suất hoạt động của Windows 8 Consumer Preview nhanh hơn Windows 7 đến 14% (chênh lệch từ 5% cho thấy có sự khác biệt tương đối rõ rệt về hiệu suất).

 

worldbench7Hiệu năng hoạt động của Windows 8 Consumer Preview và Windows 7 (điểm càng cao càng tốt)

Thời gian khởi động máy tính

Qua thử nghiệm, Windows 7 có thời gian khởi động trung bình 56.2 giây, còn Windows 8 Consumer Preview chỉ là 36.8 giây.

Để kiểm tra thời gian khởi động máy tính, PC World Mỹ đưa một file văn bản vào thư mục Startup (file tự động mở khi  khởi động vào Windows). Thời gian đo tính từ lúc bấm nút nguồn máy tính cho đến khi file văn bản được mở.

Do Windows 8 Consumer Preview khởi động với giao diện Metro, không phải giao diện thông thường, nên quá trình khởi động hệ điều hành này gồm nhiều bước như khởi động, tải giao diện Metro, tải giao diện thông thường để mở file văn bản. Nếu chỉ tính thời gian khởi động khi máy tính mở giao diện Metro, Windows 8 Consumer Preview khởi động rất nhanh, chỉ 23.91 giây.

Thời gian khởi động máy (thời gian tính bằng giây càng thấp càng tốt)

Windows 8 Consumer Preview có tốc độ khởi động đáng nể như vậy có lẽ do sự kết hợp giữa chế độ ngủ đông (Hibernate) và tính năng làm tươi phiên khởi động (fresh startup session) mà Microsoft từng giới thiệu là tính năng khởi động lai (hybrid boot).

Các thử nghiệm khác

Ngoài WorldBench 7, PC World Mỹ còn dùng những công cụ khác để đo kiểm cũng như trải nghiệm để có những cảm nhận tốt hơn về hiệu suất hoạt động của Windows 8 Consumer Preview.

PC World Mỹ sử dụng công cụ WebVizBench kiểm tra khả năng dựng nội dung web động của Internet Explorer 10 trên Windows 8 và Internet Explorer 9 trên Windows 7, bao gồm JavaScript và HTML5.

Khả năng dựng nội dung web động (số khung hình/giây càng cao càng tốt)

Windows 8 Consumer Preview có những cải tiến rõ rệt về khả năng tăng tốc phần cứng và tối ưu hóa trình duyệt. Theo kết quả thử nghiệm với công cụ WebVizBench, số khung hình/giây của Windows 8 Consumer Preview cao hơn Windows 7.

Trong thử nghiệm khả năng giải mã video, âm thanh và chỉnh sửa hình ảnh, Windows 8 Consumer Preview và Windows 7 không quá cách biệt nhau. Hệ thống chạy Windows 7 có phần tốt hơn Windows 8 Consumer Preview một chút. Tuy nhiên, PC World Mỹ cho rằng trong thời gian tới, khi WebVizBench cập nhật trình điều khiển video cho Windows 8, kết quả sẽ có thay đổi đáng kể.

Chỉnh sửa ảnh, giải mã video và âm thanh (số giây càng thấp càng tốt).

Khi dùng công cụ Futuremark PCMark 7 thử nghiệm hiệu suất thực thi các chương trình thông thường như chỉnh sửa văn bản, chạy ứng dụng, quét virus , PC World Mỹ nhận thấy Windows 7 xử lý tốt hơn Windows 8. Song PC World Mỹ cho rằng khi Futuremark PCMark cập nhật công cụ đánh giá Windows 8, kết quả thử nghiệm sẽ có thay đổi.

Hiệu suất thực thi các ứng dụng thông thường (điểm càng cao càng tốt).

Trong cuộc khảo sát gần đây của của PC World Mỹ, 40% người dùng Windows 8 Consumer Preview cho biết máy tính họ hoạt động nhanh hơn, 9.4% nói rằng dường như máy tính chạy chậm hơn, gần 45% người tham gia khảo sát nhận thấy không có thay đổi đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>