(+84) 463.28.7979

Windows 8 dễ làm “đổ” ngôi vương của Windows


Windows 8 tuy hứa hẹn nhiều điểm đột phá nhưng xuất hiện quá muộn, có nguy cơ làm mất ngôi thống trị của Windows nếu không thu được thành công lớn.

Microsoft-windows-8

Vài năm trước đây, hệ điều hành mã nguồn mở Linux đã từng được coi là đối thủ duy nhất có khả năng lật đổ sự thống trị của Windows. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, Microsoft vẫn tự tin không điều gì đe dọa được sự độc quyền của họ, và trong nhiều năm, Microsoft “làm ăn” theo kiểu các nhà sản xuất bắt buộc phải sử dụng Windows.

Thêm vào đó, Microsoft thà làm ngơ tình trạng sao chép phần mềm lậu ở châu Á và một số nước kém phát triển, còn hơn ép họ phải lựa chọn hệ điều hành Linux miễn phí để Linux được trở nên phổ biến, vì điều này sẽ kéo theo sẽ có thêm nhiều chương trình nổi tiếng được viết cho Linux, đây sẽ trở thành mối đe dọa thực sự chống lại Windows.

linux-vs-windows.jpg
Linux đã từng được coi là đối thủ duy nhất có khả năng đe dọa Windows của Microsoft

Sau một thập kỉ mà vị trí dẫn đầu của Windows vẫn khá kiên cố, nhiều người nghĩ rằng càng có ít hi vọng hệ điều hành nào có thể đánh bại được Windows. Tuy nhiên, iOS và Android đã cho thấy vẫn còn cơ hội cho hệ điều hành khác ngoài Windows, rằng sự thống trị của Microsoft có thể bị đe dọa.

Microsoft cố gắng vùng vẫy với Windows Phone 7 và bây giờ là Windows 8, nhưng chúng ta có thể thấy rằng Windows Phone 7 xuất hiện quá muộn trên thị trường, vẫn dậm chân tại chỗ với hơn 1% thị phần. Có thể Windows 8 không đến nỗi rơi vào tình cảnh “bi thảm” như vậy, nhưng khó duy trình được thời hoàng kim của hệ sinh thái Windows.

Máy tính bảng Windows 8 khó thành công

windows-8-tablet1.jpg
Mối quan tâm dành cho máy tính bảng Windows đã giảm sút

Trong khi máy tính bảng đang là một trong những thị trường nóng bỏng nhất, Microsoft quyết định phiên bản Windows tiếp theo sẽ hỗ trợ loại thiết bị này. Tuy nhiên, khảo sát mới đây do hãng nghiên cứu thị trường Forrester thực hiện cho thấy mối quan tâm của khách hàng dành cho máy tính bảng Windows đã giảm gần một nửa kể trong một năm vừa qua, từ 46% xuống còn 25%. Thành thật mà nói, có lẽ một thập kỉ qua người dùng cũng đã mong chờ máy tính bảng Windows, nhưng những sản phẩm này chưa thể xuất hiện một phần vì dòng chip x86 quá ngốn pin, khiến máy tính bảng sử dụng được thời gian ngắn sau một lần sạc, một phần vì Windows và các chương trình trên nền tảng này là dành cho chuột và bàn phím, chứ không phải màn hình cảm ứng.

Và bây giờ, Microsoft nói rằng Windows 8 được tối ưu hóa cho cảm ứng, tuy nhiên, máy tính bảng Windows 8 lại bị coi là “kẻ tới sau chậm chân”.

Mất ngôi thống trị trên PC

Dựa trên thực tế là cho tới nay, Windows 7 đã bán được 400 triệu giấy phép sử dụng, nhiều người cho rằng Windows 8 nghiễm nhiên cũng đạt được doanh số đó hoặc có thể còn hơn. Tuy nhiên mọi việc không dễ dàng như vậy. Cách đây một năm, Steve Ballmer đã thừa nhận Windows 8 là điều mạo hiểm nhất mà Microsoft thực hiện, và vì quá mạo hiểm, nó có thể “khai tử” sự thống trị của hệ sinh thái.

Nhiều người nói rằng họ chỉ muốn tắt giao diện “ngói” khi dùng Windows 8 trên PC, vì họ cảm thấy không quen thuộc hoặc làm chậm thao tác trong một số trường hợp. Ví dụ, Internet Explorer 10 trên màn hình Start (hay Internet Explorer 10 dạng Metro) của Windows 8 sẽ chỉ hỗ trợ HTML5 và “nói không” với Flash, trong khi phiên bản chạy trên nền desktop không như vậy. Điều này có nghĩa là bạn không thể xem video Flash trên YouTube trong Internet Explorer dạng Metro. Đây chỉ là một trong những phiền phức mà giao diện ngói gây ra cho người dùng.

Ngay cả thị trường doanh nghiệp cũng miễn cưỡng chuyển sang Windows 8, vì e ngại sự thay đổi hệ điều hành sẽ cản trở quá nhiều đến nhịp độ và cách thức làm việc. Ngoài ra, rất nhiều các nhà phát triển doanh nghiệp đang hỗ trợ .NET không khỏi tức giận khi Microsoft tập trung quá nhiều vào HTML5 cho Windows 8.

Không thể phủ nhận Windows 8 hứa hẹn có những bước đột phá cho nền tảng. Tuy nhiên, những đột phá này lại bị coi là “gây rối” hệ sinh thái khi xuất hiện quá muộn. Trường hợp tương tự đã từng xảy ra với hệ điều hành Meego. Meego cũng từng được coi là một hệ điều hành hiện đại có nhiều điểm đột phá, giống như Android và iOS. Tuy nhiên Nokia lại giới thiệu nền tảng này quá muộn. Nếu Nokia phát hành Meego sớm hơn, vào năm 2009, Meego sẽ có thêm nhiều cơ hội thành công hơn và biết đâu đấy, Nokia sẽ ở vào vị trí khác trên thị trường hiện tại.

Theo Androidauthority

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>