(+84) 463.28.7979

Yahoo quy phục Microsoft, từ bỏ tìm kiếm


Trong một cặp đôi được chờ đợi từ lâu, Yahoo sẽ xử lý vấn đề quảng cáo trong khi Microsoft đoạt được phần thưởng thực sự: dữ liệu về ai đang làm gì trên mạng.

ms-yahoo-search

Kể từ khi Microsoft chào mua Yahoo với giá 45 tỷ USD hồi đầu năm 2008, rõ ràng người khổng lồ phần mềm này rất nghiêm túc về việc nhắm đánh vào đối thủ sừng sỏ Google trong lĩnh vực tìm kiếm Internet màu mỡ.

Và nay, sau hơn một năm của các cuộc đàm phán bị giới hạn sau khi Yahoo từ chối đề nghị này, dường như Microsoft đã đạt được mục tiêu của mình. Nếu các tin tức về một thỏa thuận giữa hai công ty trở thành sự thực, Microsoft rõ ràng sẽ nổi lên là người chơi thứ hai trong tìm kiếm.

Trong một thỏa thuận báo trước sự ra đi khỏi một thị trường mà họ từng một lần thống lĩnh, Yahoo về cơ bản sẽ chấm dứt những nỗ lực của mình để cạnh tranh với Google trong tìm kiếm Internet và thay vào đó phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm Microsoft gần đây mới ra mắt là Bing, theo tin đăng trên nhật báo The Wall Street Journal và blog BoomTown. Các quảng cáo đặt cạnh những kết quả tìm kiếm này sẽ không sử dụng nền tảng quảng cáo của Yahoo là Panama mà bằng công nghệ của Microsoft là AdCenter, theo một tin tức khác đăng trên Advertising Age. CEO Yahoo là bà Carol Bartz “về cơ bản đang từ bỏ tìm kiếm”, Danny Sullivan, biên tập viên của website chuyên về tin tức tìm kiếm Search Engine Land nhận xét.

Các nhân viên kinh doanh của Yahoo chắc sẽ tiếp tục bán quảng cáo tìm kiếm xuất hiện trên cả các website của Yahoo và trên Bing. Và công ty bán quảng cáo – trong trường hợp này là Yahoo – có thể nhận được đến 80% kết quả doanh thu. Song Microsoft sẽ gặt hái được một phần thưởng có giá trị hơn nhiều về dài hạn. Dữ liệu về tìm kiếm trực tuyến của người dùng máy vi tính và các thói quen mua sắm của họ cuối cùng sẽ ở lại những chiếc máy tính của Microsoft (đúng hơn là phần mềm máy tính) và bằng cách ấy, Microsoft cải thiện khả năng tự động cung cấp những quảng cáo liên quan nhất. “Nếu Microsoft đang chạy công nghệ quảng cáo cơ bản, thì ai là người bán quảng cáo không thành vấn đề”, Sullivan nói, “Cuối cùng, Microsoft sẽ nắm tất cả các quân bài trong tay”.

Ông nói thêm rằng hầu hết các nhà quảng cáo đặt quảng cáo bằng việc đắp đầy các dạng diện tích trực tuyến mà không liên quan gì đến những người bán hàng. Duy trì kiểm soát bán hàng làm cho thỏa thuận giữa Yahoo và Microsoft “nghe ‘màu hồng đối với Yahoo hơn so với thực tế bởi cuối cùng Yahoo sẽ không có công nghệ cần thiết để cạnh tranh”.

Bảo đảm cho Microsoft và Bing

Microsoft giành thắng lợi theo những cách khác. Thỏa thuận này đem lại sức đẩy lớn cho Bing. Thị phần tìm kiếm của cả hai Yahoo và Microsoft cộng lại sẽ đạt gần 30%. Con số này vẫn còn thua xa Google với 65% nhưng các nhà phân tích nói nó có thể đem lại đủ quy mô để từng bước đánh bẹp sự thống lĩnh của Google và giúp công cụ tìm kiếm được mở rộng giành được chỗ đứng vững chắc. Tối thiểu, thỏa thuận này làm tăng gấp đôi chính sách bảo đảm cho Microsoft, trong trường hợp tất cả những tiếng xì xào bàn tán tích cực về Bing không chuyển thành thị phần thực được. Với việc thêm 20% thị phần của Yahoo, Bing đảm bảo vị trí của mình là nhà cung cấp công cụ tìm kiếm duy nhất khác Google.

Vậy có những gì trong đó cho bà Bartz, CEO Yahoo? Ban đầu, Yahoo có thể cắt hàng triệu đô la trong chi phí phát triển công nghệ trong khi tiếp tục đem về hoặc thậm chí tăng doanh thu quảng cáo tìm kiếm của mình. Đó là bởi những nhân viên kinh doanh của họ sẽ bán không chỉ quảng cáo chạy trên các website Yahoo mà cả trên Bing. Vị CEO này mới được bổ nhiệm gần đây cũng đã dành thời gian để mài dũa chiến lược của Yahoo và cải thiện các cỗ máy kiếm tiền khác của mình như đặt các quảng cáo hiển thị dạng banner xuất hiện trên cổng Yahoo và dịch vụ email của Yahoo có đông người truy cập. Và bằng việc tiếp tục bán quảng cáo tìm kiếm, bà Bartz duy trì được các mối quan hệ với các nhà quảng cáo lớn hơn là để Microsoft kéo họ đi. “Yahoo không muốn trông có vẻ họ đã bán vương miện của mình để lấy lợi ích trong ngắn hạn”, Sullivan nói, “Điều này tạo ra một ảo tưởng rằng họ có quyền kiểm soát tình hình hơn họ có thể”.

Đó là một ảo giác mà chắc chắn sẽ tác động đến những cổ đông lớn của Yahoo. Thực thế, thỏa thuận này sẽ có thể được các nhà đầu tư của cả hai công ty chào đón bởi nó để mỗi bên chơi theo sức mạnh của mình. Yahoo thành công nhất dưới góc độ là một công ty truyền thông và đó bao gồm cả bán quảng cáo.

Microsoft, mặt khác, là một người khổng lồ công nghệ với những năng lực phát triển phần mềm bao la và tiền mặt rủng rỉnh để xây dựng các trung tâm dữ liệu hàng tỷ đô la cần thiết để chạy các công cụ tìm kiếm và các nền tảng quảng cáo. “Thỏa thuận tốt cho cả hai công ty”, nhà phân tích Sandeep Aggarwal của công ty Collins Stewart nói.

Cần phải có sự đồng ý của cơ quan chống độc quyền

Vẫn không rõ liệu các điều khoản của thỏa thuận cuối cùng có giành được sự đồng ý của cả hai công ty không và nó có thể bị hoãn trước ngày thông báo dự tính là 29/7. Song các bài báo đưa tin về sự kiện này ngụ ý rằng các cuộc đàm phán, mà gần đây nóng lên hơn sau hơn một năm đàm phán đi, đàm phán lại, cơ bản là về cạnh tranh. Yahoo và Microsoft từ chối bình luận.

Sự thu xếp này cũng sẽ phải nhận được sự đồng ý của các quan chức chống độc quyền. Nó có thể sẽ tạo cho thị phần của cả hai cộng lại tiến gần về phía Google và các nhà quảng cáo nói chúng có thể ủng hộ bởi nó tạo một đối trọng cạnh tranh đáng kể đối với người dẫn đầu thị trường. Song Google không nghi ngờ gì sẽ lên tiếng phản đối, ít nhất là làm chậm việc chấp thuận thỏa thuận này.

Hơn nữa, sự rắc rối của thỏa thuận này có nghĩa nó sẽ làm cả hai công ty mất nhiều thời gian hơn để sáp nhập các hoạt động hơn là nếu Yahoo đơn giản outsource tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm cho Microsoft như đề nghị ban đầu của Microsoft.

Theo Ictnews/Business Week

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>