(+84) 463.28.7979

Windows Phone liệu có phải là một vấn đề đối với Microsoft?


Vài ngày trước, trang blog SeattlePI đã cho đăng tải một câu chuyện xoay quanh vấn đề “doanh thu chạm sàn” của Windows Phone chỉ dưới mức 613 triệu USD. Câu chuyện đã dẫn đến một cuộc tranh luận sôi nổi về tiềm năng lợi nhuận mà Windows Phone mang lại, nó sẽ tác động đến Microsoft như thế nào, v.v… Và giải đáp cho những khúc mắc này, đối tác nghiên cứu của Microsoft – anh Pradeep Viswav đã đưa ra lời giải thích như sau.

Steve_Ballmer

Windows Phone là phần thuộc bộ phận Entertainment & Devices của Microsoft. Năm nay, bộ phận E & D đã mang lại doanh thu 8,716 tỉ USD cho Microsoft và trong đó, nền tảng game Xbox chiếm đến 8,103 tỉ USD. Do đó, các sản phẩm sinh lợi từ bộ phận này còn lại bao gồm Windows Phone, Zune, Mediaroom, Surface và phần cứng (chuột, bàn phím, webcam, …) với 613 triệu USD. Hiển nhiên là doanh thu của Windows Phone sẽ ít hơn 613 triệu USD. Theo Pradeep: “Con số mà họ đưa ra (dưới 613 triệu USD) là chính xác, nhưng cách hiểu của họ về vấn đề chưa đúng.” Pradeep cho rằng:

1) Đừng bao giờ so sánh doanh thu từ việc bán bản quyền sử dụng hệ điều hành Windows Phone của Microsoft với Apple. Apple bán từ phần cứng đến phần mềm và cả hệ sinh thái mà họ tạo ra. 2 hướng kinh doanh này rất khác nhau.

2) Khi so sánh với Google Android, bài viết trên SettlePI đã nhấn mạnh rằng: “Google không phụ thuộc vào doanh thu của Android. Hệ điều hành của Google được cung cấp miễn phí cho các nhà sản xuất di động và thu nhập chủ yếu của Google từ Android là thông qua quảng cáo. Trong bảng báo cáo tài chính quý gần đây nhất của Google thì từ “Android” chỉ lặp lại đúng 3 lần.”

Nếu một từ chỉ lặp lại 3 lần trong bản báo cáo tài chính thì rõ ràng nó không phải là một vấn đề lớn, ở đây là Android đối với Google. Google thu về được bao nhiêu từ Android? Hãy cho tôi một con số cụ thể! Ngay cả khi bạn cho rằng Microsoft chỉ gặt hái được 400 triệu USD nhiều hơn năm ngoái nhờ vào doanh thu của Windows Phone thì hãy nhớ đó là ngành kinh doanh 1 tỉ USD. Còn với Google? 0 USD.

3) Mobile OS đã trở thành một phần mở rộng của PC OS. Hiện tại, nền tảng Windows Phone đóng vai trò như một điểm cuối, hội tụ tất cả các dịch vụ của Microsoft và là một phần của chiến lược 3 màn hình + điện toán đám mây (chiến lược 3 màn hình hay “3 screen strategy” là chiến lược quảng cáo mới của Microsoft, nghiên cứu trên người dùng độ tuổi từ 18 – 64 sử dụng TV, máy tính và điện thoại thông minh). Windows Phone được trang bị mặc định hầu hết các dịch vụ của Microsoft như Hotmail, SkyDrive, Windows Live, Messenger, Zune, Xbox, Office, Office 365 và SharePoint. Đối với mỗi thiết bị chạy Windows Phone được bán ra, tất cả các dịch vụ trên sẽ đem lại lợi ích nhất định từ việc tích hợp trực tiếp trên nền tảng.

4) Nếu bạn vẫn nghĩ rằng tất cả các dịch vụ trên và doanh thu từ việc bán bản quyền hệ điều hành Windows Phone không quan trọng thì Microsoft, cũng giống như Google, có thể trực tiếp hái ra tiền từ việc bán ứng dụng, nội dung số và cả dịch vụ quảng cáo trong ứng dụng. Đó là còn chưa kể đến việc Google và các đối tác của họ đã và đang đầu tư rất nhiều tiền vào Android. Google có thể phải đền bù cho Oracle 2 – 6 tỉ USD tiền bản quyền và tương tự, các đối tác của Google cũng phải trả 60 USD cho mỗi thiết bị được đăng ký bản quyền.

Trước mắt thì Microsoft vẫn chưa đánh cược vào quân bài Windows Phone để tìm kiếm lợi nhuận. Giống như mọi sự khởi đầu công nghệ, đây vẫn là giai đoạn đầu tiên của cuộc chơi dành cho Windows Phone trước khi nó trở thành một vấn đề thật sự đối với Microsoft.

Theo: TT/WMPowerUser

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *