(+84) 463.28.7979

Windows Mobile mất gần 1/3 thị phần


Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Gartner, Windows Mobile đã đánh mất 28% thị phần của hãng trong phân khúc smartphone vào khoảng thời gian giữa Quý III/2008 và Quý III/2009 năm nay.

Windows Mobile

Gartner cho biết, hệ điều hành di động của Microsoft chiếm 11% thị trường smartphone toàn cầu trong Quý III/2008. Một năm sau, con số này chỉ còn có 7,9%. Trong khi đó, thị phần của iPhone tăng từ 12,9% lên 17,1%, và của RIM nhảy từ 16% lên 20,8%.

Trong cùng khoảng thời gian trên, thị phần của Symbian đã giảm 10%, từ 49,7 xuống 44,6%. Hệ điều hành nguồn mở Android từ Google đã không có thị phần trong Quý III/2008 vì chúng chỉ mới được giới thiệu gần đây. Tuy nhiên, trong Quý III/2009 chúng đã chiếm 3,9% thị phần. WebOS của Palm chiếm 1,1% và các hệ điều hành khác dựa trên nguồn mở Linux chiếm 4,7%.

Theo nhà phân tích Roberta Cozza của Gartner, một mặt thị trường hệ điều hành di động sẽ là nguồn mở. Chúng (Symbian, Android và phiên bản dựa khác trên Linux) sẽ chiếm 62% thị trường smartphone vào năm 2012. Đối lập lại với nguồn mở sẽ là môi trường đóng như Apple và RIM, còn Microsoft đứng ở giữa.

Theo Roberta Cozza, thị phần của Windows Mobile trong thị trường smartphone tiếp tục phải đối mặt với các nền tảng khác và ngày càng khó khăn hơn để giành thêm thị phần từ tay các đối thủ khác. Vì Cozza cho rằng, các hệ điều hành nguồn mở sẽ phát triển lớn mạnh và Micrsoft sẽ rất khó khăn để yêu cầu các nhà sản xuất smartphone trả phí cho sản phẩm của mình.

Gần đây, Microsoft đã giới thiệu Windows Mobile 6.5 mà không có nhiều cải tiến lớn so với phiên bản trước đó. Giao diện người dùng bị giới hạn vì chúng cần bút để thao tác trên các biểu tượng nhỏ chứ không phải bằng các ngón tay như xu hướng phát triển hiện nay.

Theo vnmedia/Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>