(+84) 463.28.7979

Yahoo chuẩn bị cho “cuộc chiến” với cổ đông lớn nhất


Ngày 26/3, công ty Internet khổng lồ Yahoo công bố thông tin đã bổ nhiệm thêm 3 thành viên vào Ban giám đốc, nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến ủy quyền với một trong những cổ đông lớn nhất của Hãng là Third Point LLC.

Yahoo

Yahoo đang đối mặt với cuộc chiến ủy quyền lớn. (Ảnh: Internet)

Tuyên bố trên xuất hiện 4 ngày sau khi Third Point LLC phát động chiến dịch sẽ sớm giành 4 vị trí trong hội đồng quản trị của Yahoo. Ba ứng cử viên sáng giá được Yahoo bổ nhiệm gồm John Hayes- giám đốc tiếp thị của American Express, Peter Liguori- cựu giám đốc điều hành nhân viên của Discovery Communications Inc, và Thomas McInerney-giám đốc tài chính của IAC / InterActiveCorp.

Tuyên bố trên đã châm ngòi làm bùng nổ một cuộc chiến ủy quyền gay gắt và có thể kéo dài trong nhiều tháng giữa Yahoo và cổ đông Third Point LLC .

Qũy Hedge Third Point hiện đang sở hữu 5,8% tiền vốn tại Yahoo, tuần trước cũng đã đề xuất bổ nhiệm 4 giám đốc mới vào Hội đồng quản trị, gồm: Giám đốc quỹ Daniel Loeb, cựu Giám đốc điều hành của NBC Universal Jeff Zucker, cựu giám đốc điều hành MTV Networks Michael Wolf, và chuyên gia tình thế Harry Wilson. Tuy nhiên, chỉ có Wilson là ứng viên duy nhất trong danh sách để cử được Yahoo chấp thuận. Yahoo sau đó đã yêu cầu Third Point có thể đề xuất những trường hợp bổ nhiệm phù hợp hơn từ các ứng viên khác của Third Point. Thế nhưng đại diện của Third Point- Loeb đã bác bỏ đề nghị trên.

Third Point ngay lập tức biểu lộ sự thất vọng trước sự sắp xếp nhân sự của Yahoo và dự định sẽ tiến tới một cuộc cạnh tranh quyền ủy nhiệm thực sự.

Tháng 2/2012, Third Point cũng đã tuyên bố sẽ có hành động phản đối quyết liệt trừ phi Yahoo chấp thuận bổ nhiệm các ứng cử viên mà Hãng đã đề xuất.

Sự kiện này đánh dấu lần thứ 2 trong 4 năm qua Yahoo phải đối mặt với những thách thức và hành động phản đối về hệ thống nhân sự từ những cổ đông bất mãn, sau sự kiện tỷ phú Carl Icahn tìm cách lật đổ Hội đồng quản trị Yahoo sau khi Công ty do dự trước cơ hội bán lại cho Microsoft Corp với giá 47, 5 tỷ USD vào năm 2008./.

Theo Vietnam +

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>