(+84) 463.28.7979

Windows Phone Marketplace phiên bản web chính thức hỗ trợ Việt Nam


Như đã công bố hồi tháng 3, Microsoft đã lên kế hoạch mở rộng kho ứng dụng Marketplace trênWindows Phone ra thêm 23 thị trường trong đó có Việt Nam. Hôm nay, Microsoft đã bắt đầu bổ sung đồng loạt 22 thị trường mới (ngoại trừ Trung Quốc đã được bổ sung từ trước) vào danh sách các quốc gia khả dụng trên Windows Phone Marketplace phiên bản web. Các quốc gia vừa được bổ sung bao gồm: Bahrain, Bulgaria, Trung Quốc, Costa Rica, Croatia, Estonia, Iceland, Iraq, Israel, Kazakhstan, Latvia, Lithuania, Qatar, Romania, Ả Rập Saudi, Slovakia, Slovenia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Ukraine, Venezuela và Việt Nam.

Microsoft-Marketplace

Việt Nam đã có mặt trong danh sách hỗ trợ với tên gọi Vietnam (English), tức là Microsoft hiện chỉ hỗ trợ hiển thị bằng tiếng Anh. Danh mục ứng dụng, tên ứng dụng, mô tả ứng dụng và hướng dẫn cài đặt vẫn mặc định là tiếng Anh, riêng giá của mỗi ứng dụng đã được quy đổi sang tiền Việt Nam Đồng.

Một trong những lợi ích khi hỗ trợ Marketplace bản địa là người dùng sẽ có thể mua và tải ứng dụng qua các hình thức thanh toán phù hợp với địa phương. Mình đã thử đăng nhập tài khoảnWindows Live để cài thử trình duyệt SurfCube 3D Browser. Ứng dụng này có giá 50.000,00 đ (năm mươi ngàn đồng), tuy nhiên, do tài khoản được thiết lập mặc định vị trí là Mỹ nên Marketplace thông báo “bạn không thể mua ứng dụng này tại Marketplace của Việt Nam và yêu cầu trở lại Marketplace của Mỹ.”

Thử 1 cách khác, mình tạo một tài khoản Windows Live mới và thiết lập vị trí mặc định là Việt Nam. Lần này thì WP Marketplace cho phép mua nhưng với điều kiện tài khoản này phải được thiết lập trước trên điện thoại Windows Phone. Tức là, bạn phải đăng nhập vào điện thoại và mua ứng dụng từ Windows Phone Marketplace trên điện thoại trước khi muốn sử dụng dịch vụ. Điều này thật trớ trêu khi Windows Phone hiện nay vẫn chưa hỗ trợ Việt Nam trong danh sách Location & Language và nếu bạn đăng nhập tài khoản Windows Live Việt Nam thì bạn không thể sử dụng bất cứ dịch vụ nào trên WP. Vì vậy, mình vẫn chưa hiểu rõ hình thức thanh toán nào được Microsoft hỗ trợ tại Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới, Microsoft sẽ thực hiện nhiều cải tiến để Marketplace “thuần Việt” hơn.

Ngoài ra, theo những phản hồi đầu tiên từ phía người dùng tại các thị trường vừa bổ sung thì họ đang gặp khó khăn về “từ khóa tìm kiếm”. Cụ thể, từ khóa và ứng dụng vẫn chưa “khớp”, kết quả tìm kiếm vẫn chưa thật sự chính xác. Đây là vấn đề mà Microsoft đã đề cập cách đây vài hôm và trong tuần này, Microsoft sẽ bắt đầu xem xét lại các từ khóa mà lập trình viên gán cho ứng dụng đồng thời loại bỏ những từ khóa không phù hợp.

Đây chỉ là bước khởi đầu nên chúng ta chưa thể đánh giá gì nhiều. Việt Nam cũng đã nằm trong danh sách hỗ trợ, Microsoft đã làm đúng những gì họ hứa và chúng ta nên chờ thêm 1 thời gian nữa để mọi thứ hoàn thiện hơn. Chúc mừng người dùng Windows Phone Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>