(+84) 463.28.7979

YouTube giới thiệu khả năng hỗ trợ video trên nền HTML5


Google vừa đưa vào thử nghiệm trình chơi video dựa trên nền HTML5 vào 20/1 qua. Hiên tại đây chỉ là bản demo giới hạn tính năng dành cho các trình duyệt đồng thời hỗ trợ cả tag <video> và codec h.264 là Google Chrome, Safari và Internet Explorer có cài ChromeFrame. Firefox và Opera vẫn chưa thể thử nghiệm tính năng này.

HTML5 giúp chơi video trực tiếp trên trình duyệt, cụ thể ở đây là video từ YouTube, mà không cần sử dụng plugin Adobe Flash. Đây là động thái của Google đáp lại kết quả cuộc khảo sát ý kiến khách hàng với ý kiến được bình chọn cao nhất “Hỗ trợ video trên web với các định dạng mở bằng HTML5″. Tuy nhiên, YouTube mới chỉ hỗ trợ vế đầu tiên của ý kiến trên, bởi nó hiện chỉ hỗ trợ HTML5 chứ chưa sử dụng “video với định dạng mở”.

Chất lượng video của HTML5 (hình dưới được thử nghiệm với Google Chrome trên Mac) vẫn chỉ dừng ở mức độ trung bình chứ chưa thể nói là xuất sắc, nếu đem so sánh với phiên bản sử dụng Adobe Flash. Tuy nhiên, tất cả các chức năng điều khiển player (Play/Pause, tua video, Volume, FullScreen trên nền JavaScript và CSS) đều hoạt động trơn tru.

Youtube

Loại bỏ được đòi hỏi muôn thuở “muốn xem YouTube thì phải có Flash” đồng nghĩa với việc giảm thiểu được rủi ro gây đứng trình duyệt và giảm gánh nặng xử lí video cho máy vi tính. Nhưng dù sao, xét về nguồn gốc vấn đề, việc hỗ trợ video HTML5 cũng chỉ đơn giản là chuyển từ phương thức sử dụng plugin độc quyền Flash của Adobe sang một phương thức khác là codec video H.264 codec, và đây cũng là một codec độc quyền và phải trả phí khá đắt mới sử dụng được. Tuy nhiên ưu điểm của phương thức này là chỉ cần trình duyệt hỗ trợ codec h.264 và có thể sử dụng tag HTML5 là <video> là có thể xem được video.

Cuộc họp W3C gồm có các nhà phát triển web, trong đó có những nhà sản xuất trình duyệt web, đã không đạt được sự đồng thuận về việc chuẩn hóa một codec tương ứng cho tag <video> trong HTML5. Chính vì thế chúng ta mới thấy hiện tượng chỉ riêng Chrome, Safari và IE kèm ChromeFrame (thực ra cũng là của Google) hỗ trợ video nền HTML5.

Các nhà sản xuất trình duyệt chia làm 2 bên, một bên hỗ trợ codec mở và miễn phí Ogg Theora (Chrome, Firefox, Opera và một số trình duyệt khác). Mozilla và Opera từ chối phải trả phí cấp phép để dùng h.264 và thay vào đó chỉ hỗ trợ Ogg Theora. Bên còn lại gồm có Chrome và Safari lại hỗ trợ chuẩn codec h.264 độc quyền phải trả phí. Internet Explorer hoàn toàn không tham gia cuộc tranh luận này đơn giản bởi nó không hỗ trợ khả năng xem video của HTML5. Trên thực tế, trình duyệt IE gần như không hỗ trợ HTML5.

Phiên bản mới nhất Firefox 3.6 vừa được được phát hành mở rộng khả năng chơi video dựa trên nền HTML5, hỗ trợ chế độ fullscreen. Tuy nhiên, Firefox vẫn chỉ hỗ trợ Ogg Theora.

Google chọn h.264 thay vì Ogg Theora cho YouTube đơn giản vì lí do hầu hết các video trên youtube.com đều sử dụng codec h.264. Trong tương lai gần, chúng ta hy vọng rằng Google sẽ thêm hỗ trợ Ogg Theora để có thể thực hiện nốt vế còn lại của mong muốn của vô số khách hàng của mình.
Để tự mình trải nghiêm hỗ trợ HTML5 của YouTube, mời các bạn vào trang TestTube hay thẳng vào trang HTML5 và kích hoạt tính năng HTML5 cho tài khoản của mình. Xin nhắc lại là hiện chỉ có Google Chrome, Safari và Internet Explorer có cài ChromeFrame mới sử dụng được tính năng mới này.

Theo TT/YouTube Blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>