(+84) 463.28.7979

Xây dựng hệ thống máy tính mạnh với Sandy Bridge Extreme Edition


Nếu bạn đang rủng rỉnh hầu bao và sẵn sàng chi trả cho các linh kiện đắt tiền thì bạn có thể dễ dàng xây dựng cho mình một máy tính với hiệu năng mạnh mẽ có thể xử lý các trò chơi “nặng ký”, xem phim Full HD và có khả năng chạy Windows trên ít nhất hai màn hình trong khi xử lý ảnh với Adobe Photoshop hoặc biên tập video với Adobe Premiere Pro.

Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau của các chuyên gia Pcword Mỹ để có thể dễ dàng xây dựng một cỗ máy “trong mơ” hoặc chí ít bạn cũng có thể dựa vào đây để thiết kế lại cho mình một hệ thống tương tự, phù hợp với túi tiền.

Adobe-Premiere-Pro

1/ Sandy Bridge Extreme: Core i7-3960X

Bạn sẽ bắt đầu thiết kế hệ thống máy tính với vi xử lý (CPU) tốt nhất của Intel hiện nay, đó là Sandy Bridge Extreme Edition 3.3GHz Core i7-3960X. Cho đến nay, CPU hiệu suất cao nhất của Intel là Core i7-990X, một vi xử lý 06 lõi dựa trên kiến ​​trúc Gulftown. Tuy nhiên, Gulftown lại hoạt động với đế cắm LGA 1366 và chipset X58 mà bản thân X58 lại thiếu các tính năng hiện đại như kết nối SATA tốc độ 6-gb/s. Nhưng nếu bạn muốn tận dụng khả năng hỗ trợ multi-GPU từ nhiều card PCI Express và hỗ trợ bộ nhớ kênh ba thì Gulftown sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Gulftown cũng chia tách bộ nhớ cache của nó vào 02 phần, với 03 CPU, mỗi CPU được chia sẻ 6MB bộ nhớ cache L3 (tất cả là 12MB). Sau cùng, chipset X58 cũng được trang bị bộ điều khiển PCI Express.

Kiến trúc Sandy Bridge của Intel mới hơn so với Gulftown và bao gồm các hướng dẫn vector mới được gọi là AVX. Nó nhanh hơn so với thế hệ CPU quad-core trước đó, nhưng nó không thực sự là một bộ xử lý cao cấp, bởi vì Sandy Bridge tích hợp bộ điều khiển PCI Express bị giới hạn băng thông ở mức 16 làn truyền dữ liệu.
Sandy Bridge Extreme thực sự là một biến thể của CPU Xeon dành cho máy chủ của Intel, với một cặp lõi CPU bị vô hiệu hóa, do đó 3960X thực sự có tám lõi. Việc vô hiệu hóa hai lõi của 3960X cho phép Intel có thể tăng tần số hoạt động của CPU trong khi vẫn giữ được công suất thiết kế là 130W. Đây được xem là một CPU dành cho máy tính để bàn cao cấp.

Sáu lõi xử lý sẽ cùng chia sẻ 15MB bộ nhớ cache L3. Intel cũng giảm thời gian trễ bộ nhớ cache, cải thiện hiệu suất bộ nhớ cache tổng thể. Tích hợp bộ điều khiển PCI Express bao gồm 40 làn, bộ điều khiển bộ nhớ là một thiết kế bốn kênh, hỗ trợ bốn kênh bộ nhớ DDR3 1600MHz . Do đó, các ứng dụng đòi hỏi nhiều bộ nhớ sẽ tận dụng tốt lợi thế của băng thông bộ nhớ sẵn có.

Giống như tất cả các dòng Extreme Edition, Core i7-3960X cũng có giá khá đắt, khoảng 1000 USD (giá số lượng lớn của Intel là 990 USD). Ngoài CPU 3960X chạy ở mức xung nhịp 3.3GHz, Intel cũng cho ra đời các sản phẩm khác dựa trên cùng một kiến trúc. Core i7-3930K sẽ hoạt động ở xung nhịp 3,2 GHz và có 12MB bộ nhớ cache L3 với mức giá khoảng 600 USD. Core i7-3820 là một quad-core (chứ không phải là hexa core), CPU này hoạt động ở mức xung nhịp 3,6 GHz với 10MB bộ nhớ cache L3, dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2011.

2/ Giải nhiệt cho CPU

Giữ cho nhiệt độ của CPU luôn ở mức thấp trong khi nó đang hoạt động ở mức xung nhịp cao là cần thiết. Asetek cung cấp một giải pháp làm mát bằng chất lỏng được xây dựng theo thông số kỹ thuật của Intel. Lưu ý, việc lắp đặt một hệ thống tản nhiệt chất lỏng đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm.

3/ Bo mạch chủ Asus P9X79 Deluxe

Để có thể sử dụng CPU Core i7-3960X, bạn cần phải gắn nó vào một bo mạch chủ sử dụng chipset X79 của Intel. X79 sử dụng định dạng ổ cắm LGA 2011 do đó nó hoàn toàn tương thích với các CPU Sandy Bridge Extreme vốn được gia tăng các làn PCI Explress và các thành phần bộ nhớ kênh đôi nên đòi hỏi sẽ đòi hỏi nhiều chân cắm hơn.

Chúng ta sẽ sử dụng bo mạch chủ Asus P9X79 Deluxe, bo mạch chủ này cung cấp 04 khe cắm PCI Express, 08 khe cắm bộ nhớ RAM, và khả năng có một bộ nhớ cache SSD trên ổ đĩa cứng thứ cấp.
Chipset X79 là một sản phẩm chip lõi logic duy nhất. Nó cung cấp một điều khiển PCI Express độc lập với 40 làn truyền tải dữ liệu. Thiết kế này giúp giải phóng tất cả các làn PCI Express được quản lý bởi bộ điều khiển riêng của CPU được sử dụng cho đồ họa khi cần. Bên cạnh đó, Asus P9X79 Deluxe còn cung cấp 02 bộ điều khiển SATA 6Gb/s, 04 bộ điều khiển SATA 3Gb/s, và 14 cổng USB 2.0 và 06 cổng USB 3.0 ở mặt sau.

Ngoài ra, Asus P9X79 Deluxe còn hỗ trợ một card rời cho phép bạn có thể thu nhận tín hiệu Bluetooth 3.0 và Wi-Fi 802.11n. Như hầu hết các bo mạch chủ cao cấp của Asus, việc ép xung CPU trong Asus P9X79 Deluxe cũng rất đơn giản và dễ dàng bởi nó sử dụng BIOS EFI, BIOS này được trang bị tính năng ép xung tự động, nó sẽ tiến hành kiểm tra và sau đó thiết lập bộ nhớ và tần số xung nhịp của CPU để thiết lập mức độ ép xung ổn định nhất.
4/ Bộ nhớ RAM

Bên cạnh việc trang bị một bo mạch chủ tốt, bạn cũng cần phải có bộ nhớ RAM đặc biệt. Bạn có thể trang bị bộ nhớ 16GB Corsair Dominator DDR3, đây là bộ nhớ được đánh giá cao với tốc độ hoạt động lên đến 2133MHz. Với công cụ ép xung tự động, bộ nhớ này hoạt động ổn định ở tốc độ 2122MHz. Lưu ý Corsair Dominator cũng hoạt động ổn định ở mức 2133MHz trong khi CPU chạy ở tần số cơ bản của nó là 3.3GHz.

5/ Card đồ họa

Nếu bạn muốn máy tính xử lý đồ họa tuyệt vời, bạn sẽ phải trang bị một cặp card đồ họa Nvidia GeForce GTX 580. Các số kỹ thuật ấn tượng, nhưng lưu ý rằng nó không rõ ràng cho dù một bộ đệm khung hình lớn hơn sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn chạy các trò chơi, nếu bạn đang sử dụng các thiết lập khử răng cưa ở mức rất cao, bạn phải gắn thêm bộ nhớ nếu không bạn sẽ không thể chơi được game.

Hạn chế duy nhất khi sử dụng card đồ họa này là bạn phải cấp nguồn riêng cho mỗi card. Bạn sẽ cần một cặp kết nối 08 chân để cấp nguồn cho PCI Express và một đầu nối điện 06 chân cho mỗi card đồ họa, vì vậy bạn phải chọn một bộ nguồn cung cấp năng lượng mạnh mẽ với công suất đủ để cung cấp cho các card đồ họa cũng như phục vụ cho nhu cầu ép xung CPU.
6/ Bộ nguồn Corsair AX1200

Với khả năng cung cấp 1200W điện năng, bạn sẽ có một bộ nguồn mạnh mẽ nhưng điều quan trọng là tính ổn định và hiệu quả cung ứng điện năng. Bạn có thể chọn mua bộ nguồn Corsair AX1200 bởi vì nó có khả năng cung cấp đầy đủ điện năng cho GPU hoặc CPU khi cần thiết, bộ nguồn này được đánh giá cao nhất với “80 Plus Gold”, có nghĩa là nó hoạt động ở mức 87% hiệu quả hoặc tốt hơn trong suốt phạm vi sản lượng của nó.

7/ Đĩa cứng Corsair Force GT SSD và ổ quang Asus BW-12B1LT

Để đạt được tốc độ xử lý tối đa, bạn cần phải trang bị một ổ đĩa cứng thể rắn (SSD). Ứng cử viên sáng giá mà bạn cần quan tâm chính là Corsair Force GT SSD (dung lượng 240GB), ổ đĩa này hỗ trợ giao tiếp SATA 6Gb/s cho bạn tốc độ đọc/ghi dữ liệu tuyệt vời, bạn có thể đạt hiệu suất cao hơn nữa nếu sử dụng chế độ RAID 0. Để hỗ trợ tốt cho nhu cầu xem phim HD hay biên tập video, bạn cũng nên trang bị thêm ổ đọc/ghi đĩa Blu-ray Asus BW-12B1LT.

8/ Thùng máy Corsair Obsidian 650D

650D là thùng máy với thiết kế trang nhã và cung cấp các tiện nghi bổ sung như một bảng điều khiển bên hông trong suốt và một đầu gắn trực tiếp một ổ đĩa cứng SATA hoặc ổ đĩa SSD.

9/ Hệ điều hành Windows 7 Ultimate
Một điều bạn chắc chắn không muốn là bị giới hạn bộ nhớ bởi hệ điều hành. Mặc dù hệ thống này hiện đang có 16GB DDR3, nhưng cũng có khả năng bạn sẽ phải bổ sung thêm RAM trong tương lai. Điều này có nghĩa là Windows Home Premium sẽ không được chọn lựa bởi nó bị giới hạn ở mức 16GB RAM. Windows 7 Ultimate OEM 64-bit sẽ là một sự chọn lựa sáng suốt bởi nó có nhiều tính năng nhất so với các phiên bản Windows 7 khác, nhất là các tính năng về giải và hỗ trợ tốt DirectX, cho phép các game thủ dễ dàng tận hưởng những hình ảnh, âm thanh sống động nhất.

10/ Hiệu suất toàn hệ thống

Bảng đánh giá hiệu suất hệ thống sau đây sẽ trình bày các kết quả kiểm tra được khi vi xử lý hoạt động ở tốc độ bình thường (3,3 GHz) và khi ép xung (4,12 GHz).

11/ Giá cả
Với các thành phần cấu hình “khủng” nêu trên thì giá thành của hệ thống máy tính này không hề rẻ chút nào (khoảng 4635 USD), sau đây là bảng chiết tính mà bạn có thể tham khảo.

Lưu ý, nếu bạn thay đổi một vài linh kiện từ cấu hình trên như : thay thế ổ đĩa SSD Corsair Force GT bằng một ổ đĩa cứng 2TB truyền thống, một chiếc card đồ họa đơn EVGA GTX 580 SC, bộ nguồn Corsair AX850 và CPU Core i7-3930K thì giá trị của hệ thống trên sẽ còn khoảng 2619 USD. Nếu bạn muốn nâng cao hiệu năng đồ họa thì có thể bổ sung thêm một chiếc card đồ họa EVGA GTX 580 SC thứ hai, lúc này giá của toàn bộ hệ thống sẽ ở mức 3119 USD.

Theo PCworld.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>