(+84) 463.28.7979

Yahoo, Microsoft chặn sex online tại Ấn Độ


Các dịch vụ của Yahoo, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đã được điều chỉnh để ngăn chặn người dùng Ấn Độ truy cập các nội dung khiêu dâm trên Internet.

Microsoft

Ảnh minh hoạ

Yahoo đã tỏ ra rất “hợp tác” với luật pháp Ấn Độ khi mới đây họ đã âm thầm chỉnh sửa lại cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm và dịch vụ chia sẻ ảnh trực tuyến Flickr của mình để ngăn chặn việc người dùng Ấn Độ tắt tính năng “tìm kiếm an toàn” (safe-search).

Tính năng tìm kiếm an toàn được tích hợp trên các dịch vụ này nhằm lọc các kết quả tìm kiếm theo những từ khóa bị cấm như “sex” tuân thủ theo quy định của pháp luật tại một số quốc gia. Tuy nhiên, ở chế độ mặc định, người dùng vẫn có thể tắt tính năng này và tìm kiếm “thoải mái”.

Việc ngăn chặn này còn được áp dụng với người dùng tại Singapore, HongKong và Hàn Quốc.

Cùng với Yahoo, Microsoft cũng đã ngăn chặn người dùng Ấn Độ sử dụng công cụ Bing của mình để tìm kiếm những nội dung sex. Nếu người dùng cố tình tìm kiếm, họ sẽ nhận được một thông báo “quốc gia hay khu vực của bạn đã yêu cầu khóa tính năng SafeSearch của Bing nhằm ngăn chặn việc tìm kiếm những nội dung người lớn”.

Những sự thay đổi này được ngầm hiểu là hành động tuân thủ theo những thay đổi gần đây của Luật Công nghệ thông tin 2000 của Ấn Độ trong đó nghiêm cấm việc xuất bản các nội dung mang tính khiêu dâm. Đạo luật này dựa trên những quy định đã tồn tại từ 150 năm qua (Điều 292 Luật Hình sự Ấn Độ) trong đó xác định cụ thể những nội dung nào được liệt vào dạng khiêu dâm.

Hồi tháng 10 vừa qua, Luật CNTT 2000 đã được sửa đổi và mở rộng một cách đáng kể những đối tượng phải chịu quản lý trong đó bao gồm cả những công cụ tìm kiếm trực tuyến, các hãng cung cấp dịch vụ Internet và café Internet.

Theo quy định mới, những đối tượng này có trách nhiệm phải ngăn chặn việc truy cập đến các nội dung được quy là khiêu dâm theo luật Hình sự. Nếu vi phạm, mức án sẽ là 3 năm tù giam và khoản tiền phạt lên đến 500.000 ru-pi (khoảng 10.700 USD).

Theo Ictnews/Guardian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>