(+84) 463.28.7979

Windows 8 trên ARM sẽ tích hợp Office 15, có giao diện Desktop


Mới đây, Microsoft đã tiết lộ rằng các máy tính Windows chạy trên vi xử lí ARM (Windows on ARM-WOA) vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nhưng các hãng sản xuất có thể sẽ bán chúng ra thị trường “cùng thời điểm với các máy tính dùng chipset x86/64″ với sự hỗ trợ nền tảng từ NVIDIA, Qualcomm, Texas Instruments. Windows 8 dành cho CPU ARM sẽ được cài sẵn bộ ứng dụng văn phòng Office 15 với Word, Excel, PowerPoint và OneNote. Microsoft cũng đã xác nhận Office 15 dành cho nền tảng ARM được thiết kế để tối ưu hóa cho cảm ứng và giảm điện năng tiêu thụ.

Ở WOA, chế độ Desktop truyền thống vẫn xuất hiện, cho phép người dùng máy tính bảng Windows 8 truy cập vào File Explorer, Internet Explorer 10. Việc đăng nhập, mua ứng dụng từ Windows Store, duyệt mail, xem ảnh và tất cả các tính năng cốt lõi đều tương tự như bản Windows cho nền tảng x86/64. Đây là chìa khóa giúp Microsoft đảm bảo rằng các máy tính bảng Intel/AMD vẫn sẽ tương đồng với tablet chạy ARM. Tuy nhiên, chắc chắn rằng nhiều ứng dụng sẽ không chạy được trên bản WOA và cần sự cải tiến từ phía nhà phát triển. Các lập trình viên sẽ phải xây dựng ứng dụng theo phong cách Metro UI để có thể chạy trên WOA vì hãng nói rằng WOA không hỗ trợ việc chạy, giả lập hay chuyển ứng dụng từ nền tảng x86/64 sang ARM. Ngoài ra, các ứng dụng Metro UI sẽ tương thích với cả ARM lẫn x86/64. Những phần mềm có mã nguồn chỉ sử dụng các dịch vụ của hệ thống hay hệ điều hành từ WinRT (các hàm API để viết ứng dụng theo Metro UI) có thể được phân phối trên Windows Store cho cả hai nền tảng.

Hãng cũng cho biết thêm hiện đang làm việc với các đối tác để hoàn thành WOA và rằng công ty đang có kế hoạch cung cấp Windows 8 ARM cho chỉ các nhà sản xuất với những thiết bị mới chứ không bán WOA riêng biệt. Mặc dù Microsoft chưa tiết lộ nhiều về phần cứng tương thích với WOA nhưng đã tiết lộ rằng một số thiết bị WOA sẽ xuất hiện cho lập trình viên ở cột mốc thời gian kế tiếp của phiên bản Windows 8 cho x86/64. Một số máy tính ARM sẽ được phân phối cho lập trình viên cũng như các đối tác phần cứng của hãng trong một chương trình “kín” và phải có thư mời.

Cũng trong đoạn video bên dưới, Microsoft đã tiết lộ một ít hình ảnh về Office 15. Có thể thấy giao diện của ứng dụng “phẳng” hơn, không còn quá bóng bẩy như các phiên bản trước. Các menu và Ribbon cũng được thiết kế thoáng hơn để người dùng tập trung vào việc xem và chỉnh sửa nội dung tài liệu. Tuy hãng chưa tiết lộ nhiều thông tin về Office 15 nhưng chắc chắn rằng trải nghiệm của nó sẽ rất khác với các bản Office đi trước.

Video về Windows 8 trên ARM:

Ảnh chụp lại giao diện của Office 15

Windows 8 trên ARM sẽ tích hợp Office 15, có giao diện Desktop
Word

Windows 8 trên ARM sẽ tích hợp Office 15, có giao diện Desktop
Excel

Windows 8 trên ARM sẽ tích hợp Office 15, có giao diện Desktop
PowerPoint

OneNote
OneNote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>