(+84) 463.28.7979

Windows Phone 8 ra mắt: CPU đa nhân, nhiều độ phân giải, tùy biến Start Screen, IE10, Nokia Maps


Tại hội nghị Windows Phone Summit vừa diễn ra, Microsoft đã chính thức giới thiệu phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động do mình phát triển: Windows Phone 8. Hãng mong muốn phát triển Windows Phone 8 với tính cá nhân hóa cao, “liên quan chặt chẽ đến người dùng” và mang lại “những trải nghiệm kết nối” tốt. Windows Phone 8 sở hữu tính năng “Shared Windows Core“, tức hệ điều hành di động này sẽ dùng chung phần lõi Windows NT với Windows 8 chứ không còn chạy trên Windows CE như trước. Điều này có nghĩa là file system, những tính năng liên quan đến mạng, khả năng hỗ trợ tập tin đa phương tiện và driver đều giống nhau ở cả hai nền tảng. Windows Phone 8 sẽ ra mắt chính thức trong mùa thu này.

Lợi ích của việc dùng chung nhân Windows NT

Lập trình viên sẽ được hưởng lợi từ việc dùng chung nhân hệ điều hành như thế này. Thay vì phải dùng .NET Compact Framework trong Windows Phone 7, Windows Phone 8 sử dụng Core Common Language Runtime (CoreCRL, có thể xem như một máy ảo, làm nhiệm vụ quản lí mã lập trình và thực thi phần mềm giống như cách mà ứng dụng hoạt động trên Windows 8). Hiệu năng hoạt động của ứng dụng sẽ được cải thiện, sẽ có nhiều thành phần được chia sẻ giữa hai nền tảng hơn và việc phát triển ứng dụng song song cho cả Windows 8 lẫn Windows Phone 8 sẽ dễ dàng hơn. Bộ SDK dựa trên công cụ lập trình Visual Studio 2012 sẽ được ra mắt vào cuối mùa hè này.

shared_windows_core

Ngoài ra, lập trình viên giờ đây có thể phát triển ứng dụng của mình trực tiếp bằng C/C++ (native code), SQLite (để dùng cho mục đích cơ sở dữ liệu) và DirectX (để xây dựng game). Những thứ này sẽ giúp ứng dụng nói chung và game nói riêng hoạt động một cách mạnh mẽ hơn. Không như thế, Microsoft nói rằng “lập trình viên có thể xây dựng game cho Windows và Windows Phone cùng một lúc”. Hãng cho biết thêm việc chuyển đổi app của Android, iOS sang Windows Phone 8 cũng sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn. Công ty kì vọng các tên tuổi lớn trong ngành phần mềm sẽ cùng tham gia vào phát triển ứng dụng cho Windows Phone 8, nhất là đẩy mạnh về mảng game với lời hứa “những game mà chúng ta chưa từng thấy được”. Ngoài ra, Microsoft sẽ mở tính năng nhận diện giọng nói cho lập trình viên để họ phát triển phần mềm của mình.

Hỗ trợ phần cứng tốt hơn

Microsoft tuyên bố rằng Windows Phone 8 đã hỗ trợ vi xử lí hai nhân và tối đa 64 nhân. Từ trước đến nay, tất cả các máy Windows Phone đều chỉ dùng CPU một nhân mà thôi. Bên cạnh độ phân giải 800 x 480 (15:9) đã được hỗ trợ từ trước, hai độ phân giải mới xuất trên Windows Phone 8 là 1280×768 (15:9) và 1280×720 (16:9). Thú vị hơn, các thiết bị Windows Phone sắp tới sẽ có thẻ nhớ microSD tháo rời, một tính năng bị nhiều người than phiền khi không có mặt trên Windows Phone 7. Người dùng sẽ tự do hơn trong việc chứa tập tin và có thể tận dụng để tiến hành sao lưu dữ liệu. Thậm chí thẻ nhớ còn được dùng để cài đặt ứng dụng nữa. Kết nối NFC giờ đã đã được hỗ trợ chính thức bởi Windows Phone 8. Người dùng có thể dùng nó để chia sẻ tập tin với điện thoại khác, đọc tag,… Trên hết là NFC sẽ được kết hợp với dịch vụ Wallet của Windows Phone.

Khả năng đa nhiệm thực thụ

Trong bài giới thiệu ngày hôm nay, Microsoft có đề cập về khả năng chạy đa nhiệm (background multitasking) thực thụ mà hãng muốn mở ra cho các lập trình viên thông qua những thư viện mới trong Windows Phone 8. Giờ đây, phần mềm có thể vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi nó không xuất hiện lên màn hình. Ví dụ, bạn có thể chạy ứng dụng chat, Skype và phần mềm định vị ở “dưới nền” trong khi vẫn đang làm một công việc khác. Những ứng dụng ngầm này sẽ hoạt động như bình thường chứ không bị tạm ngưng như trên Windows Phone 7. Đây là tính năng được rất nhiều người mong đợi vì nó giúp thao tác đa nhiệm trên Windows Phone trở nên tốt hơn, việc chuyển đổi giữa các ứng dụng sẽ nhanh chóng hơn.

Tùy biến giao diện màn hình Start

Về mặt giao diện, Microsoft cho phép người dùng tùy biến Start Screen và hãng gọi đây là “tính năng sexy nhất của Windows Phone 8″. Có ba kích thước biểu tượng có thể hiện lên màn hình Start: “double-wide” (dài ngang khắp màn hình), kích thước tiêu chuẩn và icon nhỏ. Người dùng sẽ được tùy ý đặt kích thước của Tile bằng cách kéo biểu tượng mũi tên nhỏ xuất hiện khi nhấn giữ lâu vào Tile. Việc điều chỉnh kích thước như thế này là một điều chúng ta không làm được trên Windows Phone 7. Khả năng tùy chỉnh nhiều màu sắc cho màn hình Start vẫn giống như trên các bản Windows Phone trước. Các phần mềm hiện tại của Windows Phone 7.5 vẫn chạy được với độ phân giải cao và với kích thước Tile mới mà không cần nhiều sự can thiệp của lập trình viên. Bạn có thể xem các ảnh chụp màn hình về Start Screen mới ở bên dưới.

[IMG]
Video giới thiệu màn hình Start mới

Microsoft cho biết thêm Internet Explorer 10 sẽ được tích hợp vào Windows Phone 8 với cùng một trình render HTML giống phiên bản IE trên máy tính. Microsoft nói rằng tốc độ xử lí JavaScript của IE 10 trên Windows Phone 8 cao hơn 4 lần và việc hỗ trợ HTML5 tốt hơn gấp đôi so với Windows Phone 7.5. IE10 của Windows Phone 8 cũng sở hữu những tính năng mới của IE10 trên máy tính, điển hình là “SmartScreen anti-phishing”. Đây là một bộ lọc chống lừa đảo lấy dữ liệu từ hàng triệu người dùng máy tính Windows để ngăn chặn các trang web độc hại theo thời gian thực.

[IMG]

Nokia Maps thay cho Bing Maps

Một thay đổi lớn khác trong Windows Phone 8 đó là Microsoft đã dùng Nokia Maps thay cho Bing Maps. Như vậy, dữ liệu bản đồ trên toàn cầu sẽ chi tiết và cụ thể hơn nhiều so với Bing Maps. Ứng dụng bản đồ mới dùng dữ liệu của NAVTEQ, một công ty con của Nokia. Nokia Maps sẽ mang lại khả năng duyệt qua bản đồ mà không cần kết nối trực tiếp với Internet. Lập trình viên có thể dùng Nokia Maps như một điều kiểm (control) trong ứng dụng của mình. Tính năng chỉ đường một cách cụ thể Turn-by-Turn và “Deal” (cho phép xem các cửa hàng nào đang giảm giá, khuyến mãi trong một khu vực địa lí nào đó) cũng được hỗ trợ trong bản đồ của Windows Phone 8.

[IMG]
Hợp tác với các nhà sản xuất, cập nhật phần mềm qua OTA

Bên cạnh việc tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt với Qualcomm để tích hợp vi xử lí “thế hệ kế tiếp” cho Windows Phone 8, Microsoft còn kết hợp với Nokia, Huawei, Samsung và HTC để phân phối thiết bị chạy hệ điều hành mới này đến 180 quốc gia, 50 ngôn ngữ. Những nhà sản xuất này cũng đã cam kết sẽ phát triển Windows Phone 8 trong tương lai với thời hạn hỗ trợ nâng cấp phần mềm, phiên bản hệ điều hành lên đến 18 tháng. Microsoft cho biết các bản nâng cấp sẽ được cung cấp thông qua giao thức Over-The-Air, tức là người dùng sẽ tải về và cài đặt các bản cập nhật mà không cần phải dùng đến máy tính. Tất cả đều được thực hiện trên điện thoại.

Ngoài ra, Microsoft còn công bố một chương trình mang tên “enthusiasts program”. Những người nào muốn trải nghiệm và gửi phản hồi về cho Microsoft có thể đăng kí vào chương trình này để nhận những bản cập nhật phần mềm, hệ điều hành sớm hơn những người dùng thông thường.

Cập nhật: Qualcomm cho biết tất cả các máy Windows Phone 8 sắp ra mắt sẽ dùng CPU Snapdragon S4 Plus của hãng. Cụ thể hơn, đó là chip hai nhân MSM8960 tên mã Krait.

Hỗ trợ tốt hơn cho các công ty, tổ chức

Windows Phone 8 sở hữu nhiều tính năng mới có thể áp dụng cho doanh nghiệp vì Microsoft. Phần nhân Windows Phone 8 chia sẻ với Windows NT giúp các phần mềm đặc thù của cơ quan, tổ chức hoạt động tốt hơn, các quản trị viên có thể dùng chung một công cụ để quản lí các thiết bị Windows Phone 8 như cách mà họ làm với máy tính Windows. Tính năng mã hóa BitLocker Drive và Secure Boot sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo độ an toàn cho dữ liệu quan trọng chứa trên điện thoại. Công ty có quyền triển khai các phần mềm riêng của mình lên máy Windows Phone mà không cần thông qua Marketplace. Ứng dụng văn phòng trong Windows Phone 8 cũng đã được cải tiến để thuận tiện hơn cho công việc hằng ngày. Microsoft sẽ nói thêm về các điểm mới này khi ra mắt chính thức Windows Phone 8.

[IMG]

Bên cạnh đó, một Hub mới có tên gọi Company sẽ xuất hiện, cho phép các doanh nghiệp thể hiện những ứng dụng của riêng mình, đồng thời cho phép quản trị viên tùy biến những thông tin nổi bật tùy tình hình doanh nghiệp. Có một ứng dụng tên là Microsoft IT mà hãng cung cấp như một “bản mẫu” mà các công ty có thể tinh chỉnh lại và cài lên máy Windows Phone 8 để phù hợp với nhu cầu của mình.

[IMG]
Tích hợp Skype và VoIP nói chung
Microsoft cho biết họ sẽ phát triển cơ sở hạ tầng để Skype và những ứng dụng VoIP khác có thể hoạt động tốt trên Windows Phone 8. Hãng nói rằng “Skype vẫn hiện diện như một ứng dụng mà bạn có thể tải về nhưng nó có thể tận dụng việc tích hợp VoIP tốt trong Windows Phone 8″ mà Microsoft nghĩ rằng họ là công ty tiên phong trong lĩnh vực này. Cụ thể hơn, các ứng dụng VoIP (kể cả Skype) sẽ được tích hợp sâu hơn vào trình gọi điện, People Hub và hơn thế nữa. Tất nhiên là những ứng dụng này sẽ được hưởng lợi từ khả năng hỗ trợ đa nhiệm thực thụ của Windows Phone 8.

 

Ảnh chụp màn hình Windows Phone 8

 

Tổng hợp từ MSDN, The Verge, Engadget

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>