(+84) 463.28.7979

World IPv6 Day: Việt Nam không lạc hậu


Ngày IPv6 thế giới (World IPv6 Day) đã bước đầu ghi nhận nhiều thành tựu trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm công nghệ IPv6 trước khi nguồn tài nguyên IPv4 trở nên hoàn toàn cạn kiệt.

Được tổ chức bởi Hiệp hội Internet (Internet Society – ISOC), Ngày IPv6 Thế giới ra đời nhằm mục đích xác định các vấn đề tiềm ẩn có khả năng xảy ra khi thực sự chuyển sang sử dụng mạng IPv6, để cộng đồng mạng sớm tìm ra giải pháp khắc phục và thích ứng. Với gần 400 tổ chức tham gia kích hoạt IPv6 trên các dịch vụ chính của mình và hơn 1.000 trang web kết nối với mạng IPv6, cuộc thử nghiệm mang tính toàn cầu này cho thấy phần lớn người dùng internet có thể truy cập dịch vụ thông qua IPv6 một cách bình thường.

Cuộc thử nghiệm IPv6 thành công cũng mang lại cho người sử dụng cảm giác an tâm và tự tin hơn khi nguồn tài nguyên IPv4 đang trên đà cạn kiệt.

Theo thống kê trên hệ thống của NetNam số lượng người dùng truy cập vào trang cung cấp dịch vụ: http://tunnelbroker.netnam.vn tăng gần 100 lần so với ngày thường, được truy cập từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó quốc gia có lượng truy cập nhiều nhất là Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia châu Âu…

Trong số các truy cập này, có hơn 3.000 kết nối tới trang web sử dụng địa chỉ IPv6. Đã có hơn 1.000 lượt đăng ký tham gia kết nối vào mạng IPv6 trong ngày 8/6 và số lượng tài khoản đăng ký sử dụng kết nối IPv6 vẫn tiếp tục tăng nhanh sau khi kết thúc sự kiện “Ngày IPv6 Thế giới”.

Ngày IPv6 thế giới đã đánh dấu một mốc phát triển quan trọng của internet, các con số thống kê của NetNam cho thấy, vấn đề chuyển đổi mạng IPv4 sang IPv6 đã thu hút được sự quan tâm của không ít người dùng trong cộng đồng Internet tại Việt Nam và trên thế giới.

Sự kiện này mới chỉ là các bước khởi đầu chuẩn bị về mặt kỹ thuật và nâng cao nhận thức cho việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6.

IPv6 được thiết kế để khắc phục các nhược điểm của IPv4 và nâng cao chất lượng các dịch vụ trên Internet, tuy nhiên để có thể hoàn toàn chuyển đổi sang sử dụng IPv6 sẽ là một vấn đề tốn nhiều thời gian, phụ thuộc vào sự nỗ lực cũng như nhận thức của các nhà sản xuất, các doanh nghiệp… cung cấp dịch vụ cũng như cộng đồng người sử dụng Internet.

Cùng với sự tham gia của VNNIC và các ISP khác, có thể nói, cộng đồng mạng Việt Nam không hề lạc hậu so với thế giới về IPv6.

Trong thời gian tới, NetNam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, tận dụng các ưu thế của mạng IPv6 để đưa ra thị trường các sản phẩm dịch vụ mới trên nền IPv6 nhằm cung cấp cho khách hàng các dịch vụ thân thiện với chất lượng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>