(+84) 463.28.7979

YouTube chia tiền cho chủ nhân video ăn khách


YouTube, trang chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ chia sẻ tiền quảng cáo với các cá nhân có những video clip ăn khách trong tất cả các lĩnh vực.

youtube_video_clip_hot

Trang web vốn thuộc quyền sở hữu của gã khổng lồ tìm kiếm Google này cho biết, họ sẽ mở rộng chương trình cộng tác của YouTube để cho phép các cá nhân có thể kiếm tiền từ những video mà họ tải lên, với điều kiện đó là những video có nhiều người xem.

Hiện các cổ đông của Google vẫn đang than phiền rằng YouTube chưa đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể nào, mặc dù đây là trang chia sẻ video hàng đầu trên Internet.

Theo kế hoạch trên, những thành viên thường xuyên tạo ra những video “độc đáo” sẽ nhận được nguồn thu nhập từ YouTube nếu họ chính thức được chấp nhận vào chương trình cộng tác viên của trang này. YouTube tin rằng chương trình này có thể sẽ giúp các thành viên kiếm được hàng nghìn đô la từ các video của mình.

Cụ thể hơn, nếu một video clip trở nên nổi tiếng trên YouTube, họ sẽ gửi đến cho người đã tải lên một e-mail xác nhận quyền “chia sẻ lợi nhuận” để mời thành viên đó vào chương trình cộng tác viên.

Tuy nhiên, YouTube vẫn chưa cho biết rõ rằng một video phải có bao nhiêu lượt xem mới nhận được e-mail trên. YouTube cũng cho biết quảng cáo ăn theo clip đó sẽ chỉ được bán nếu chủ nhân đồng ý hợp tác.

Một ví dụ gần đây về video clip trở thành một hiện tượng toàn cầu đó là video JK Wedding Dance. Đây là một video clip quay cảnh đám cưới của một cặp đôi ở bang Minnesota, Mỹ. Video này đã thu hút hơn 10 triệu lượt xem trong vòng chưa đầy 1 tuần và được đưa vào khá nhiều chương trình TV sau đó. Nhưng theo những người điều hành Youtube, người tạo ra video trên không nhận được đồng lợi nhuận nào.

Theo dự kiến, chương trình này ban đầu sẽ chỉ được áp dụng trong nước Mỹ. Đây là bước đi mới nhất của Youtube trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận từ hàng nghìn video vẫn được tải lên hàng ngày.

Theo báo cáo của Goldman Sachs, lợi nhuận trong năm nay của Youtube sẽ đạt 300 triệu USD, và con số này sẽ tăng thêm 40% vào năm 2010.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích của Credit Suisse, năm nay Youtube sẽ lỗ gần 500 triệu USD.

Cũng nằm trong lộ trình tìm kiếm nguồn doanh thu của mình, Youtube vẫn đang cố gắng tăng số lượng video từ các chương trình TV và công ty điện ảnh. Vào đầu tháng này, họ đã kí thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Times Warner cho phép phát các chương trình từ CNN, TNT, Cartoon Networks và Warner Bros trên Youtube.

Theo Dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>